Nhớ họa sĩ Bửu Chỉ qua triển lãm “Tay níu thời gian”

11/12/2022 - 18:16

PNO - REI Artspace thực hiện triển lãm “Tay nhớ thời gian” để tưởng nhớ họa sĩ Bửu Chỉ sau 20 năm ngày ông qua đời (14/12/2002 - 14/12/2022).

Hơn 30 tác phẩm xuất hiện trong triển lãm Tay níu thời gian được lấy từ bộ sưu tập riêng của REI Artspace hoặc mượn từ một số nhà sưu tập khác, trong đó có gia đình nhà sưu tập mỹ thuật Nguyễn Chí Sơn (1957 - 2020).

Các tranh được sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu trên giấy, canvas, vải bố, bột giấy trên vóc... Bên cạnh tranh của cố họa sĩ Bửu Chỉ, triển lãm giới thiệu đến công chúng cuốn sách nghệ thuật cùng tên Tay níu thời gian, phiên bản giới hạn, gồm tiểu sử của cố họa sĩ, các tác phẩm và các bài viết về ông.

Nhiều tranh trong triển lãm không có tên, được đơn vị tổ chức đặt tên để tạm nhận diện
Nhiều tranh trong triển lãm không có tên, được đơn vị tổ chức đặt tên để tạm nhận diện

Nhà sưu tập Đỗ Viết Tuấn - một đại diện của REI Artspace - cho biết: “Chúng tôi là những hậu bối, bước vào làng mỹ thuật khi Bửu Chỉ đã rời xa nhân thế từ lâu, nên triển lãm Tay níu thời gian được thực hiện với lòng ngưỡng vọng một tài năng, một cá tính riêng.

Những vụng về, thiếu sót trong việc thực hiện chắc chắn sẽ có, nhưng hãy vì tình yêu mến dành cho Bửu Chỉ mà chỉ bảo, lượng thứ cho chúng tôi. Điều tuyệt vời nhất của Tay níu thời gian là toàn bộ tác phẩm đã có một hành trình minh bạch, từng thuộc sở hữu của những bộ sưu tập uy tín, nên sẽ là dịp để công chúng chiêm ngưỡng”.

Triển lãm được bảo trợ truyền thông bởi Mê Tranh - một cộng đồng các bạn trẻ có sở thích và niềm đam mê tìm hiểu về hội họa Việt Nam
Triển lãm được bảo trợ truyền thông bởi Mê Tranh - một cộng đồng các bạn trẻ có sở thích và niềm đam mê tìm hiểu về hội họa Việt Nam

Họa sĩ Bửu Chỉ từng là sinh viên trường luật ở Huế. Ông say mê hội họa từ sớm và từng dùng những bức vẽ để thể hiện cho lý tưởng sống của người trẻ cùng thời. Cuộc đời hội họa của ông chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1970 - 1974, khi ông vẽ về những nỗi đau thời cuộc; giai đoạn trầm tĩnh, ưu tư hơn bắt đầu từ năm 1975; giai đoạn sau cùng là khi ông tiếp cận với triết lý của đạo Phật.

Những người thực hiện triển lãm kỳ vọng các tác phẩm cùng với cuốn sách Tay níu thời gian sẽ giúp cho độc giả, đặc biệt giới trẻ, bước sâu hơn vào cuộc đời, các mối quan hệ cũng như phong cách, nguồn cảm hứng sáng tác của họa sĩ Bửu Chỉ.

Triển lãm Tay níu thời gian khai mạc lúc 18g30 ngày 11/12/2022, kéo dài đến hết ngày 4/1/2023 tại REI Artspace (371/4 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM).

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI