Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường rà soát kỹ trước khi "gọi" trẻ đi tiêm vắc xin

22/04/2022 - 15:16

PNO - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường rà soát kỹ khi gọi trẻ đi tiêm. Tránh gọi trẻ quá 12 tuổi, trẻ mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng.

Sáng 22/4, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức họp giao ban COVID-19. Thông tin trong buổi họp, ông Khưu Mạnh Hùng- Trưởng phòng GD-ĐT Q.12 cho hay, công tác tổ chức tiêm cho trẻ được địa phương triển khai rất chặt chẽ, cẩn trọng, chú trọng khám sàng lọc trước tiêm để việc tiêm chủng được an toàn nhất. Số trẻ hoãn tiêm đa phần đều thuộc diện mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng.

“Từ đầu chiến dịch đến nay chỉ có 25 trường hợp phản ứng sau tiêm trong thời gian chờ sau tiêm tại điểm tiêm. Tuy nhiên, các trường hợp này chỉ có phản ứng rất nhẹ và đều được nhân viên y tế xử lý kịp thời, giúp các em ổn định sức khoẻ…”, ông Hùng nói.

Ông Trịnh Duy Trọng- Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá thời gian qua công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục tại các điểm tiêm diễn ra rất tốt, đảm bảo an toàn.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường rà soát kỹ trước khi gọi trẻ ra tiêm, đảm bảo g đúng đối tượng
Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường rà soát kỹ trước khi "gọi" trẻ ra tiêm, đảm bảo đúng đối tượng

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng sẽ vẫn còn kéo dài nên trong suốt chiến dịch tiêm, trong từng buổi tiêm, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình, tuân thủ các bước, ưu tiên an toàn trong tổ chức tiêm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Các vấn đề phát sinh nếu có yếu tố nguy cơ mất an toàn cho trẻ thì thầy cô, nhà trường phải lường trước, xây dựng biện pháp can thiệp, ứng phó trước khi vấn đề xảy ra.

Đặc biệt, vấn đề theo dõi sức khoẻ của trẻ sau tiêm, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên trao đổi với phụ huynh, nắm bắt sức khoẻ của trẻ cũng như kết nối kịp thời phụ huynh với y tế khi trẻ có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

“Khi nhà trường lập danh sách, mời phụ huynh đưa trẻ đến tiêm phải đúng quy định, đảm bảo tuân thủ đúng số lượng trẻ trong từng buổi tiêm. Tránh trường hợp gọi trẻ đã quá 12 tuổi đến điểm tiêm, trẻ mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng vì đây không phải là những đối tượng trẻ tiêm trong chiến dịch này”, ông Trịnh Duy Trọng nhấn mạnh.

Ông Trọng cũng lưu ý nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cần tiếp tục tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để nâng cao hơn nữa tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định, hiện tại TPHCM đã bình thường hóa tất cả các hoạt động giáo dục trong giai đoạn bình thường mới song các cơ sở giáo dục vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường, đảm bảo an toàn khi dạy và học trực tiếp.

“Bình thường mới hiện nay giúp biện pháp phòng dịch thoáng hơn, linh hoạt hơn, giúp các cơ sở giáo dục thuận lợi hơn khi tổ chức các hoạt động giảng dạy, rèn luyện song không vì thế mà chủ quan, lơ là”, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM nêu rõ.

Tấn Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI