Sợ nhóm trẻ “chui” thiếu an toàn, nhiều người mong trường mầm non sớm mở cửa

10/11/2021 - 22:23

PNO - Con công nhân, người lao động sẽ được chăm sóc như thế nào khi cha mẹ đi làm là những trăn trở trong điều kiện TPHCM chưa mở cửa trường học.

Không thể khoá cửa phòng trọ cho con ở nhà để đi làm

Sau hơn 1 tháng nới lỏng giãn cách nhưng hầu hết trường học tại TPHCM vẫn chưa dạy trực tiếp. Điều này khiến nhiều gia đình đã tìm tới nhóm trẻ “chui” vì không người trông con.

Nói về thực tế này tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội TPHCM cho rằng nguyên tắc là có cầu ắt sẽ có cung, hiện nay các doanh nghiệp, xí nghiệp đã mở cửa, bố mẹ đi làm thì sẽ phải tìm nơi trông giữ trẻ. Bây giờ công nhân làm việc hết rồi, trường mầm non, nhóm giữ trẻ chưa được hoạt động trở lại thì phải trả lời câu hỏi con em của họ phải gửi ở đâu để đi làm? Không thể khoá cửa phòng trọ cho con ở trong thì nguy hiểm, điện đóm...

Một nhóm trẻ tự phát tại Tân Bình vừa bị xử lý vào đầu tháng 11
Một nhóm trẻ tự phát tại Tân Bình vừa bị xử lý vào đầu tháng 11

Vì thế, theo ông Bình, ngành GD-ĐT cần có giải pháp linh hoạt. Trước đó là thông tin mở cửa trường nhưng không cho tổ chức bán trú, không học 2 buổi dẫn đến thực tế sẽ phát sinh vấn đề cha mẹ đi làm 2 buổi nhưng trưa phải về đón con, tìm người trông con. Điều này có khả năng dẫn đến việc phát sinh các nhà dân xung quanh trường sẽ mở ra “dịch vụ” nhận trông trẻ sau khi tan học cũng không phải không có khả năng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng Phòng GD-ĐT TP. Thủ Đức, trẻ được đến trường là nhu cầu thực tế bởi các khu chế xuất, khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, công nhân đã quay trở lại sản xuất nên nhu cầu gửi trẻ là có thật. Phòng GD-ĐT sẽ tham mưu với UBND TP. Thủ Đức cách tổ chức như thế nào để vừa đáp ứng được công tác phòng chống dịch vừa giải quyết được bài toán mong muốn của phụ huynh học sinh.

Trẻ mầm non có thể đi học sớm?

Bà Lưu Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Thời gian qua đã xuất hiện một số nơi có hiện tượng giữ trẻ tự phát, nhưng đã kịp thời phát hiện. Chúng tôi rất quan tâm và lo ngại, bởi các cháu mầm non chưa tự bảo vệ mình bằng 5K. Ngành rất quan tâm đến việc giám sát chặt chẽ để không có cơ sở mầm non tự phát.

Theo bà Điệp, trong giai đoạn nghỉ dịch, ngành đã phối hợp với đài truyền hình chia sẻ clip tới phụ huynh, phối hợp với phụ huynh giúp các con có biện pháp tự phòng tránh dịch bệnh. Khi trẻ được quay trở lại trường, các cơ sở cần chú trọng phân luồng, đảm bảo an toàn để phụ huynh an tâm.

Chia sẻ về kế hoạch mở cửa lại trường học, ông Hồ Tấn Minh, Phó chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết Sở đã xây dựng và tham mưu việc mở cửa trường học theo cấp độ dịch, tùy vào điều kiện thực tế của các quận, huyện. Lộ trình mở cửa trường học sẽ theo hướng ưu tiên khối 1, 2, 6, 9 và 12. Riêng với trẻ mầm non, Sở cũng kiến nghị cho trẻ được đến trường, nhất là các trường tư thục, dân lập… bởi phần lớn lứa tuổi mầm non là con em công nhân ở độ tuổi lao động.

Song, đại diện sở này cũng chỉ ra khó khăn do đặc điểm lứa tuổi nên trẻ mầm non khó duy trì ý thức việc đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian sinh hoạt tại trường. Phụ huynh có tâm lý e ngại khi đưa con em trở lại trường học một phần vì học sinh ở độ tuổi mầm non và tiểu học chưa được tiêm vắc xin.

“Khi mở cửa lại, dự kiến sẽ đề xuất cho trẻ lớp 5 tuổi đi học trước và đề xuất bán trú cho trẻ mầm non. Cùng với đó, cần sự phối hợp với ngành y tế để hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, nhất là mầm non tư thục có phương án khi có F0 xuất hiện trong trường học”, bà Điệp cho hay.

Thanh Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI