Sitcom "Nhỏ to chốn văn phòng" - cần thêm duyên ở cách xây dựng tình huống

06/05/2022 - 06:35

PNO - Khai thác bối cảnh đời sống văn phòng, sitcom “Nhỏ to chốn văn phòng” gây cười bằng việc cập nhật tình huống bắt “trend”, xây dựng các nhân vật có cá tính “trời ơi”. Để làm quen với phong cách hài hước của sitcom này, có lẽ khán giả cần thêm thời gian

6/36 tập của mùa đầu tiên sitcom Nhỏ to chốn văn phòng (phát sóng trên K+ vào thứ Hai, thứ Ba hàng tuần kể từ 18/4, đồng thời phát trên Netflix và Danet) vừa ra mắt người xem trong 3 tuần qua. Đây là bộ phim đầu tiên thuộc chuỗi dự án lớn mà Công ty BHD đầu tư cho nền tảng số trong năm nay. Nhỏ to chốn văn phòng cũng đánh dấu sự trở lại của đơn vị này ở lĩnh vực sản xuất sitcom, sau thành công của Cô gái xấu xí.

Với tham vọng “trở lại lợi hại hơn”, sitcom Nhỏ to chốn văn phòng (đồng đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình và Vũ Hồng Dương) mang đến không khí hiện đại, trẻ trung, thời thượng hơn so với thời sitcom Cô gái xấu xí.

Các nhân vật trong sitcom Nhỏ to chốn văn phòng có cá tính độc lạ
Các nhân vật trong sitcom Nhỏ to chốn văn phòng có cá tính độc lạ

Nhỏ to chốn văn phòng lấy bối cảnh Công ty truyền thông Lam Ngọc Creative mà ở đó từ sếp đến nhân viên, kể cả bảo vệ đều là những con người “độc, lạ”. Lam Ngọc, sếp “bự” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của công ty là một phụ nữ luôn muốn người ngoài nhìn mình là mẫu người thành đạt, hạnh phúc nhưng thực chất có cuộc đời ngược lại hoàn toàn.

Trailer sitcom Nhỏ to chốn văn phòng: 

 

Dưới trướng Lam Ngọc là các nhân vật như: cô nhân viên sale giỏi Hải Mi - hotgirl tham tiền và thảo mai, Lê Minh - hotboy du học rởm, Minh Tú - chàng trai thuộc cộng đồng LGBT tính tình lanh lợi, sáng tạo, Tiên Nguyễn - cô nàng hay bị bắt nạt vì tính cách ngây thơ. Ngoài ra còn có 2 anh chàng bảo vệ là Dũng rất ranh mãnh, ưa cà khịa và Gấu hiền lành, khờ khạo.

Phim cố gắng đem lại tiếng cười bằng việc hài hước hóa chuyện livestream bán hàng của các nhân viên Mi, Minh, Tú
Phim cố gắng đem lại tiếng cười bằng việc hài hước hóa chuyện livestream bán hàng của các nhân viên Mi, Minh, Tú

Ngay tập đầu tiên, Nhỏ to chốn văn phòng đã gây bất ngờ cho khán giả với sự xuất hiện của hai diễn viên khách mời là đạo diễn Lê Hoàng (vai MC chương trình Tò mò showbiz) và người mẫu Trang Trần (nhân viên). Cùng với đó người xem cũng ngã ngửa trước “bộ mặt thật” của công ty và bà chủ.

Hóa ra công ty không đang ăn nên làm ra và sếp Lam Ngọc cũng không phải được nhân viên yêu mến, được chồng cưng chiều như hình ảnh mà cô vẽ ra trước mắt thiên hạ. Tiếng cười được khai thác ở sự bất ổn về cách quản lý của Lam Ngọc, ở cuộc đối đầu giành nhau chiếc ghế trưởng phòng của Hải Mi và Lê Minh, sự xuất hiện của những vị khách hàng có yêu cầu hết sức “trời ơi”, và cả những tình huống bất ngờ được người trong cuộc xử lý theo kiểu dị thường.

Chuyện thời sự dịch bệnh Covid-19 cũng được đề cập trong phim
Chuyện dịch bệnh COVID-19 cũng được đề cập trong phim

Phim đề cập những vấn đề thường ngày chốn văn phòng như chuyện giành nhau nhà vệ sinh, lén cấp trên tụ tập ăn uống, tình trạng chỗ làm việc bề bộn, nhân viên kiếm thêm bằng cách livestream bán hàng. Các mặt trái của công sở như nợ lương, phạm lỗi bị phạt tiền, bóc lột sức lao động nhân viên cùng nhiều vấn đề nóng khác trong xã hội như chuyện làm tiểu tam, sugar daddy, mommy, dịch bệnh COVID-19… được đề cập để đem lại tiếng cười.

Có thể nói, so với Cô gái xấu xí, sitcom mới của BHD đậm màu sắc đời thực, yếu tố hiện đại, chất trẻ trung bởi nội dung cập nhật những vấn đề thời thượng, dàn diễn viên trẻ có đài từ tốt, thoại cũng không bó buộc vào kịch bản mà xây dựng đi theo diễn viên và tính cách nhân vật.

Không phải tình huống hài nào cũng đạt hiệu quả gây cười như mong muốn
Không phải tình huống hài nào cũng đạt hiệu quả gây cười như mong muốn

Ở các tập vừa qua, có nhiều tình huống đặt ra không đạt hiệu quả gây cười như mong muốn bởi sự dài dòng và diễn viên tung hứng thiếu “muối”. Như đoạn Mi và Minh giành nhà vệ sinh, Mi xông vào nhà vệ sinh nam tán tỉnh chàng MC điển trai, Dũng và Gấu cá cược xem nhân viên nào bị phạt nhiều tiền nhất vì tính bề bộn, Lam Ngọc truy hỏi nhân viên tìm món đồ chơi tình dục của mình bị thất lạc, các thành viên trong công ty bị nhốt trên sân thượng...

Để đi đường dài (dự kiến Nhỏ to chốn văn phòng bao gồm nhiều mùa, trong đó mùa 1 dài 36 tập) cũng như để lại dấu ấncó lẽ Nhỏ to văn phòng cần thêm duyên ở cách xây dựng tình huống và nét diễn của diễn viên.

 

H.Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI