Nông dân miền Tây o bế cây cho vụ tết

07/11/2022 - 11:28

PNO - Chỉ còn khoảng hai tháng rưỡi nữa là đến tết Quý Mão 2023 nên lúc này, nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đang khẩn trương chăm sóc hoa, cây kiểng vụ tết với hy vọng được mùa, được giá.

Chăm sóc cây để có trái đẹp bán tết 

Long Hậu, Tân Thành và Tân Phước là ba xã trồng quýt hồng nhiều nhất của H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Nông dân các xã này đang dồn sức chăm sóc cây để trái rộ và “lên màu” trong khoảng 10-15 ngày trước tết. 

Ông Lưu Văn Tín - chủ của 6,5 công quýt hồng ở xã Long Hậu - cho hay, mấy ngày qua, nước từ thượng nguồn đổ về khá mạnh, cộng với triều cường và mưa nhiều nên mực nước dâng cao. Mặc dù khu vực này có đê bao nhưng nông dân cũng phải bơm nước ra ngoài sông để vườn quýt không bị ngập. Hiện nay, quýt hồng đang mang trái sai oằn nên nông dân phải chăm sóc chu đáo hằng ngày. 

Bưởi da xanh Bến Tre, loại trái cây được tiêu thụ mạnh vào dịp tết - ẢNH: H.T
Bưởi da xanh Bến Tre, loại trái cây được tiêu thụ mạnh vào dịp tết - Ảnh: H.T

Theo ông Tín, năm nay, mưa hơi nhiều nhưng nông dân đã chủ động ứng phó nên cây trái không bị ảnh hưởng. Ông dự trù vườn mình thu được khoảng 20 tấn quýt. Chỉ cần dịp tết, quýt có giá tương đương năm trước (40.000 đồng/kg), ông sẽ trúng đậm. 

Theo nông dân Đặng Thanh Lâm (xã Long Hậu), quýt hồng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp nhờ chín đúng dịp tết Nguyên đán và có màu sắc đẹp, thích hợp cho việc chưng cúng. Ông nói: “Tụi tui đang o bế hơn 6 công quýt để trái to, màu đẹp, cung ứng cho thị trường TP.HCM và các tỉnh miền Tây đúng tết. 6 công này có thể cho 18 tấn trái”. 

Kỹ sư Huỳnh Văn Tồn - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H.Lai Vung - cho hay, năm nay, toàn huyện có khoảng 200ha quýt hồng, dự kiến cho thu hoạch khoảng 2.500 tấn trái. Bà con đang chăm sóc khá tốt, thời tiết chưa có biểu hiện gì bất thường nên hy vọng sẽ được mùa. Nếu năm nay, quýt hồng được giá (khoảng 40.000 đồng trở lên/kg), bà con sẽ trúng to. 
Trong khi đó, nông dân ở tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng thì tập trung chăm sóc vườn bưởi để bán trong dịp tết. Ông Đào Văn Minh - Tổ phó tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre - thông tin, bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được nhiều gia đình chọn chưng cúng trong dịp tết. 

Hiện 34 thành viên của tổ hợp tác Phú Thành đang tập trung phòng tránh sâu vẽ bùa gây hại, o bế màu da và lá bưởi cho đẹp để dễ bán trong dịp tết. Bưởi da xanh đang được thương lái thu mua với giá từ 17.000-20.000 đồng/kg nhưng có thể tăng lên 30.000-40.000 đồng/kg vào dịp tết. 

Ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, chủ các vườn xoài cát Hòa Lộc cũng đang dưỡng để cho trái đẹp bán tết.

Tăng công suất theo nhu cầu tiêu thụ 

Ông Đàm Văn Hưng - chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây, tỉnh Bến Tre - nói: “Chúng tôi đang đầu tư, liên kết với hơn 30 hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh ở khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ. Bình quân mỗi năm, cơ sở thu mua hơn 15.000 tấn bưởi da xanh cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện cơ sở đang chuẩn bị nguồn hàng để bán vào dịp tết sắp tới”. 

Các làng nghề chế biến tôm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng cường sản xuất hàng phục vụ tết - ẢNH: H.T
Các làng nghề chế biến tôm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng cường sản xuất hàng phục vụ tết - Ảnh: H.T

Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - hoa kiểng là mặt hàng gần như không thể thiếu trong dịp tết hằng năm. Dự báo, nông dân làng hoa Chợ Lách sẽ đưa ra thị trường 10 triệu sản phẩm hoa, kiểng các loại trong đợt tết Quý Mão 2023. Trong đó, cúc mâm xôi tăng thêm 500.000 sản phẩm so với tết trước, từ khoảng 1,5 triệu lên hơn 2 triệu sản phẩm. Nông dân cũng tiếp tục chăm mai ghép, cây kiểng hình 12 con giáp. 

“Thời gian qua, dù mưa nhiều và có triều cường nhưng bà con đã ứng phó hợp lý nên cây không bị ảnh hưởng gì. Đến nay, hoa kiểng tết phát triển khá ổn” - ông Bùi Thanh Liêm nhận xét. 
Ngoài trái cây, hoa, kiểng, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng chuẩn bị các loại hàng hóa khác để bán vào dịp tết. Chị Lê Thị Kim Thoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát, xã Phong Đông, H.Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang - thông tin, đã có các đơn hàng đặt mua tôm khô, cá khô cho dịp tết Quý Mão. 

Hợp tác xã này đang cung ứng tôm khô với giá khoảng 580.000-700.000 đồng/kg, khô cá lóc 250.000 đồng/kg, khô cá kèo 300.000 đồng/kg, khô cá sặc rằn 240.000-280.000 đồng/kg. Dịp tết tới, hợp tác xã sẽ cung ứng thêm tôm khô cỡ lớn, giá từ 800.000- 950.000 đồng/kg. Tết năm ngoái, Hiểu Phát cung ứng cho thị trường từ 5-6 tấn khô các loại. Năm nay, hợp tác xã này dự kiến cung ứng 8-10 tấn thủy hải sản khô.

Làng nghề làm khô ở Cái Đôi Vàm, H.Phú Tân và Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đang tăng công suất chế biến cá khô, tôm khô, bánh phồng tôm để cung ứng cho thị trường vào dịp tết tới đây. Ông Bùi Văn Chương - Giám đốc Hợp tác xã Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, H.Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - cho biết, mỗi tháng hợp tác xã cung ứng ra thị trường hơn 4 tấn khô các loại nhưng từ tháng 11/2022 trở đi, sẽ tăng dần sản lượng theo đơn đặt hàng. 

Huỳnh Trọng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI