Ong làm tổ trên mái nhà, 5 người trong gia đình phải nhập viện cấp cứu

07/10/2021 - 12:15

PNO - Sau khi ông N.V.C mở cửa tầng 2, đàn ong lao vào tấn công ông và di chuyển xuống tầng 1 tấn công các thành viên khác trong gia đình.

Ngày 7/10, bác sĩ Lê Thị Ngọc - Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ  - cho biết Bệnh viện vừa cấp cứu thành công 5 người bệnh trong cùng một gia đình tại Xuân Lộc, Thanh Thủy bị ong đốt. Trong đó, có một phụ nữ mang thai 14 tuần tuổi (ong đốt 24 nốt) và người bệnh N.T.Q 74 tuổi ong đốt nhiều nhất (57 nốt).

Hình ảnh tổ ong gia đình cung cấp
Hình ảnh tổ ong gia đình cung cấp

Ông N.V.C - chủ nhà kể lại: Trên mái tầng 2 của gia đình có 1 tổ ong (giống ong mật) đã tồn tại gần 1 năm có chiều dài hơn 1m, chiều rộng khoảng 50cm.

Chiều ngày 3/10, sau khi ông N.V.C mở cửa tầng 2 thì đàn ong lao vào tấn công ông và di chuyển xuống tầng 1 tấn công các thành viên khác trong gia đình khiến ông cùng 4 người thân phải nhập viện cấp cứu. Riêng chú chó của gia đình bị ong chích chết ngay tại chỗ.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của các ca bệnh.

Trong đó, 2 trường hợp có triệu chứng của sốc phản vệ độ II đã được các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu phản vệ khẩn cấp theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. 3 thành viên còn lại có triệu chứng nhẹ hơn, được sử dụng thuốc giảm đau, chống dị ứng, bù dịch, theo dõi 24/24h…

Hiện tại sức khỏe cả 5 người bệnh đều ổn định.
Hiện tại sức khỏe cả 5 người bệnh đều ổn định

Theo bác sĩ Lê Thị Ngọc, nhiều loài ong có độc tính rất mạnh, khi bị ong đốt tuỳ vào loài ong, số nốt đốt và phản ứng của mỗi cơ thể mà có thể có những phản ứng tại chỗ hay phản vệ mức độ nhẹ, hoặc nặng hơn là shock phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Vì vậy, để phòng chống ong đốt, người dân cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Tuyệt đối không nên kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong, không chọc phá tổ ong...

Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế ong đến làm tổ. Khi bị ong đốt cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi và xử trí kịp thời.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI