Những tai nạn cận tết khiến bác sĩ không thể quên

12/02/2018 - 20:00

Với lực lượng cấp cứu ngoại viện, những tình huống dẫn đến tai nạn phong phú đến mức hầu như khả năng gì cũng có thể xảy ra. Ngay cả dọn nhà cuối năm cũng ẩn chứa nguy cơ dẫn đến thương tích.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM -người có hơn 10 năm gắn bó với công việc cấp cứu ngoại viện cho biết: với công việc này, các bác sĩ có thể ăn tết ngay trên chiếc xe cấp cứu hoặc tết có thể là một chiếc bánh chưng ăn còn dang dở vì phải vội lao ra xe để kịp cứu người.

Trong những ngày cận tết, ngoài những vụ tai nạn giao thông, có những tai tạn nạn ập đến bất ngờ!

Nhung tai nan can tet khien bac si khong the quen
Bệnh nhi nằm điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)

Dọn nhà lênh láng nước, con trai tử vong

Vào ngày 29 tết, bác sĩ Nguyễn Thắng Nhật Tuệ nhận được yêu cầu di chuyển từ TP.HCM xuống TP. Cần Thơ để vận chuyển một trường hợp khá đặc biệt. Đó là một bé trai 18 tháng tuổi bị điện giật dẫn đến hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Cậu bé đã được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Cần Thơ nhưng tình hình quá khó.

Gia đình tha thiết xin được chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1 vì khi đó, thiết bị chữa trị và nhân lực ở địa phương vẫn còn thiếu thốn. Chuyến xe tốc hành lao đi, chở bé lên TP.HCM ngay trong ngày 29 tết. Nhưng đáng tiếc, đây lại là một trong số những tình huống, bác sĩ phải đầu hàng số phận. 

Người nhà kể lại, hôm đó, cha dọn nhà đón tết. Sàn nhà lênh láng nước nhưng cha quên rút phích dây điện của chiếc quạt máy. Cậu con trai mới chập chững biết đi, cầm lấy sợi dây điện để nghịch. Bé bị điện giật và đã không thể được cứu sống. Đó là kỷ niệm buồn ngày 30 tết.

Cố gắng ở lại Sài Gòn 1 ngày để ăn tất niên cùng đồng nghiệp

Người đàn ông 48 tuổi làm việc cho một công ty có trụ sở tại quận Bình Tân, TP.HCM. 28 tết – ngày cuối cùng ở Sài Gòn, ông tham gia bữa nhậu tất niên của công ty. Tan tiệc, bước sang đường để lấy xe, một thanh niên trẻ tuổi trong tình trạng say xỉn đã lao thẳng xe máy vào người ông. Nạn nhân té, đầu đập thẳng xuống đường.

Nhung tai nan can tet khien bac si khong the quen
Lực lượng cấp cứu ngoại viện Trung tâm cấp cứu 115 (TP.HCM) đang sơ cứu cho một nạn nhân

28 tết – đúng vào ngày trực cấp cứu, điện thoại của bác sĩ Nguyễn Thắng Nhật Tuệ rung lên. Cuộc gọi từ người nhà của nạn nhân nhờ bác sĩ Tuệ cấp cứu khẩn cấp. Nạn nhân là một người anh họ, cùng quê ở Nha Trang, Khánh Hòa.

Khi bác sĩ Tuệ đến nơi, nạn nhân hôn mê bất tỉnh và được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy vì nghi chấn thương sọ não. Sau 2 ngày nằm viện, 30 tết năm đó, nạn nhân được cho về nhà để kịp lo hậu sự trước khi trời đất chuyển sang thời khắc của năm mới. Một lần nữa, đó là cái tết đầy day dứt và ám ảnh của bác sĩ cấp cứu ngoại viện.

Chết vì cái thang mục

Cũng vào thời điểm những ngày cận tết, một tai nạn khác khiến bác sĩ Nguyễn Thắng Nhật Tuệ ám ảnh. Một cuộc gọi của người dân ở chợ Kim Biên (TP.HCM) cho Trung tâm cấp cứu 115 thông báo có tai nạn. Đến nơi, các nhân viên y tế lao vào thực hiện hồi sức tim phổi, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Nhưng mọi cố gắng đều vô ích vì máu từ đầu người đàn ông tiếp tục chảy.

Trong dòng máu chảy ra ngoài ấy, có một lớp váng mỡ. Đó là dấu hiệu cho thấy nạn nhân bị vỡ hộp sọ, dập não. Dù cố gắng hồi sức tim phổi nhưng nạn nhân hoàn toàn không thể cứu sống được. Lực lượng cấp cứu ngoại viện 115 quyết định bàn giao lại hiện trường cho lực lượng công an.

Nhung tai nan can tet khien bac si khong the quen
Lực lượng y bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 trong một ca cấp cứu nạn nhân nhảy lầu tại quận 10 (TP.HCM)

Vụ tại nạn được người dân kể lại là do người đàn ông khoảng 60 tuổi quyết định kê thang lên sửa lại mái hiên. Tuy nhiên, do để cả năm không sử dụng nên khi lên khoảng 5m, thang gãy khiến người đàn ông ngã xuống. Tai nạn khá đơn giản nhưng do té đập thẳng đầu xuống đất nên nạn nhân bị tử vong tại chỗ.

Trên những chuyến xe vội vã ngày giáp tết, đối với lực lượng cấp cứu ngoại viện, tết là khi họ cứu sống được nạn nhân. Một cái tết yên vui, trọn vẹn tưởng chừng đơn giản nhưng với bác sĩ cấp cứu ngoại viện, thật khó vô cùng.

Hiếu Nguyễn

 
TIN MỚI