Tấu hài đỉnh cao trong phim "Bỗng dưng trúng số"

22/09/2022 - 06:30

PNO - Với "Bỗng dưng trúng số", câu chuyện phim đơn giản, ý tưởng kịch bản mới lạ và những tình tiết hài hước sẽ khiến khán giả cười thoải mái.

Chỉ một tấm vé số trúng độc đắc nhưng có đến hai người sở hữu. Người đầu tiên sơ ý đánh mất nó, người nhặt được lại chẳng thể đi lãnh thưởng. Hai người gặp nhau để thương lượng tỷ lệ ăn chia. Chuyện không có gì ầm ĩ nếu hai bên không phải là những người lính khác chiến tuyến và đồng đội của họ cũng không phát hiện, nhảy vào đòi chia phần. Đó là câu chuyện của bộ phim Bỗng dưng trúng số (khởi chiếu từ ngày 23/9).

Trailer phim Bỗng dưng trúng số:

 

Điện ảnh Hàn từng có nhiều bộ phim khắc họa hình ảnh những người lính Triều Tiên lẫn Đại Hàn Dân Quốc với bối cảnh là khu phi quân sự. Nhưng chưa tác phẩm nào có ý tưởng thông minh, độc đáo như Bỗng dưng trúng số. Thông minh ở chỗ làm phim về mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhưng không cần đề cập gì đến chuyện chính trị mà vẫn khắc họa đặc trưng quân sự nổi bật của hai bên. Độc đáo ở điểm đưa ra một ý tưởng về hành trình “hạ cánh nơi anh” của một tờ vé số, để từ đó dắt dây ra nhiều tình huống éo le gây cười.

Phim khắc họa hình ảnh người lính Hàn Quốc và Triều Tiên một cách vui nhộn
Phim khắc họa hình ảnh người lính Hàn Quốc và Triều Tiên một cách vui nhộn

Phim bắt đầu bằng việc anh lính Hàn Quốc Chun Woo nhặt được một tờ vé số trúng độc đắc nhưng bất cẩn để tờ giấy đáng giá 5,7 triệu USD bay qua đất Triều Tiên. Chun Woo tìm cách vượt biên và vô tình hội ngộ với Yong Ho - người lính Triều Tiên nhặt được tấm vé. Hai bên cùng đồng đội của mình nảy ra kế hoạch táo bạo là Chun Woo và Young Ho sẽ sang bên kia làm con tin trong thời gian chờ đợi lãnh tiền thưởng. Màn hoán đổi này đem đến nhiều tiếng cười vì cả hai phải cố gắng thích nghi với môi trường quân ngũ mới nhưng không được để lộ thân phận.

Màn hội ngộ giữa hai chủ nhân tấm vé số trúng độc đắc
Màn hội ngộ giữa hai chủ nhân tấm vé số trúng độc đắc

Không cần chờ đến màn trao đổi “con tin”, yếu tố hài hước đã có từ lúc mở đầu phim với phân đoạn dò xổ số của Chun Woo và phản ứng “lạ lắm à nha” của nhân vật sau khi biết mình trúng số. Tiếp đó là những màn “trả treo” của Chun Woo với cấp trên, đồng đội về tỷ lệ ăn chia và lúc cả ba đau đầu giải mã địa điểm thương lượng được lính Triều Tiên diễn tả bằng hình thể. Sự hài hước đẩy lên cao với màn đàm phán "liên Triều" về số phận tờ vé số.

Màn đàm phán liên Triều đầy bất ổn về số phận tấm vé số
Màn đàm phán "liên Triều" đầy bất ổn về số phận tấm vé số

Chưa bao giờ trên màn ảnh có một cuộc đàm phán Hàn Quốc - Triều Tiên nghiêm túc, kịch tính nhưng lại gây cười như vậy. Biên kịch - đạo diễn Park Gyu Tae đã làm điều này bằng cách miêu tả sự khác biệt trong thói quen, quy tắc hành xử, lối nói chuyện giữa những người lính Hàn Quốc và Triều Tiên. Kết thúc màn đàm phán là ý tưởng thực hiện kế hoạch trao đổi con tin của hai bên và từ đây tiếng cười lại tiếp tục với tần suất cao hơn. Để tránh bị nghi ngờ, Chun Woo phải thuộc làu những câu khẩu hiệu dài như sớ của lính Triều Tiên, còn Yong Ho phải “nhập tâm” những từ ngữ thịnh hành của người Hàn Quốc.

Phim không quên cà khịa lính Triều Tiên cũng mê KPop
Phim không quên "cà khịa" lính Triều Tiên cũng mê K-pop

Phần phụ đề Việt ngữ ở những phân cảnh Yong Ho học từ Hàn Quốc khiến độ hài hước của phim tăng gấp đôi khi đội ngũ làm phụ đề đã khéo léo đưa vào những cụm từ "bắt trend" ở Việt Nam hiện nay như U là trời, ra dẻ, ô dề... Các bài hát Việt Nam như Dằm trong tim, Nối vòng tay lớn được nhắc đến trong những cảnh nhân vật hát một cách tưởng không liên quan nhưng lại liên quan không tưởng. Tuy nhiên, đáng nhớ nhất phải kể đến màn dịch thuật “thần sầu” từ tiếng Đức sang tiếng Hàn để giúp Young Ho che giấu thân phận trước viên tướng cao cấp của quân đội Hàn Quốc.

Màn phiên dịch từ tiếng Đức sang tiếng Hàn là phân cảnh gây cười nhất phim
Màn phiên dịch từ tiếng Đức sang tiếng Hàn là phân cảnh gây cười nhất phim

Hài từ đầu đến cuối phim nhưng câu chuyện của Bỗng dưng trúng số vẫn có những khoảnh khắc xúc động. Đó là khi Chun Woo và Young Ho phải về nước và những người lính của hai phía nhận ra tình cảm lưu luyến dành cho nhau. Dù có bị chia cách bởi giới tuyến nhưng đôi bên đều tin tưởng một ngày nào đó nhân dân hai nước sẽ sum họp. “Rồi sẽ sớm đoàn tụ thôi”, câu thoại đơn giản, ấm áp đủ làm người xem xúc động bởi khát vọng hòa hợp của những người lính hai miền.

 Oẳn tù xì chọn người sang Triều Tiên làm con tin
Oẳn tù xì chọn người sang Triều Tiên làm "con tin"

Với Bỗng dưng trúng số, điện ảnh Hàn một lần nữa khiến người xem nể phục vì luôn có những ý tưởng kịch bản mới lạ. Chỉ đơn giản là hành trình đi tìm lại tờ vé số trúng và đi lãnh thưởng mà các nhà làm phim Hàn Quốc sáng tạo ra nhiều tình huống, tình tiết vừa kịch tính vừa hài hước. Kịch bản vui nhộn cùng với diễn xuất nhập vai của dàn diễn viên sinh ra để tấu hài giúp Bỗng dưng trúng số mang lại tiếng cười.

H.Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI