Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúng ta càng thêm tự hào về tình bạn và tình đồng nghiệp giữa báo chí các địa phương Việt Nam và Thái Lan, trong đó có báo chí TPHCM và tỉnh Chiang Mai.
1. Nửa cuối tháng 8/2024, Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai đón tiếp trọng thị đoàn Hội Nhà báo và Hội LHPN TPHCM. 3 tháng sau, đoàn Hội Nhà báo và Hội LHPN tỉnh Chiang Mai đã có mặt tại TPHCM trong tình đồng nghiệp nồng ấm. Ông Amnat Jongyotying - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai - cảm nhận: “Quan hệ báo chí 2 nước Thái Lan và Việt Nam, 2 địa phương Chiang Mai và TPHCM đã đơm hoa, kết trái”.
 |
Ông Nguyễn Tấn Phong (bìa trái) - Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM - và bà Lý Việt Trung (thứ hai từ phải qua) - Phó chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM - tặng tranh lưu niệm cho ông Amnat Jongyotying - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai - và phu nhân trong chuyến thăm tỉnh Chiang Mai tháng 8/2024 - ẢNH: SƠN VINH |
Do đường bay thẳng từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến sân bay quốc tế Chiang Mai tạm ngừng, trưa 23/8/2024, ông Amnat Jongyotying đã đáp chuyến bay sớm từ tỉnh Chiang Mai đến thủ đô Bangkok đón đoàn TPHCM.
Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Chiang Mai, gần 30 nhà báo là thành viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai, phóng viên báo chí Chiang Mai đã có mặt, nhiệt thành khoác những vòng hoa đẹp lên vai áo các thành viên của đoàn TPHCM theo phong tục người Thái.
Chị Nguyễn Đình Như Hương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM - nhận xét: “Bạn Chiang Mai đón bạn TPHCM như đón những người thân đi xa trở về nhà”.
Buổi tối, đoàn bạn mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng đoàn nhà báo và phụ nữ TPHCM. Trước lúc khai tiệc giã bạn, Phó tỉnh trưởng tỉnh Chiang Mai Chatchawarl Panya trọng thị tiếp đoàn, giới thiệu tình hình kinh tế, du lịch, văn hóa của các địa phương phía Bắc Thái Lan và tỉnh Chiang Mai. Đoàn TPHCM đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Lan khu vực 3, trao đổi kinh nghiệm làm báo thời công nghệ số với các cơ quan báo chí Chiang Mai.
2. Cuối tháng 11/2024, các đồng nghiệp báo chí và phụ nữ tỉnh Chiang Mai đến thăm TPHCM trong sự đón tiếp thân tình, trọng thị với sự có mặt của lãnh đạo TPHCM.
Đoàn đại biểu Chiang Mai đã thăm Trung tâm Báo chí TPHCM, thăm và giao lưu với đồng nghiệp các cơ quan báo chí, xem biểu diễn tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, trải nghiệm phố đi bộ Nguyễn Huệ về đêm, mặc thử áo dài Việt.
Điểm nhấn bất ngờ của đêm hội ngộ trên tàu du lịch dọc sông Sài Gòn là màn tặng hoa và cắt bánh sinh nhật, hát mừng Trưởng đoàn Amnat Jongyotying tròn 70 tuổi.
Ông Amnat Jongyotying xúc động: “Đêm sinh nhật trên sông Sài Gòn bên những người bạn yêu quý là tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng. Rất cảm ơn và mãi mãi không quên sinh nhật lần thứ 70”. Bà Phongphan Jongyotying - nhà báo kỳ cựu, cũng là người bạn đời của ông Amnat Jongyotying - đã viết trên trang Facebook cá nhân: “Các bạn Việt Nam bí mật, bất ngờ, làm sinh nhật cho ông nhà trên cả tuyệt vời”.
Chiang Mai không có biển. Hội Nhà báo TPHCM đã thiết kế cuộc gặp gỡ và giao lưu với giới báo chí và doanh nhân tiêu biểu ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đem đến cho đoàn bạn những ấn tượng khó quên. Trở về Chiang Mai, các nhà báo Thái Lan đã viết: “Ở Việt Nam, nghĩa tình đồng nghiệp nồng nàn. Nhà báo với doanh nhân trọng nhau, gắn bó. Tình thân và sự đoàn kết tạo nên sức mạnh…”. (Báo Thai News, 5/12/2024)
3. Ngày 20/8/1993, Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác, mở ra trang mới trong quan hệ báo chí 2 nước. Sau đó, năm 2005, quan hệ báo chí các địa phương của 2 nước được xúc tiến và phát triển. Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai kết nghĩa với Hội Nhà báo TP Hà Nội và TPHCM, Hội Nhà báo Bắc Giang kết nghĩa với Hội Nhà báo tỉnh Phetchabun, Báo Thái News tỉnh Chiang Mai kết nghĩa với Báo Kinh tế và Đô thị Hà Nội…
Cùng với các cuộc đi thăm và làm việc chính thức giữa các đoàn Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan, trong giai đoạn 2005-2025, đã có khoảng 200 lượt nhà báo Chiang Mai, báo chí vùng Đông Bắc Thái Lan đến thăm, giao lưu nghề nghiệp với giới báo chí TPHCM và các tỉnh, thành của Việt Nam, khoảng 200 lượt nhà báo thuộc các hội nhà báo địa phương Việt Nam đến Chiang Mai và các địa phương khác của Thái Lan.
Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà Phongphan Jongyotying - Tổng thư ký Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai, nhiều năm là thành viên Ban Tư vấn kinh tế, xã hội của Chính phủ Thái Lan - phát biểu: “Chúng tôi xem các nhà báo Việt Nam như anh em trong một nhà, luôn gắn bó”. Ông Banhan Bunkhet - Nghị sĩ vùng Đông Bắc Thái Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phetchabun - từng chia sẻ: “Tình hữu nghị Thái - Việt luôn bền vững”.
Trong cuộc làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Thái Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định: “Báo chí Việt Nam và Thái Lan bên nhau, cùng nhau vươn mình về kỹ thuật, công nghệ, cạnh tranh thông tin trên nền tảng mạng xã hội, cùng đoàn kết đi tới để sống còn”.
Trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan, cánh cửa kết nối báo chí Việt Nam và Thái Lan càng thêm rộng mở, cùng nhau hợp tác, vượt qua mọi thách thức để cùng phát triển.
Nhà báo PHẠM QUỐC TOÀN - nguyên Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam