Phát hiện thuốc hạ sốt, giảm đau giả trên thị trường

30/06/2022 - 11:44

PNO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon giả đang lưu hành trên thị trường.

 

Cách nhận biết thuốc Ophazidon giả bằng mắt thường

Cách nhận biết thuốc Ophazidon giả bằng mắt thường

Theo công văn của Cục Quản lý Dược, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện mẫu viên nén Ophazidon tại Cao Bằng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, định lượng cafein và định lượng paracetamol. Sau khi xác minh, mẫu thuốc không đạt chất lượng này được xác định là sản phẩm giả mạo.

Cụ thể, viên nén Ophazidon giả có thông tin trên nhãn gồm: SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội. Cục quản lý Dược cho biết có thể phân biệt thuốc giả này với thuốc thật bằng mắt thường.

Về thông tin trên nhãn thuốc: chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật. Đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn cũng có vị trí chữ lệch nhau (như ảnh).

Trên viên thuốc có khắc chữ "TK" nhưng hình ảnh trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Thông tin trên nhãn thuốc giả và thuốc thật có sự khác nhau

Thông tin trên nhãn thuốc giả và thuốc thật có sự khác nhau

Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên.

Trên thị trường, thuốc Ophazidon là thuốc giảm đau có thành phần chính: Paracetamol, Cafein. Thuốc có chỉ định với các trường hợp đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt, viêm, đau răng. Thuốc do Công Ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội - Việt Nam sản xuất, đóng gói lọ gồm 100 viên nén.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI