Thảm sát ở Yên Bái: "Đến cuối đời, cũng không thể quên những gì đã thấy"

14/08/2015 - 09:19

PNO - "Có một lúc thôi mà gia đình tôi đã mất hai người con gái, con rể và cháu trai. Nó ác quá mà".

Ngày 13/8, khi chúng tôi đi bộ lên đến ngôi nhà vách gỗ lợp ngói xi măng nằm trên ngọn đồi của gia đình bố mẹ vợ anh Trần Văn Long (SN 1983), nạn nhân trong vụ thảm sát ở Yên Bái thì cả gia đình đang tập trung lo việc tang ma.

Bên trong ngôi nhà cấp bốn vẫn còn nền đất trống huơ, trống hoác, bố vợ anh Long, ông Phàn Văn Chung ngồi chống cằm, thất thểu bên góc cửa ra vào, cạnh bát hương mới được lập của hai cô con gái Phàn Thị Hoa (SN 1995, vợ anh Long) và Phàn Thị Hà.

Khuôn mặt rầu rĩ, ông Chung nghẹn ngào: "Có một lúc thôi mà gia đình tôi đã mất hai người con gái, con rể và cháu trai. Nó ác quá mà. Cháu bé của vợ chồng con gái tôi có tội gì đâu, nó còn đang ngủ thế mà thằng Hùng (nghi phạm Đặng Văn Hùng, SN 1989, trú tại Đội 16, thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cũng ra tay tàn ác".

Cũng theo lời kể của ông Chung, nhà con rể ông, Trần Văn Long quê ở xã Tân Hợp (Văn Yên, Yên Bái). Năm 2013, anh Long và chị Hoa, con gái lớn của ông bén duyên với nhau. Đến tháng 9/2013 thì sinh cháu Trần Văn Tuyên.

Tham sat o Yen Bai:
Ông Phàn Văn Chung bên bát hương mới lập của con gái

Theo ông Chung, suốt thời gian đó đến nay, vợ chồng con gái ông sinh sống hòa thuận với nhau, với dân bản và chăm chỉ làm nương do ông ngoại cho.

"Đến chiều tối 12/8 thì đùng một cái, tai họa ập đến với gia đình tôi. Thực sự, đau đớn lắm", ông Chung trầm ngâm.

Kể thêm với chúng tôi, ông Chung còn cho biết thêm, giữa gia đình ông với gia đình nghi phạm Đặng Văn Hùng còn có mối quan hệ họ hàng.

"Bố đẻ ra Hùng với mẹ vợ tôi là hai chị em ruột. Xét về vai vế thì Hùng còn là cậu của các cháu Long, Hoa, Hà và là ông của cháu Tuyên.

Thế mà giờ đây, ông, cậu lại nỡ lòng nào ra tay tàn ác giết cháu như thế. Xót xa quá", ông Chung nói với ánh mắt đỏ hoe.

Ông Chung cũng cho hay, trước khi xảy ra vụ án này, Hùng cũng đã nhiều lần có hành vi đe dọa đối với gia đình anh Long.

"Có lần chính cô Hán sống cùng với Hùng và hiện đã bỏ trốn cùng nó đã sang kể với vợ tôi là không cẩn thận thù Hùng sẽ đánh cho thằng Long một trận nhớ đời", ông Chung nhớ lại.

Cuộc gọi cuối cùng của con gái

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Chung cũng liên tục lau nước mắt, khi nhắc lại cuộc điện thoại cuối cùng của cô con gái lớn Phàn Thị Hoa gọi về trước khi bị hạ sát.

"Lúc chiều 12/8, tôi đang ở nhà thì thấy điện thoại kêu. Tôi vào nghe thì thấy con gái Hoa gọi về hỏi là cậu Hải đã lấy được lân chưa thì mai chúng con tra một ít ngô. Tôi có trả lời là không biết, bố không hay vào trong đấy, chẳng biết mua được hay chưa.

Thế là hai bố con tắt điện thoại. Đến 30 phút sau, khoảng 5 giờ kém thì con gái tôi lại điện lại, tôi nghe và hỏi có gì đấy.

Lúc đó, con gái tôi vừa khóc trên điện thoại vừa nói, bố ạ, thằng Hùng Mìu lên đánh thằng Long chỗ nào cũng tím, sưng, đánh sắp chết rồi.

Tôi mới hỏi là tại sao mà đánh thì con gái bảo nó tự tìm lên đánh, không biết. Tôi lại bảo thế để bố chạy ra báo công an, trưởng thôn lên xem thế nào giải quyết.

Xong anh em vào trong đó, gửi xe chỗ bố vợ tôi. Khi vào đến nương thì tối rồi và chưa đến lán thì vẫn thấy điện sáng nhưng không thấy tiếng người, chó cũng không sủa gì hết.

Khi tôi hé cửa ra, thì con gái út của tôi nằm trên mặt đất, mặt be bét máu. Ngoảnh sang bên thì cháu ngoại tôi cũng gục. Tìm thêm thì thấy hai vợ chồng con gái tôi cũng bị sát hại.

Thực sự, có lẽ đến cuối đời, tôi cũng không thể quên được những gì đã nhìn thấy, diễn ra với gia đình con gái mình", ông Chung kể lại trong sự xót xa.

Cũng theo ông Chung, sau đó, mọi người đã báo công an và sang nhà tìm thì thấy đối tượng Hùng cùng cô Hán đã bỏ trốn.

"Không chỉ giết cả gia đình con gái tôi mà chúng tôi cũng phát hiện, mất nhiều đồ đạc có giá trị cùng tiền mặt. Đến sáng 13/8, thì các cơ quan công an tỉnh, huyện đã về và đang tập trung truy bắt Hùng.

Gia đình tôi chỉ mong sớm bắt được hung thủ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Chung bày tỏ.

Gia đình nạn nhân cũng cho biết, trong chiều 13/8, gia đình đã tiến hành an táng xong cho chị Phàn Thị Hà (em gái chị Hoa), còn vợ chồng anh Long, chị Hoa và cháu Tuyên được đưa về quê nội an táng.

Thanh Phương

 
TIN MỚI