Suýt chết vì hóc xương gà

25/04/2014 - 11:50

PNO - PN - Ngày 24/4, Bác sĩ (BS) Hà Thanh Bình, Phó khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các BS của khoa vừa phẫu thuật lấy mảnh xương gà có kích thước 3 x 0,5cm trong thực quản của bệnh nhân Phạm Văn T. (51 tuổi, Bình Định).

edf40wrjww2tblPage:Content

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở, khó nuốt, khạc ra máu...

Qua thăm khám và chụp CT, các BS phát hiện một dị vật nhọn hai đầu mắc tại quai động mạch chủ. Do dị vật (miếng xương gà) này nằm vị trí khá hiểm, gây thủng thực quản và gây nhiễm trùng ở khu vực trung thất nên không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để gắp dị vật. Bệnh nhân được phẫu thuật mở lồng ngực để lấy dị vật và “tưới rửa” trung thất chống nhiễm trùng.

Theo các BS Khoa Ngoại lồng ngực, trước đây với những trường hợp hóc dị vật nói chung và hóc xương gà nói riêng gây nhiễm trùng khu vực trung thất, nếu không xử lý bằng phương pháp “tưới rửa” trung thất thì có tới 98% tử vong sau khi lấy dị vật. Bốn năm qua, kể từ khi áp dụng phương pháp này, hơn 100 bệnh nhân hóc dị vật được cứu sống và không có trường hợp tử vong.

 Vinh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI