Đồng Nai cho địa bàn ở cấp độ dịch 1-2 mở cửa trường học dần từ 22/11

06/11/2021 - 10:02

PNO - Đối với các trường học ở địa phương xác định mức độ dịch cấp 3-4, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cho phép mở cửa.

Ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký văn bản 13697/KH-UBND về kế hoạch triển khai các phương án cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học sau thời gian giãn cách xã hội.

Đồng Nai kế hoạch triển khai các phương án cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học sau thời gian giãn cách xã hội.(ảnh minh họa) - Ảnh: Báo Đồng Nai
Đồng Nai có phương án cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học sau thời gian giãn cách xã hội (ảnh minh họa) - Ảnh: Báo Đồng Nai

Theo đó, UBND các huyện và thành phố căn cứ các biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, văn bản 4726/BGDĐT-GDTC của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác định mức độ an toàn của các cơ sở giáo dục, quy định thời gian cụ thể cho học sinh các cấp học trên địa bàn đi học trở lại.

Thời gian cho học sinh trở lại trường học bắt đầu thực hiện từ ngày 22/11 đến 1/12. Mỗi huyện và thành phố sẽ chọn từ 1 đến 4 cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại, phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

Sau ngày 1/12, các huyện và thành phố sẽ rà soát, đánh giá quy trình tổ chức cho học sinh đi học trở lại tại các cơ sở giáo dục, tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có những quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường học.

Với các xã, phường, thị trấn được xác định ở cấp độ dịch cấp 1, cấp 2, trong điều kiện các cơ sở giáo dục đã đảm bảo được công tác phòng chống dịch COVID-19, địa phương chỉ đạo cho các cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh, học viên và sinh viên trên địa bàn đi học trở lại theo các phương án sau:

Giáo dục mầm non: Tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đi học trước, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở ngoài công lập hoạt động đúng quy định, bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Thời gian đầu không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa đón trẻ lệch giờ.

Sau mỗi tuần, UBND huyện và thành phố chỉ đạo đánh giá độ an toàn, các điều kiện để điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ (có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh).

Giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên: Thời gian đầu ưu tiên cho học sinh các khối lớp 1, 2, 9 và 12, học viên giáo dục thường xuyên khối lớp 12 đi học trước. Sau đó mới đến các khối lớp 3, 4, 5, 6, 7, 8 10 và 11.

Sau mỗi tuần, các cơ sở giáo dục đánh giá mức độ an toàn, xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương để tăng dần số lượng học sinh.

Ưu tiên mở lớp dạy bù cho những học sinh không đủ điều kiện tham gia học tập trực tuyến, học tập trên truyền hình của tất cả các khối lớp.

Củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy trực tuyến, học tập trên truyền hình khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các trường phải xây dựng phương án tổ chức cho học sinh đi học trở lại phù hợp, xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 địa phương xem xét, phê duyệt trước khi thực hiện.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường đại học: Tổ chức cho các học viên, sinh viên đi học trở lại khi đảm bảo công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống: Được tổ chức dạy học trực tiếp sau khi đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn, đảm bảo số lượng học viên tham gia học tập tại các trung tâm không quá 50% học viên trên mỗi lớp.

Riêng tại các xã, phường và thị trấn được xác định ở độ dịch cấp 3, cấp 4: Trẻ mầm non không đến trường. Giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ dạy học trực tuyến hoặc dạy học trên truyền hình.

Giáo dục nghề nghiệp và trường đại học dạy học trực tuyến.

Các trung tâm ngoại ngữ - tin học và kỹ năng sống thì tạm ngừng hoạt động.

Phúc Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI