Phú Yên: Hàng chục tàu cá bị sóng đánh chìm, hàng ngàn lồng bè trôi dạt

31/03/2022 - 11:32

PNO - Từ tối ngày 30/3 đến rạng sáng 31/3, hàng chục tàu cá của ngư dân huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị sóng lớn đánh chìm.

Do ảnh hưởng của gió và lốc xoáy trên biển, từ tối ngày 30/3 đến rạng sáng 31/3 hàng chục tàu cá của ngư dân huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa bị sóng đánh chìm.

Tại huyện Tuy An, gió và lốc xoáy bất ngờ xảy ra tại khu vực ven biển các xã An Ninh Đông, An Hòa Hải và An Chấn gây thiệt hại nhiều về tài sản cho ngư dân. Ông Huỳnh Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, trên địa bàn có 3 ngư dân ở xã An Hòa Hải bị mất tích trước đó đã được tìm thấy. Lốc xoáy đánh mạnh làm lật úp 20 tàu thuyền của ngư dân các xã An Hòa Hải, An Chấn, An Ninh Đông, sau đó triều cường dâng cao làm cho tàu thuyền bị chìm. Ngoài ra, có hơn 2.000 bè, lồng ươm tôm hùm giống bị trôi dạt vào bờ. Hiện nay, chưa thống kê hết được giá trị thiệt hại.

Hàng chục tàu cá của ngư dân bị triều cường đánh chìm

Hằng trăm người tham gia cứu vớt tàu gặp nạn

Còn tại khu vực neo đậu tàu cá ở thôn Long Thủy (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa) hàng chục tàu cá của ngư dân đã bị sóng đánh chìm. Theo nhiều ngư dân ở đây, sóng biển, gió lớn và mưa khiến cho nhiều tàu bị vỡ mạn thuyền, đứt neo và trôi dạt. Thống kê sơ bộ của Phòng Kinh tế thành phố Tuy Hòa đã có khoảng 30 tàu cá (gồm các loại tàu nhỏ và tàu có công suất trên 90CV) bị đánh chìm.

Tàu cá của ngư dân bị triều cường đánh chìm.
Tàu cá của ngư dân bị triều cường đánh chìm

Sáng 31/3, lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương đã tham gia cứu vớt tàu cá bị chìm và hư hỏng. Đại úy Nguyễn Xuân Long - Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của ngư dân và chính quyền địa phương, đồn đã cử 25 cán bộ chiến sĩ xuống giúp đỡ nhân dân. Nhận thấy tình hình thời tiết có diễn biến xấu gây ảnh hưởng đến việc cứu hộ, đơn vị đã xin tăng cường thêm một trung đội từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên. Trước mắt, sẽ dùng dây cố định tàu thuyền không cho trôi dạt ra xa bờ, tập trung cứu vớt những tàu đã bị chìm hẳn. Mặc dù vậy, trên biển vẫn có gió và sóng lớn nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Tàu cá bị đánh chìm ở khu vực biển Long Thủy chủ yếu của ngư dân thành phố Tuy Hòa và huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên).
Tàu cá bị đánh chìm ở khu vực biển Long Thủy chủ yếu của ngư dân thành phố Tuy Hòa và huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên)

Từ đêm 30/3 đến sáng ngày 31/3, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa các nơi phổ biến đo được từ 65mm đến 100mm. Trên khu vực ven biển xảy ra lốc xoáy, sóng lớn bất ngờ nên gây nhiều thiệt hại. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên khuyến cáo ngư dân cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết qua các bản tin dự báo thời tiết, từ đó có kế hoạch sản xuất phù hợp, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Út Nam

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI