TPHCM thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5

30/05/2021 - 10:56

PNO - TPHCM dự báo số người nhiễm COVID-19 còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Sáng 30/5, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình họp khẩn tại TPHCM về tình hình COVID-19. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 16 trên địa bàn thành phố trong vòng 2 tuần.

Trước tình hình dịch khẩn cấp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã  quyết định TPHCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Chỉ thị này quy định không tụ tập 10 người nhưng ông đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người.

Việc giãn cách áp dụng từ 0g ngày 31/5. Như vậy theo ông Phong, TPHCM sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0g ngày 31/5, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16. Theo đó, nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành ngày 31/3/2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Chỉ thị 16 quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động... Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Những khu vực còn lại tại TPHCM hiện nay là gần như thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Lấy mẫu xét nghiệm tại phường 9, Gò Vấp. Ảnh HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm tại phường 9, quận Gò Vấp - Ảnh HCDC

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết số ca nhiễm và nghi nhiễm tại TPHCM đã đạt tỷ lệ 13 ca/1 triệu dân. Đây là tình trạng đáng báo động.

Hiện số ca nhiễm và nghi nhiễm tại TPHCM tăng nhanh liên tục. Trong 4 ngày, từ 27/5 đến 30/5, TPHCM đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm và nghi nhiễm (không phải 140 như số liệu ban đầu). Chỉ riêng sáng 30/5, đã ghi nhận 33 ca nghi nhiễm COVID-19.

Dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Thành phố đề nghị những người liên quan đến Hội thánh cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

 

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI