Sản phụ mắc COVID-19 hạnh phúc đón con gái chào đời giữa đêm khuya

18/05/2021 - 10:58

PNO - Vào 22h5 ngày 17/5/2021, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho một phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi.

 

Ca mổ cho sản phụ mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Đặng Thanh
Ca mổ cho sản phụ mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Đặng Thanh

Ngày 12/5/2021, bệnh nhân Đ.T.T, nữ, 23 tuổi, được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên (CDC) chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh - Khoa Ngoại sản cho biết, đến 20h30, ngày 17/5 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán: Thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh là một trong 2 người trực tiếp mổ cho biết: Trước khi phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

22h5 ngày 17/5, một bé gái nặng 2,8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID-19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt), sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

Hiện cả 2 mẹ con được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ và được các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi.

Còn sản phụ Đ.T.T được nữ hộ sinh của bệnh viện chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Ngọc Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI