Những câu chuyện đặc biệt trên màn ảnh nhỏ ngày 27/7

27/07/2021 - 13:26

PNO - Chuyện người chết trở về sau 5 lần được báo tử, hoạt cảnh nghệ thuật về đoàn tàu không số ở Vũng Rô là điểm nhấn trên màn ảnh nhỏ tối nay...

Đi về miền đất lạnh - bộ phim tài liệu được làm theo hình thức mới docudrama và Huyền thoại Vũng Rô – chương trình giao lưu nghệ thuật thực cảnh lần lượt phát sóng trên VTV 1 (20g30) và VTV 8  (20g10) vào ngày 27/7 là hai chương trình đặc biệt trên màn ảnh nhỏ trong ngày kỷ niệm Thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay.

Đi về miền đất lạnh của hai đạo diễn Đặng Hồng Giang và Bùi Hồng Điệp đem đến câu chuyện khó tin về cựu chiến binh Trần Văn Bản (Hải Phòng). Ông là người 5 lần được báo tử và sau khi trở về với gia đình đã dành cả đời tìm hài cốt liệt sĩ về treo trên gác xép nhà mình trước khi hoàn tất thủ tục đăng ký chôn cất ở nghĩa trang. Hình ảnh người cựu binh lụi cụi leo lên căn gác xép nhỏ trong nhà, nơi đó ông giấu vợ giấu con cất các nắm xương của đồng đội trên gác không khỏi khiến người xem cảm phục. 

Đi về miền đất lạnh là câu chuyện về người từ cõi chết trở về, ông Trần Văn Bản
Đi về miền đất lạnh là câu chuyện về người từ cõi chết trở về, ông Trần Văn Bản

Phim Đi về miền đất lạnh khác lạ ở chỗ được thực hiện theo hình thức docudrama, nghĩa là pha trộn giữa chất tài liệu và chất kịch thông qua việc dựa trên lời kể của nhân vật rồi tái hiện bằng hình ảnh. Cách làm này khiến bộ phim không bị khô khan.  Đạo diễn Đặng Hồng giang cho biết: “Các cảnh tái hiện được quay ở Bắc Ninh, với dàn diễn viên khoảng 20 người là những nông dân. Trước mỗi cảnh quay tôi kể họ nghe về câu chuyên, về nhân vật, tình huống rổi để họ tự cảm nhận, tự diễn, tự thoại ”. Câu chuyện về hành trình trở về từ cõi chết rồi đi tìm đồng đội của ông Trần Văn Bản qua lời kể của người trong cuộc cùng nét diễn mộc mạc, chân chất của những diễn viên nông dân đã truyền đi thông điệp về lòng trắc ẩn, nỗi thấu cảm yêu thương và tình nhân ái mà hai đạo diễn muốn gửi gắm.

Cũng trong mạch cảm xúc về những người lính, chương trình giao lưu nghệ thuật Huyền thoại Vũng Rô diễn ra tại Vũng Rô, Phú Yên đem đến cho người xem những câu chuyện về con đường Hồ Chí Minh trên biển thông qua việc gặp gỡ người viết nên Huyền thoại Vũng Rô: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thuyền trưởng tàu C41, Trung tá Hồ Đắc Thạnh và xem các hoạt cảnh nghệ thuật tái hiện hành trình của đoàn tàu không số.

các tiết mục trong chương trình được ghi hình tại chính Vũng Rô- nơi lưu dấu những con tàu không số
Các tiết mục trong chương trình được ghi hình tại chính Vũng Rô- nơi lưu dấu những con tàu không số

Ngoài nhân vật chính Trung tá Hồ Đắc Thạnh, khán giả còn được gặp và lắng nghe những mẩu chuyện khác từ thượng tá Nguyễn Đình Phương- con trai của liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu kể về ngày định mệnh của người cha vốn đã tham gia 14 chuyến tàu vận chuyển vũ khí vào Nam; từ bà Nguyễn Thị Tản- người nữ chiến sĩ đã gói nắm đất đưa cho thuyền trưởng Thạnh đem vào Nam và nắm đất ấy hiện còn lưu ở Bảo tàng quân chủng Hải quân.

Xen kẽ chương trình là các tiết mục văn nghệ ngợi ca quê hương biển đảo cùng các phóng sự quay tại Phú Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, nói về đường mòn trên biển Đông, về sự đổi thay của các địa danh có di tích bến tàu không số hiện nay và sự lớn mạnh của lực lượng giữ gìn biển đảo của Việt Nam.

H. Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI