Đại diện Tổ chức Y tế thế giới chia sẻ lý do sống tại Việt Nam thời COVID-19 rất an toàn

13/05/2020 - 06:08

PNO - 6g sáng 13/5, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá Việt Nam chống dịch rất hiệu quả.

Khu vực cách ly
Khu vực cách ly

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6g ngày 16/4 đến nay, 13/5, đã qua 27 ngày Việt Nam không có bệnh nhân COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó, 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.634, trong đó 322 trường hợp được cách ly tập trung tại bệnh viện, 6.819 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.493 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện có 16 bệnh nhân âm tính từ 1 - 2 lần với SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam rất nhanh và hiệu quả. 

Ngoài ra, liên quan đến ca bệnh số 251 đã điều trị khỏi COVID-19, tử vong sau đó do bệnh xơ gan giai đoạn cuối, tiến sĩ Kidong Park cho biết, cách đây vài ngày, WHO cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cùng các chuyên gia đã tham gia cuộc họp kỹ thuật tại Trung tâm Quản lý, Điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhằm thảo luận về cập nhật hướng dẫn, quản lý COVID-19, chiến lược xét nghiệm và trường hợp tử vong của bệnh nhân 251.

Tiến sĩ Kidong Park nói: “Chúng tôi đã cùng tiến hành rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị của bệnh nhân 251. Xem xét rất kỹ trình tự thời gian, các xét nghiệm được thực hiện của bệnh nhân này, sau những lần liên tiếp âm tính, ra viện, rồi biểu hiện lâm sàng... Các chi tiết đưa ra hoàn toàn logic, không có lý do nào để cho rằng không chính xác".

Cũng theo Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, sự tin tưởng này là kết quả quá trình hợp tác, làm việc lâu dài của WHO, các chuyên gia quốc tế với ngành y tế, các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu dự phòng, dịch tễ tại Việt Nam.

Tiến sĩ Kidong Park cũng nhấn mạnh, cá nhân ông cảm thấy an toàn khi sống và làm việc tại Việt Nam thời gian qua. Trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 cho đến nay, ông chưa về thăm gia đình lần nào. Bản thân ông rất nhớ nhà, tuy nhiên nhờ công nghệ thông tin nên vẫn trao đổi được với gia đình hàng ngày.

Trước đó, tối 4/5, Bộ Y tế công bố ca tử vong do xơ gan giai đoạn cuối ở Hà Nam không phải do COVID-19.

Trường hợp này tử vong vào rạng sáng 1/5. Bộ Y tế cho biết, đây là bệnh nhân thứ 251, nam, 64 tuổi, quê ở Bình Lục, Hà Nam, đã được điều trị tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3 với các bệnh xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị COVID-19.

Sau thời gian điều trị và qua 4 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 12, 15 và 17/4, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương xác định khỏi bệnh, không còn mắc COVID-19, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan từ ngày 17/4.

Tuy nhiên, do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong, bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối.

Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính. Bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do COVID-19 gây ra. Ngày 4/5/2020, Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không phải do COVID-19.

Cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do COVID-19.

 

Phạm An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • nhuan nguyen 13-05-2020 14:07:40

    Thật sự Việt Nam là đất nước sống vô cùng an toàn và con người thân thiện, đội ngũ y bác sỹ thì quá tuyệt vời thương người như thể thương thân , thầy thuoocsnh] mẹ hiền nếu các bệnh nhân nước ngoài được chăm sóc chắc chăn Việt Nam là số 1 thế giới./.

 
TIN MỚI