Ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận hành vi của mình là không đúng pháp luật

16/09/2020 - 12:43

PNO - Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài thừa nhận hành vi của mình là không đúng với Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị truy tố vì vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, cụ thể là tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM - tài sản công.

Ngày 20/11/2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình triển khai, bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM đã ký nhiều văn bản và chỉ đạo các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quân lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Cơ quan điều tra đã xác định những hành vi vi phạm của các bị cáo là: chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án; cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không bán đấu giá tài sản...

Ông Nguyễn Thành Tài được đưa ra xét xử vào sáng 16/9/2020
Ông Nguyễn Thành Tài được đưa ra xét xử vào sáng 16/9/2020

 

Hành vi của những người vốn là lãnh đạo UBND TPHCM, các sở ban ngành đã tạo điều kiện cho bị can Lê Thị Thanh Thủy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa đã thừa nhận hành vi của mình là không đúng với Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ.

Giải thích cho hành vi của mình, ông Nguyễn Thành Tài nói rằng lúc đó chỉ nghĩ đến chuyện chung, lợi ích lớn nhất của thành phố. Vào thời điểm phạm tội, nền kinh tế đang suy thoái, bất động sản đóng băng, có nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng. Vì thế, ông Tài nói rằng việc đấu giá tài sản công lúc đó là không khả thi.

Ngoài ra, khi Công ty Quản lý kinh doanh nhà (100% vốn của UBND TPHCM, quản lý và kinh doanh nhà thuộc sở hữu nhà nước) báo rằng đang gặp khó khăn về vốn, ông Nguyễn Thành Tài đã chấp thuận để công ty Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy tham gia 30% vốn dự án (trái với nguyên tắc không liên doanh liên kết trong dự án này).

Ông Tài giải thích rằng: "Tôi không muốn áp lực vốn khiến dự án bị trì hoãn. Lúc đó kinh tế đang suy thoái. Tôi muốn đây là giải pháp tạo công ăn việc làm". Ông Tài nói lúc bấy giờ cứ nghĩ chuyện chung, lợi ích lớn nhất, so sánh để quyết việc này.

Ông Nguyễn Thành Tài khẳng định mối quan hệ giữa ông và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy chỉ là mối quan hệ bình thường giữa lãnh đạo UBND với doanh nghiệp. Ông cũng cho biết có quen với bà Thúy từ năm 2007.

Bà Lê Thanh Thanh Thúy, quê Quảng Nam, sinh năm 1979, là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Viện kiểm sát quy kết trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM ký nhiều văn bản sai phạm.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI