Nhiều “sạn” khi hoa hậu, diễn viên hài làm MC

31/10/2022 - 15:41

PNO - Nhiều hoa hậu, diễn viên hài đang lấn sân làm MC. Nhưng không ít người bị khán giả phàn nàn vì phát âm không rõ, nói đớt, đùa kém duyên…

Hoa hậu Lương Thùy Linh bị khán giả bắt lỗi khi dẫn đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 vì nói vấp, nói sai tên khách mời. Trước đó, ở đêm chung khảo, cô cũng nói câu không rõ nghĩa. Á hậu Phương Anh cũng bị chê vì nói đớt, nhấn nhá không thu hút.

 

Hoa hậu Lương Thùy Linh và MC Thiên Vũ dẫn đêm chung khảo toàn quốc Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022
Hoa hậu Lương Thùy Linh và MC Thiên Vũ dẫn đêm chung khảo toàn quốc Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Ở một số tình huống, các người đẹp cố tạo ra sự hài hước nhưng chưa đủ duyên. Hoa hậu Khánh Vân khi làm MC cũng bị chê nói vấp, phát âm không rõ, lặp ý… Gọi sai tên khách mời, giọng bị chói, cùng những màn đùa cợt kém duyên khiến diễn viên Hải Triều bị chỉ trích trong sự kiện hồi trung tuần tháng Chín.

Trước đó, diễn viên BB Trần và Ngọc Phước cũng bị phản ứng vì những màn vui đùa quá trớn, phát âm không rõ khi dẫn dắt một chương trình. Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm cũng bị chê trong một số chương trình gần đây vì giọng nói nghe chói, cùng một số tình huống đùa quá trớn.

Ngay cả Trường Giang, một người có thâm niên trong lĩnh vực này, cũng không ít lần bị chê bai vì đùa vô duyên, khiến người chơi, đồng nghiệp ngượng ngùng.

MC Quỳnh Hoa nói, ở vị trí nhà tổ chức, chị thích và luôn tạo điều kiện cho những gương mặt trẻ đảm nhận vai trò MC. Ở họ, có sự tự tin, năng động, dễ thu hút khán giả, đặc biệt khán giả trẻ. Chị cho rằng diễn viên, nhất là diễn viên hài có lợi thế về kỹ năng diễn xuất, khả năng khuấy động đám đông mà điều này ở thế hệ chị đôi khi khó có được. Trong khi đó, các người đẹp, hoa hậu, á hậu, lại có ưu thế ở phần nhìn, dễ tạo thiện cảm với khán giả.

Ở những chương trình giải trí, nhà sản xuất đôi khi bị phụ thuộc vào các nhãn hàng tài trợ và xu hướng lựa chọn những gương mặt thu hút công chúng. Cũng có tình trạng các nhà sản xuất tận dụng “gà nhà” để quảng bá, tăng độ phủ sóng.

Tất nhiên, nếu yêu cầu một người đẹp, một diễn viên dẫn dắt chương trình như một MC chuyên nghiệp là điều không đơn giản. Nhưng điều đó không có nghĩa sai sót nào cũng có thể xem là bình thường. Việc phát âm rõ, đúng, có giọng nói truyền cảm là yếu tố quan trọng hàng đầu của một người dẫn chương trình, trước khi tính đến các yếu tố phụ trợ khác. 

Việc hoàn thiện kỹ năng, bao gồm đài từ, cách nhấn nhá… cũng như một số tật về phát âm đều có thể được cải thiện, hoặc khắc phục hoàn toàn, bằng con đường duy nhất là học tập, rèn luyện. Theo MC Quỳnh Hoa, điều quan trọng nhất là phải lắng nghe phản hồi từ công chúng, có chọn lọc, để từ đó hoàn thiện mình.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI