Sau công văn hỏa tốc của Bộ Y tế, Ninh Bình thay thế văn bản cách ly người về từ Hà Nội

18/12/2021 - 09:39

PNO - Sau khi nhận thông tin từ Bộ Y tế, Sở Y tế Ninh Bình đã có văn bản mới thay thế văn bản cũ đối với việc xét nghiệm cho người về từ Hà Nội.

Tối muộn 17/12, sau khi nhận được thông tin từ Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình Vũ Mạnh Dương đã ký văn bản số 3557/SYT-NVY thay thế văn bản số 3529/SYT-NVY về xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội.

Sau khi nhận thông tin từ Bộ Y tế, Sở Y tế Ninh Bình đã ký văn bản mới thay thế văn bản mới về xét nghiệm người về từ Hà Nội - Ảnh: Báo Ninh Bình
Sở Y tế Ninh Bình đã có văn bản mới về xét nghiệm người về từ Hà Nội - Ảnh: Báo Ninh Bình

Theo văn bản mới nhất, ngành y tế Ninh Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Kế hoạch số 119/KH-BCĐ ngày 24/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới cho các đối tượng nguy cơ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt lưu ý đối tượng có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, mất khứu giác, khó thở...), nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở y tế, lái xe đường dài, người làm việc tại các nhà hàng/quán ăn phục vụ lái xe đường dài, người buôn bán tại các khu chợ, siêu thị.

Thông báo trên đài truyền thanh 3 cấp để người dân trên địa bàn tỉnh biết, đi khám và xét nghiệm khi có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, mất khứu giác…

Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao cần khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR phù hợp với các vùng dịch tễ. 

Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Trước đó, văn bản số 3529/SYT-NVY ngày 16/12/2021 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về Ninh Bình từ Hà Nội có nêu: Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội thuộc vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) mà chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp (tương đương cấp độ 4) thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; hết thời gian cách ly tập trung nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được cho về cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đối với người về từ Hà Nội thuộc vùng dịch cấp độ 1 và cấp độ 2 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện khai báo y tế với trạm y tế xã, phường, thị trấn ngay khi về đến địa phương để được hướng dẫn cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Ngay trong ngày 17/12, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ninh Bình thu hồi văn bản này

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI