Quảng Ngãi đề nghị nâng cấp Lý Sơn thành khu du lịch quốc gia

30/03/2019 - 15:52

PNO - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình gửi Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch huyện đảo Lý Sơn từ điểm du lịch quốc gia thành khu du lịch quốc gia đến năm 2020.

Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) được quy hoạch phát triển thành điểm du lịch quốc gia đến 2020.

Trong những năm qua, tỉnh này đã thực hiện việc quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch phát triển du lịch huyện Lý Sơn đến năm 2020.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Quảng Ngãi: “Đối chiếu quy định của Luật Du lịch 2017 thì hiện nay quy định về điểm du lịch quốc gia đã được bãi bỏ; đồng thời theo luật này thì Lý Sơn có tiềm năng đáp ứng các điều kiện để được công nhận là khu du lịch cấp quốc gia vào thời gian đến”.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ kèm quyết định quy hoạch huyện đảo Lý Sơn từ điểm du lịch quốc gia thành khu du lịch quốc gia đến năm 2020.

Quang Ngai de nghi nang cap Ly Son thanh khu du lich quoc gia
Một góc Lý Sơn

Đảo Lý Sơn cách cửa biển Sa kỳ khoảng 14 hải lý, với diện tích gần 10 km2, dân số khoảng 23.000 người. Huyện đảo có ba đơn vị hành chính là xã An Vĩnh, An Hải và An Bình (đảo Bé).

Nơi đây tích hợp nhiều giá trị di sản văn hóa, lịch sử và địa chất, địa mạo độc đáo riêng có.

Hiện nay, trên đảo còn tồn tại 10 miệng núi lửa đã tắt, độc đáo nhất là hai miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới và nhiều miệng núi lửa, trầm tích núi lửa, cổng đá và cả nghĩa địa tàu cổ đắm dưới nước.

Lý Sơn là mảnh đất hội tụ giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa lớn như Chăm Pa, Sa Huỳnh và Đại Việt với hệ thống di tích dày đặc gồm bốn di tích văn hóa cấp quốc gia, 14 di tích văn hóa cấp tỉnh và nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc khác mà có lẽ tiêu biểu và độc đáo nhất là lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là di sản văn hóa vật thể phi vật thể cấp quốc gia.

Đây còn là bảo tàng sống động, nơi lưu giữ những tài liệu tư liệu bằng chứng quý giá khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, là quê hương của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa và bao thế hệ nối tiếp không ngừng hy sinh xương máu để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của tổ quốc, xứng đáng là đảo tiền tiêu đầu sóng ngọn gió.

Lý Sơn cũng được yêu thích bởi hương vị ẩm thực biển đặc sắc, những món ngon mà nổi tiếng nhất có lẽ là gia vị hành tỏi đã tạo nên thương hiệu ‘vương quốc tỏi’ cho huyện đảo.

Với những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo, văn hóa và lịch sử, Lý Sơn đã được xác định là vùng lõi của công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh, được chuyên gia UNESCO đánh giá cao về tiềm năng trở thành công viên địa chất toàn cầu. Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đề nghị công nhận là công viên địa chất toàn cầu UNESCO vào tháng 11/2019.

Theo thống kê, đến năm 2018, huyện đảo đón tiếp hơn 230.000 khách (năm 2012 đón 8.700 lượt khách), ngày cao điểm đón 5.000 khách. Hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch phát triển nhanh với 124 cơ sở lưu trú (8 khách sạn từ 1 sao đến 4 sao, 53 nhà nghỉ, 63 homestay) và nhiều nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí cung cấp việc làm cho khoảng 6.000 lao động; doanh thu từ du lịch đạt 240 tỷ đồng (so với năm 2012 đạt 9,1 tỷ đồng).

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI