Quảng Ngãi: Hầu hết các dự án thủy điện đều chậm tiến độ

22/02/2023 - 22:26

PNO - Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn Quảng Ngãi, hầu hết các dự án thủy điện đều thực hiện chậm so với tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư ban đầu, phải xin điều chỉnh tiến độ nhiều lần.

Chiều 22/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì buổi làm việc với Chủ đầu tư các dự án thủy điện đang thi công trên địa bàn tỉnh để nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các dự án được triển khai đúng tiến độ.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ngãi, đến tháng 1/2023, toàn tỉnh có 33 dự án thủy điện đã được quy hoạch, với tổng công suất gần 667MW. Trong đó, có 16 dự án đã vận hành, với tổng công suất hơn 397MW; 6 dự án đang đầu tư xây dựng; 6 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 5 dự án chưa lựa chọn nhà đầu tư.

Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2022 đạt gần 2 tỷ kWh, doanh thu khoảng 2.330 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 400 tỷ đồng.

Thủy điện Kà Tinh ở huyện Trà Bồng bị sạt lở tháng 10/2022
Thủy điện Kà Tinh ở huyện Trà Bồng bị sạt lở tháng 10/2022

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hầu hết các dự án đều thực hiện chậm so với tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư ban đầu, phải xin điều chỉnh tiến độ nhiều lần. Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về công tác bồi thường GPMB, một số chủ đầu tư thiếu tích cực và chưa tập trung nguồn lực triển khai thực hiện dự án như: Dự án thủy điện Sơn Nham, Dự án thủy điện Sơn Linh, Dự án thủy điện Đăkđrinh 2, Cụm thủy điện Tây Trà…

Trong năm 2023, dự kiến sẽ đưa vào vận hành 3 dự án gồm: Sông Liên 1, Thạch Nham và Trà Phong-1B. Hiện, 3 dự án này đã thực hiện đạt khoảng 70% khối lượng, dự kiến hoàn thành, phát điện trong quý IV/2023.

Chia sẻ những khó khăn của các địa phương và các chủ đầu tư, ông Trần Phước Hiền yêu cầu các sở, ngành, địa phương có liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý về bồi thường, chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất các dự án.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện phối hợp với chủ đầu tư dự án thủy điện thực hiện tốt công tác thông tin truyền thông về dự án đến nhân dân vùng bị ảnh hưởng; phối hợp chặt chẽ với chủ dự án để thực hiện tốt chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền đối với hoạt động đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư dự án thủy điện trên địa bàn.

Ông Hiền cũng đề nghị chủ đầu tư tuân thủ đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án; tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ được duyệt. Khẩn trương hoàn thành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất dự án. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về môi trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án ứng phó thiên tai cho công trình trong quá trình thi công.

Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về: sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ cho công trình nhằm đảm bảo an toàn cho người và công trình; đồng thời tích cực hỗ trợ, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người dân khó khăn trong vùng dự án.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI