Sau phản ánh của Báo Phụ nữ, Quảng Nam khẩn trương dựng nhà cho dân trước mùa mưa bão

01/06/2021 - 13:24

PNO - Sau khi Phụ nữ Online có bài viết Dưới chân núi lở (đăng ngày 30/5), ông Lê Văn Dũng – Phó bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc, kiểm tra với huyện Phước Sơn (Quảng Nam) và chỉ đạo khẩn: phải dựng nhà cho người dân trước mùa mưa bão sắp tới.

 

NHững người dân thôn 1 xã Phước Thành vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm, chờ ngày được dựng nhà mới
Những người dân thôn 1 xã Phước Thành vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm, chờ ngày được dựng nhà mới

Sau cơn bão số 9, số 10 năm 2020, hàng trăm hộ dân ở 3 xã: Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc (huyện Phước Sơn) có nhà bị cuốn trôi, hư hại. Họ phải dựng nhà tạm ven sườn núi, ở nhà làng hoặc nhà bà con để sống tạm qua ngày. Ngay sau cơn bão, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo khẩn trương dựng nhà cho những người dân này để họ ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đã 7 tháng trôi qua, dân vẫn chưa có được ngôi nhà để ở, trong khi mùa mưa bão lại cận kề.

Theo lý giải của lãnh đạo địa phương, việc chậm trễ là do không đưa những công trình này vào danh mục xây dựng khẩn cấp nên phải thông qua nhiều thủ tục theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công. “Cộng thêm địa hình phức tạp, khó khăn trong việc san lấp mặt bằng và nguồn lực thiếu nên việc xây dựng nhà cho dân bị chậm lại”, ông Lê Quang Trung – Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn nói.

Ông Lê Văn Dũng - Phó bí thư tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu khẩn cấp hoàn thành các thủ tục liên qua để kịp xây dựng nhà ở cho người dân, hoàn thành trước mùa mưa bão sắp tới
Theo lý giải của lãnh đạo địa phương, việc chậm trễ là do không đưa những công trình này vào danh mục xây dựng khẩn cấp nên phải thông qua nhiều thủ tục theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công

Sau khi đi thực tế, kiểm tra tình hình triển khai các công trình này, ông Lê Văn Dũng – Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, những khó khăn từ phía địa phương là có thể nhận thấy, nhưng kéo dài cho đến bây giờ là quá chậm trễ. “Người dân đang từng ngày phải sống cảnh tạm bợ, hết sức khó khăn. Vì vậy, làm thế nào đó để giúp người dân có thể dựng nhà và hoàn thành trước mùa mưa bão sắp đến là việc cần làm lúc này nhất”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, sau đợt kiểm tra này sẽ đưa ý kiến với Ban thường vụ, sắp xếp những công trình cấp thiết này vào danh mục xây dựng khẩn cấp, không phải đấu thầu nữa mà có thể chỉ định thầu. “Nói gì thì nói, yêu cầu chính quyền địa phương khẩn cấp đẩy nhanh tiến độ để thực hiện những khu tái định cư này”, ông Dũng nói thêm.

Ông Lê Văn Dũng - Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu chính quyền địa phương gấp rút thực hiện các thủ tục liên quan để kịp dựng nhà cho dân, hoàn thành trước mùa mưa bão
Ông Lê Văn Dũng - Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu chính quyền địa phương gấp rút thực hiện các thủ tục liên quan để kịp dựng nhà cho dân, hoàn thành trước mùa mưa bão

Trên toàn huyện Phước Sơn có tổng cộng 4 khu vực được bố trí tái định cư cho khoảng 133 hộ, trong đó thôn 6 xã Phước Lộc 30 hộ; thôn 3 xã Phước Thành 35 hộ; thôn 2 xã Phước Thành 35 hộ và thôn 2 xã Phước Kim 33 hộ. Tổng dự toán kinh phí gần 49 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ mỗi khu tái định cư với tổng số tiền là 9 tỷ đồng/1 khu dân cư, số còn lại là từ ngân sách đối ứng của huyện Phước Sơn.

Nguyễn Dương

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI