Sau Tây Ninh, Long An, Bình Dương thống nhất phương án đi lại với TPHCM

06/10/2021 - 16:37

PNO - Sau khi nhận được văn bản của TPHCM về phương án tổ chức đi lại cho người lao động. UBND Bình Dương đã cơ bản thống nhất với phương án này.

Ngày 6/10, UBND tỉnh Bình Dương thông tin đã có văn bản góp ý về phương án di chuyển của người lao động để khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn gửi đến UBND TPHCM. Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương cơ bản thống nhất với phương án cho người lao động di chuyển giữa TPHCM và các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh). Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng có một số góp ý để UBND TPHCM điều chỉnh bổ sung.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh này đồng ý với dự thảo của UBND TPHCM về việc cho phép đưa đón chuyên gia, người lao động đi lại làm việc liên tỉnh, cũng như cho phép người dân đi xe cá nhân giữa vùng giáp ranh của hai địa phương, kèm theo một số điều kiện.

Với phương án đưa đón chuyên gia, người lao động liên tỉnh bằng ô tô, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất điều kiện của người ngồi trên xe đưa đón là người đã tiêm vắc xin đủ 2 mũi hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và có giấy xét nghiệm âm tính 7 ngày/1 lần như phương án UBND TPHCM đưa ra. Với người mới tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày thì phải có giấy xét nghiệm âm tính 7 ngày/2 lần (tăng 1 lần xét nghiệm so với phương án đề xuất của TPHCM). 

Bình Dương
 Lực lượng chức năng tại Bình Dương hỗ trợ người dân về quê

Đối với người lưu thông liên tỉnh giữa TPHCM - Bình Dương bằng xe cá nhân, UBND tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị chỉ cho phép người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin và có giấy xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/2 lần lưu thông (thay vì phương án TPHCM đưa ra là bao gồm cả người đã tiêm 1 mũi sau 14 ngày và xét nghiệm 7 ngày/1 lần).

Ngoài ra, người lưu thông liên tỉnh bằng xe cá nhân còn phải có giấy xác nhận về việc lưu thông có nội dung địa điểm, cung đường... theo mẫu thống nhất.

Ngoài ra, theo văn bản của UBND tỉnh Bình Dương gửi đến UBND TPHCM thì do diễn biến của dịch bệnh còn phức tạp nên UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị việc cho người lao động di chuyển bằng xe cá nhân liên tỉnh chỉ áp dụng với địa bàn giáp ranh là thành phố Thủ Đức (TPHCM) và thành phố Thuận An, Dĩ An (tỉnh Bình Dương). UBND tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị theo hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động. Doanh nghiệp có thể tự tổ chức xét nghiệm và cấp giấy xác nhận âm tính cho người lao động làm căn cứ đi lại. Doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm đó, bên cạnh việc có thể sử dụng dịch vụ của cơ sở y tế như trước đây.

Tại Bình Dương, quy định cho phép các doanh nghiệp tự xét nghiệm và cấp giấy cho người lao động đã được áp dụng đối với việc lưu thông trong nội tỉnh từ ngày 1/10. Việc này góp phần tạo sự chủ động và giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và người dân trong tình hình dịch bệnh. Những góp ý của UBND tỉnh Bình Dương gửi đến UBND TPHCM để đơn vị này tổng hợp nhằm điểu chỉnh, bổ sung để ban hành văn bản mới có hiệu lực áp dụng.

Sáng cùng ngày, Tây Ninh và Long An cũng đã thống nhất phương án đi lại với TPHCM. 

Theo Sở Giao thông vận tải Tây Ninh, Sở đã có văn bản phản hồi cơ quan chức năng TP.HCM về dự thảo phương án tổ chức giao thông giữa TP.HCM và 4 tỉnh. 

Tây Ninh cơ bản thống nhất với dự thảo về phương án đi lại liên tỉnh, chỉ góp ý đề nghị thời hiệu tiêm mũi 1 vắc xin dài 21 ngày (thay vì 14 ngày) và giấy xét nghiệm có hiệu lực 72 giờ thay vì 7 ngày như phương án mà dự thảo đặt ra.

UBND tỉnh Long An cũng đã có văn bản thống nhất với phương án đi lại giữa TP và 4 tỉnh. Tỉnh này đề nghị bỏ giấy nhận diện theo mẫu, chỉ cần nhận diện bằng văn bản trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp do Sở Giao thông vận tải 4 tỉnh và TP.HCM cấp. 

Việc giảm bớt các thủ tục này nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian cấp do số lượng xe từng doanh nghiệp nhiều. Bởi khi chờ cấp giấy, doanh nghiệp sẽ rất mất thời gian. 

Phạm Diện

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI