Sẹo đã lâu vì sao vẫn bỏng rát?

23/04/2022 - 19:03

PNO - Vì sao vết thương đã hình thành sẹo nhưng lại thường xuyên bỏng rát như sốt và đau, nhức khó chịu ?

 

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau ở vết sẹo là do tổn thương tận cùng thần kinh của da
Nguyên nhân gây ra tình trạng đau ở vết sẹo là do tổn thương tận cùng thần kinh của da


* Chào bác sĩ, tôi từng bị tai nạn và phải phẫu thuật ở vùng cẳng chân. Đến nay, vết thương đã hình thành sẹo nhưng lại thường xuyên bỏng rát như sốt và đau, nhức khó chịu. Liệu tình trạng này có tự hết hay phải điều trị để cải thiện thưa bác sĩ?

Thanh Minh (TP.Hà Nội)

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Phương Chi, Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trả lời: Mặc dù tỷ lệ sẹo đau dai dẳng sau phẫu thuật không phải nhiều nhưng lại ít được quan tâm thực sự. Do đó, khi người bệnh gặp phải tình trạng sẹo đau thì không biết đến đâu để được điều trị.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận nhiều trường hợp đau mô sẹo sau mổ. Nhiều trường hợp người bệnh vào viện trong tình trạng như một người “tàn tật”, nhưng sau liệu trình điều trị ngắn đã phục hồi, gần như bình thường các chức năng. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau ở vết sẹo là do tổn thương tận cùng thần kinh của da, thần kinh bị chèn ép bởi mô sẹo hoặc u thần kinh có thể hình thành tại đầu mút của thần kinh bị tổn thương và gây đau. Các triệu chứng của sẹo đau thường gặp như sẹo dày lên, co rút, phần mềm lân cận chắc khó di động. Người bệnh có thể thấy sẹo đỏ, ngứa, sờ vào đau buốt hoặc bỏng rát, tầm vận động khớp hạn chế do sẹo bị co rút và dính.   

Điều trị đau mô sẹo sau phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn của sẹo. Các phương pháp có thể bao gồm thuốc bôi tại chỗ, băng ép, tiêm corticoid, laser, phẫu thuật và vật lý trị liệu. 

Vì vậy, sau phẫu thuật một thời gian, dù vết thương trên da đã lành và mọi thứ có vẻ rất tốt về mặt phẫu thuật, nhưng xuất hiện tình trạng gây ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn điều trị sớm.

Minh Quang (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI