Nhóm nữ sinh đánh hội đồng: Lời giải nào cho các vụ bạo lực học đường?

13/09/2021 - 22:11

PNO - Mạng xã hội lan truyền clip 17 giây ghi lại cảnh hàng chục nữ sinh chửi bới và lao vào đánh nhau. Vụ việc được cho là xảy ra tại Ninh Bình.

Theo đoạn clip, nhiều học sinh đi xe máy, xe đạp điện tụ tập và sau đó các nữ sinh xông vào túm tóc, đánh nhau. Nhiều nữ sinh liên tục chửi bới thô tục, cầm mũ bảo hiểm hành hung nhau. Một vài nữ sinh trên tay cầm vật như thanh kim loại.

Sự việc đã khiến nhiều người không khỏi bức xúc. 

“Tôi không hiểu nguyên nhân gì khiến các nữ sinh lại có thể cầm cả gậy gộc đánh nhau như giang hồ vậy. Lâu nay, vấn đề bạo lực học đường cũng được nói đến rất nhiều và nhà trường cũng đưa ra nhiều giải pháp nhưng thực tế, bạo lực học đường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tôi cho rằng cần phải xử lý mạnh tay, nghiêm minh để răn đe những học sinh này và làm gương cho học sinh khác”, chị Hà Phương Thảo (trú tại huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho hay.

Hiện trường vụ nữ sinh Ninh Bình đánh nhau
Hiện trường vụ nữ sinh Ninh Bình đánh nhau

Theo xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, sự việc xảy ra vào khoảng 15g ngày 12/9 tại khu vực đê Hoàng Long, đoạn qua địa bàn xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư.

Khi phát hiện sự việc, một số người lớn đi đường can ngăn và gọi lực lượng công an thì đám đông mới giải tán.

Được biết, 2 nhóm nữ sinh trên thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hoa Lư. Buổi chiều 12/9, các nữ sinh tham gia hỗn chiến vẫn đến lớp đi học bình thường.

“Thời điểm xảy ra sự việc có rất đông học sinh, hiện công an huyện Hoa Lư đã vào cuộc để xác minh nguyên nhân sự việc. Sau đó, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường đưa hình thức kỷ luật đúng quy định. Cùng với đó, chúng tôi với nhà trường tuyên truyền, giáo dục để các em không tiếp tục mắc phải những sai lầm đáng tiếc", đại diện Sở GD&ĐT Ninh Bình cho hay.

Cũng liên quan đến sự việc, theo chuyên gia tâm lý Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội 2, đứa trẻ bị đánh sẽ có những tổn thương tâm lý, thậm chí còn nghiêm trọng hơn, lâu dài hơn so với tổn thương sức khoẻ.

“Tuổi dậy thì là lúc trẻ đang hình thành bản sắc cá nhân nên lòng tự tôn rất cao, việc bị đánh hội đồng, thậm chí bị quay phim tung lên mạng xã hội sẽ khiến đứa trẻ mặc cảm về giá trị bản thân, tự ti trước đám đông.

Việc này còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý lâu dài, khiến học sinh khó hòa nhập xã hội khi lớn lên. Vì thế, những đứa trẻ là nạn nhân của bạo lực học đường rất cần sự quan tâm của gia đình cũng như nhà trường để các em lấy lại tinh thần, bước qua tự ti, hòa nhập với cuộc sống”, chuyên gia tâm lý Hà Thái Hương nói.

Riêng với những đứa trẻ đánh bạn cũng cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần vì sau những sai lầm mình gây ra. Khi xảy ra vụ việc, nhiều người chỉ đi tìm nguyên nhân và xử phạt nhưng không ai nghĩ rằng hình phạt phù hợp phải dưới hình thức tạo cơ hội được sửa sai và cho các em được thay đổi.

"Khi đánh bạn xong, chắc chắn đứa trẻ cũng nhận thức được sai lầm của mình nên người lớn hãy cho các em cơ hội, kéo các em lại gần chứ không phải đẩy các em ra xa bằng cách đuổi học... Đó là dùng bạo lực xử lý bạo lực. Cần làm sao cho các em cảm phục mà thay đổi mới là điều quan trọng", bà nói.

Tối 13/9, Công an tỉnh Ninh Bình thông tin về kết quả điều tra, xác minh bước đầu đối với vụ việc nhóm học sinh ẩu đả tại khu vực huyện Hoa Lư.

Theo công an, 14g chiều 12/9, do mâu thuẫn trong quá trình học tập tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Hoa Lư, T.T.N.A. (SN 2005, học sinh lớp 11B) ở phường Tân Thành, TP Ninh Bình đã hẹn N.T.H. (SN 2004, học sinh lớp 12B) ở xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn đến khu vực đê Hoàng Long, thuộc thôn Bãi Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, để giải quyết mâu thuẫn.

Tại đây, nhóm của T.T.N.A. (khoảng 30 đối tượng là bạn học cùng trường và một số đối tượng khác, chưa rõ lai lịch) xảy ra đánh nhau với nhóm của N.T.H. (khoảng 20 đối tượng là bạn học cùng trường và một số đối tượng khác, chưa rõ lai lịch).

2 bên đã dùng dao, gậy, tuýt sắt và mũ bảo hiểm để đánh nhau. Trong quá trình xô xát, Đinh T.T  (SN 1994, ở xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, thuộc nhóm của N.T.H.) bị Vũ N.K.N (SN 2005, ở xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình, thuộc nhóm của T.T.N.A.) gây thương tích phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện tại, Công an huyện Hoa Lư đã phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường và tiến hành các hoạt động điều tra làm rõ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý theo quy định.

Chi Mai


Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI