Nông sản vào giỏ quà tết

23/12/2014 - 07:24

PNO - PN - Những giỏ quà tập hợp các loại rau, củ, quả tươi hay các loại đặc sản địa phương sẽ là xu hướng mới của thị trường quà tết năm nay.

edf40wrjww2tblPage:Content

Đồ xanh thay đồ ngọt

Chị Hậu, chủ cửa hàng trái cây tươi Heaven Food (Bình Giã, Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết, nhiều năm trước, các giỏ quà tết thường tập hợp các sản phẩm đồ ngọt (bánh, mứt kẹo…), khách hàng ít có sự lựa chọn khi muốn mua quà tết biếu, tặng nhau. Năm nay, cửa hàng của chị chuẩn bị sẵn các mẫu giỏ quà gồm các loại trái cây đặc sản các địa phương, như chuối bala Lâm Đồng, nho Ninh Thuận, thanh long Bình Thuận, bưởi, xoài, quýt… từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trung bình mỗi giỏ quà có từ năm đến sáu loại trái cây, giá dao động từ một trăm ngàn đến một triệu đồng/giỏ, tùy theo số lượng, chủng loại trái cây. Hàng đặc sản lạ, độc đáo (bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng khắc chữ) giá sẽ cao hơn nhưng không vượt quá 1,2 triệu đồng/giỏ.

Nếu như dịp tết các năm trước, chỉ một vài đơn vị thực hiện mô hình kinh doanh này, năm nay thị trường đã xuất hiện nhiều hơn. Dịp tết năm ngoái, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Anh Đào (Đà Lạt) lần đầu tiên đưa ra thị trường những giỏ quà tết gồm những loại rau, củ quả như xà lách, khoai tây, su hào, cà rốt, súp lơ… Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Anh Đào cho biết, dù lần đầu tham gia nhưng đã bán được hơn 600 giỏ quà như vậy nên năm nay, HTX quyết định tăng số lượng. Ngoài bày bán tại cửa hàng 305 Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận), HTX sẽ liên kết với Saigon Co.op để có thể bán rộng rãi trong hệ thống siêu thị Co.opMart.

Bên cạnh những sản phẩm bán tươi, một số đặc sản khác của Đà Lạt như hồng sấy, dâu sấy, rượu vang, trà, cao atiso… cũng được các đơn vị lựa chọn để đưa vào các giỏ quà tết. Chẳng hạn, những giỏ quả của L’angfarm (Đà Lạt) tập hợp các loại cà phê nguyên chất, trà atisô túi lọc đóng lon, trà lài truyền thống, bưởi sấy dẻo, hồng vuông chẻ sấy dẻo, kẹo dâu tằm đường, kẹo dâu tây đường, kẹo me cay, kẹo sữa thập cẩm.

Những giỏ quà với sản phẩm giá trị hơn như trà ô long, cao atisô lá khô, bổ sung thêm các loại trái cây sấy như: xoài, nho, thanh long, chuối…, nước cốt dâu tằm hay dâu rừng, rượu vang hoặc bình rượu nếp bằng sành, rượu vang Apec, giá dao động 350.000đ đến hơn một triệu đồng/giỏ.

Nong san  vao gio qua tet

Giỏ quà Tết gồm những loại rau củ quả đang hút hàng và trở thành xu hướng mới của thị trường quà Tết năm nay

Quà biếu tươi, rẻ

Theo ghi nhận của chúng tôi tại những điểm bán giỏ quà đặc sản, có nhiều mức giá bán, dao động từ 100.000đ đến 1,2 triệu đồng/giỏ. Hầu hết các điểm bán đều đảm bảo độ an toàn, một số cửa hàng còn dán tem tiêu chuẩn Gap lên sản phẩm.

Ông Nguyễn Công Thừa cho hay, năm nay dù triển khai với quy mô lớn hơn, nhưng những giỏ quà rau củ cũng chỉ có các mức giá cố định (200.000đ, 250.000đ và 300.000đ/giỏ), tùy theo chủng loại và số lượng rau, củ, quả trong giỏ. HTX bổ sung thêm những sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa trong dịp tết như: xà lách Mỹ, lô hội, các loại củ, quả bổ dưỡng khác. Toàn bộ đạt Việt Gap, có tem dán truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm trên mỗi sản phẩm.

Cũng theo ông Thừa, HTX đã tính toán thói quen sử dụng của người dùng nên trong mỗi giỏ quà sẽ vừa có rau ăn lá, vừa có rau, củ quả. Các loại rau tươi, rau ăn lá thời gian bảo quản ngắn nên khách hàng có thể sử dụng trong những ngày Tết bên cạnh những loại củ, quả thời gian bảo quản lâu hơn.

Ông Tô Lâm Quốc Thái, Giám đốc Công ty TNHH Quảng Thái, đơn vị phân phối giỏ quà nông sản L’ang farm cho biết, tất cả những sản phẩm trong giỏ quà đặc sản của Đà Lạt đã qua chế biến. Công ty còn chú trọng đến mẫu mã đóng gói sản phẩm để vừa có giá cả phải chăng, vừa đáp ứng yêu cầu lịch sự, trang trọng của một giỏ quà biếu.

Với những loại trái cây thì khó hơn vì lấy từ nhiều nguồn, trong đó có những loại trái cây sốt giá vào những ngày cận tết.

Chị Hậu cho biết, cửa hàng có các giỏ quà tặng theo nhiều khung giá khác nhau để nhắm tới nhiều đối tượng khách hàng. Sản phẩm của Heaven Food gồm những loại trái cây có độ chín vừa phải để khách hàng có thể chưng được thời gian dài.

 THƯ HÙNG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI