Sau lần phát hiện tin nhắn tình cảm của tôi với nhiều cô gái, vợ không tha thứ cho tôi nữa!

22/07/2022 - 17:00

PNO - Chúng ta cần hiểu rằng, xây dựng lại niềm tin là cả một hành trình chứ không phải đích đến…

Chị Hạnh Dung ơi,

Thú thật là tôi đã hối tiếc lắm và chỉ cầu xin sự tha thứ từ cô ấy. Chúng tôi yêu và cưới nhau đã gần 15 năm, có hai mặt con. Cô ấy biết tôi từ hồi sinh viên rất nghiêm túc, học hành hay như sau này đi làm, đều luôn chăm chỉ và hết lòng lo cho gia đình. Nói chung, vợ rất tin tưởng chồng, và tôi cũng vậy.

Nhưng có những lúc dường như chúng ta lại không biết trân trọng, nói cách khác là không ý thức được hạnh phúc mình đang có. Sau những năm tháng cần cù, tôi được lên lương, lên chức và có nhiều cơ hội để sa ngã. Và tôi đã vấp ngã chứ chưa đến nỗi đi quá xa.

Công việc thiết kế đồ họa khiến tôi có nhiều mối quan hệ trên mạng xã hội. Trong đó, có nhiều cô gái trẻ, cả những phụ nữ trung niên, ban đầu là khách, đối tác hoặc chỉ là những người follow tôi. Đã có ít nhất ba người tôi đã nhiều lần offline với họ, nhưng cũng chỉ đơn thuần là gặp gỡ, đi ăn, cà phê… Tôi cảm thấy thích họ.

Rồi sau những lần gặp nhau, chúng tôi nhắn tin qua lại. Có những câu nói đúng là rất mùi mẫn, quan tâm và thậm chí thổ lộ tình cảm rằng chúng tôi thích nhau.

Cách đây ba tháng, vợ phát hiện những tin nhắn đó trên máy tính của tôi. Thông thường tôi để máy ở chỗ làm, ít khi nào mang về nhà. Nhưng vì cuối tuần đó nhiều việc, tôi bèn vác máy về để tranh thủ làm cho xong.

Sáng thứ bảy tôi định mang máy ra làm việc thì có anh bạn hú ra cà phê gần nhà tán dóc. Vì lâu ngày bạn bè không gặp, tôi phóng ra ngay. Ở nhà, vợ lại “tình cờ” đọc được những đoạn chat đáng xấu hổ của tôi với những người phụ nữ kia.

Ngoài những câu cưa cẩm, thả thính thổ lộ tình cảm như đã nêu, vợ tôi giận nhất là có những lúc tôi “nổ với gái” là tôi đã ly dị. Thật sự tai hại. Hai vợ chồng đã không thể tương tác với nhau suốt hai tháng trời. Chính xác là cô ấy từ chối mọi lời giải thích của tôi, thậm chí dọa: “Anh muốn ly hôn, tôi cho anh toại nguyện”.

Đúng là một khi đã phạm sai lầm, nói điều gì cũng thừa thãi, và tôi chỉ ước mình đã không làm cái không nên làm. Vài tuần trở lại đây, vợ có chút biến chuyển trong hành động tha thứ, nhưng tuyên bố sẽ không bao giờ cho tôi can dự vào bất cứ kế hoạch nào trong cuộc đời cô ấy nữa. Lý do rất rõ ràng là vợ sẽ không bao giờ tin tôi nữa.

Trời ơi, tôi phải làm sao đây thưa chị Hạnh Dung?

Nguyễn Văn H. (TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Bạn Văn H. thân mến,

Hạnh Dung cũng thú thật với bạn, xây dựng lại niềm tin là một điều trăm lần khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy tia sáng cuối đường hầm trong tình cảnh của bạn. Qua những gì bạn kể và diễn tiến cho đến cuối thư, vẫn bộc lộ một tình yêu lớn giữa hai vợ chồng.

Có chăng, trong mối quan hệ hiện tại sau “sang chấn”, cô ấy cần những điều kiện để có thể lấy lại niềm tin nơi chồng mình. Và nếu cô ấy có đang rất tiêu cực trong suy nghĩ lẫn hành động đối với cuộc hôn nhân này, thì đó là vì bạn chưa chứng minh được mình đã hoàn toàn “hối cải”.

Dĩ nhiên, qua những gì trình bày, chắc chắn bạn đã nhận mọi sai lầm và xin vợ thứ tha. Đây là bước ban đầu cần thiết để xây dựng lại lòng tin khi đã làm nó tan vỡ: thú nhận và không đổ lỗi. Thế nhưng, chưa đủ!

Bởi còn câu hỏi quan trọng bên trong nội tâm của mình rằng bạn có thực sự hối tiếc về những gì mình đã làm không? Đó cũng là sự quay quắt mà vợ bạn muốn biết, bên cạnh sự đay nghiến về những gì xảy ra đã khiến cô ấy tổn thương như thế nào? Hay bạn chỉ xin lỗi để “chạy tội”?

Những chất vấn quan trọng này nếu không được giải tỏa bằng hành động, thì không thể nào chữa lành những tổn thương mà vợ bạn đã chịu đựng. Để dung hòa, trước tiên người chồng nên thường xuyên gợi mở và lắng nghe về những gì vợ đã trải qua.

Kế đến, hãy chứng minh liệu bạn có thay đổi thật không? Vâng, bạn đã thừa nhận sai lầm, thậm chí đã nhận lỗi trong nước mắt. Nhưng vợ bạn muốn biết tiếp theo sẽ là gì, lấy gì bảo đảm bạn sẽ không tái phạm một lần nữa?

Như đã nói, để xây dựng lại lòng tin, điều khó khăn nhất là bạn phải thay đổi từ trong trái tim, suy nghĩ và cả trong cách cư xử với vợ bằng sự nghiêm túc sửa chữa lỗi lầm. Cô ấy sẽ không thể tin nếu bên trong bạn thực chất là kẻ không đáng tin.

Và nàng cũng đau đáu muốn biết: sự thay đổi này sẽ kéo dài bao lâu? Cô ấy rất muốn biết trong tương lai, liệu bạn có tiếp tục lặp lại sau một chu kỳ một tháng, một, hai năm? Sự thay đổi của bạn là tạm thời hay vĩnh viễn?

Để lấy lại những gì đã mất, Hạnh Dung muốn bạn phải hiểu rằng, xây dựng lại niềm tin là cả một hành trình chứ không phải đích đến. Vì thế, chúng ta sẽ học cách kiên nhẫn, tử tế hơn với vợ con, gia đình trong suốt hành trình đó. Hy vọng bạn sẽ “có” được cô ấy một lần nữa, và nhớ là không bao giờ còn cơ hội thứ hai đâu nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI