Sống trong sợ hãi những cây cổ thụ đang chờ bật gốc

21/09/2015 - 07:57

PNO - Ở TP.HCM nhiều cây cổ thụ có thể bật gốc bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão, khiến nhiều người dân tham gia giao thông hết sức lo sợ.

Nhiều cây cổ thụ nghiêng ngã đang đợi bật gốc

Mỗi lần mưa bảo tại nhiều con đường tại khu vực TP.HCM lại có nhiều cây cổ thụ ngã đổ làm tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản, hiện nay nhiều cây xanh đang ở tình trạng nghiêng ngã, trơ trọi rễ cây có thể bật gốc trong mùa mưa bảo đang tới khiến nhiều người dân e ngại khi tham gia giao thông.

Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Một cây cổ thụ trên đường 3 tháng 2 (Quận 3) trơ trọi gốc có thể bật gốc bất cứ lúc nào
Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Cây xà cừ cổ thụ bị nghiêng trên đường Sư Vạn Hạnh  gần những ngôi nhà gây nguy hiểm về tính mạng và tài sản trong mùa mưa bão.
Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Cây cổ thụ cao lớn đổ nghiêng ra đường gây cảm giác lo sợ cho người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3)

Những năm gần đây mỗi lần mưa bảo đến thì lại có cây đổ khiến nhiều người thiệt mạng: Bà Đỗ Thị Tuyết Hạnh (47 tuổi, quê Đồng Tháp) đi bộ trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh cũng bị nhánh cây rơi trúng đầu và tử vong ngày 21/8/2012, một gia đình đi xe máy đến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao, quận 1 đã bị một cây cổ thụ đè trúng khiến người vợ tử vong vào ngày 17/8/2014.

Không những thiệt hại về người gần đây nhất sau những lần mưa bảo lại thường xuyên xảy ra tình trạng cây bật gốc đè sập nhà cửa điễn hình gần đây nhất là vụ cây đè sập nhà căn tin Cung văn hóa Lao động TP.HCM.

Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Nhiều cây xanh bị nghiêng ngã đang chờ bị bật gốc khiến nhều người qua đây lo sợ

Nạn nhân bị cây ngã đè trúng được hỗ trợ

Ông Nguyễn Khắc Dũng - Trưởng phòng Quản lý cây xanh, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho biết: “Chủ sở hữu phải hỗ trợ thiệt hại do cây xanh đổ gãy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng thì chủ sở hữu không phải hỗ trợ.

Đối với những trường hợp cây xanh đổ ngã trúng người và phương tiện, chúng tôi sẽ xem xét để hỗ trợ cho người bị thiệt hại. Để có quỹ hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản do sự cố cây xanh, Sở Giao thông vận tải đang đề xuất UBND thành phố xem xét, chấp thuận chủ chương lập quỹ hỗ trợ”, ông Dũng cho hay.

Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Những trường hợp cây đè lên xe được hỗ trợ

Về lâu dài, nhằm giảm thiểu tối đa cây đổ gãy do mưa bão, Công ty Công viên cây xanh đang phối hợp với Sở GTVT nghiên cứu, đánh giá để chọn lọc chủng loại cây trồng phù hợp trên đường phố, có khả năng chống chịu cao khi có gió bão, ông Dũng cho biết thêm.

Anh Nguyễn Ngọc Thuyết (30 tuổi) là nhân viên văn phòng làm việc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) chia sẽ: Tôi đi làm ngày nào cũng đi qua con đường này thấy nhiều cây cổ thụ nghiêng ngã nên một lần thấy mưa gió to là thấy lo sợ nó sẽ đổ bất cứ lúc nào

Song trong so hai nhung cay co thu dang cho bat goc
Nhiều vỉa hè bị rễ cây tàn phá nặng nề, với tình trạng rễ cây lộ thiên thì nguy cơ cây bị bật gốc khi có gió là rất cao.

Đức Thủy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI