Ra đường khi chưa đủ yêu cầu về tiêm vắc xin, nhiều người bị phạt

04/10/2021 - 17:59

PNO - Chỉ trong 4 ngày, Công an TPHCM đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo chiều 4/10, thượng tá Trần Thanh Giang - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết trong 4 ngày thực hiện nới lỏng giãn cách, lực lượng chức năng đã kiểm tra 233.000 lượt người tại 12 chốt kiểm soát cấp thành phố, 39 chốt kiểm soát quận huyện và kiểm tra đột xuất trên đường. 588 trường hợp bị lập biên bản, nộp phạt vi phạm hành chính khoảng 1,2 tỷ đồng. Trong số này, có khoảng 120 người bị xử phạt vì lưu thông khi chưa tiêm vắc xin hoặc đã tiêm mũi 1 nhưng chưa đủ ngày.

Theo thượng tá Trần Thanh Giang, việc xử phạt là theo điều 12 và điều 14 của Nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như không đeo khẩu trang; đảm bảo khoảng cách, sẽ bị phạt từ 1- 3 triệu đồng. Theo khoản 2, điều 14 của nghị định này, nếu không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của chính quyền, mức phạt lên đến 5-10 triệu đồng.

Thượng tá Trần Thanh Giang - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM
Thượng tá Trần Thanh Giang - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM

Do vậy, Công an TPHCM khuyến cáo người dân khi lưu thông trên đường nên đảm bảo đã khai báo QR di chuyển nội địa; có mã QR thể hiện đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng minh F0 đã khỏi bệnh…

Ông Phạm Đức Hải – Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM - cho biết kể từ khi nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 18, vẫn phát hiện trường hợp người dân không đeo khẩu trang khi ra đường; tụ tập đông người; xếp hàng không đảm bảo khoảng cách; xuất hiện nhiều trường hợp buôn bán hàng rong. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM khẳng định tinh thần của Chỉ thị 18 là vẫn tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh phòng, chống dịch; xem phòng, chống dịch là ưu tiên số 1.

Phản hồi về thông tin siêu thị Emart Gò Vấp phải tạm dừng hoạt động vào chiều 3/9, ông Lê Huỳnh Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương - cho biết Thanh tra Sở đã phối hợp với các lực lượng chức năng của quận Gò Vấp kiểm tra siêu thị này, phát hiện khách vào đông, không đảm bảo khoảng cách; tập trung đông ở cổng ra vào. Siêu thị Emart Gò Vấp cũng chưa phân luồng để đảm bảo di chuyển 1 chiều. Như vậy, hoạt động tại siêu thị Emart chưa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo bộ tiêu chí an toàn của UBND TP. Chỉ cần vi phạm 1 tiêu chí thì hoạt động của siêu thị buộc phải tạm dừng để khắc phục và đánh giá lại.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM, hiện có 17 địa phương được các đoàn kiểm tra đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch công nhận đã kiểm soát được dịch. Đó là: Thành phố Thủ Đức; quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình; huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Củ Chi.

Có 2 quận huyện chưa được công nhận kiểm soát dịch là: quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. 3 quận huyện là quận 4, Bình Thạnh, Hóc Môn đang chờ thẩm định của các đoàn kiểm tra.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI