Nhà văn Laurent Demoulin đến Việt Nam với “Robinson có-tự kỷ của tôi”

03/12/2021 - 14:07

PNO - Chiều ngày 3/12, nhà văn người Bỉ Laurent Demoulin có buổi giao lưu trong khuôn khổ "Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp 2021" tại Hà Nội.

Laurent Demoulin (sinh năm 1966) là tác giả cuốn sách Robinson có-tự kỷ của tôi (tựa gốc: Robinson, bản tiếng Việt vừa được Nhã Nam và nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành). Tác phẩm cảm động về tình cha con này đã được trao giải Victor-Rossel 2017 - một trong những giải thưởng danh giá của văn học Bỉ.

Nhân vật chính trong truyện là Robinson - một cậu bé tự kỷ và người bố là giáo sư đại học. Người bố ấy ngoài xã hội là một người thành đạt, nổi tiếng, được trọng vọng. Nhưng khi rời khỏi giảng đường trở về nhà là người cha đơn độc, dấn bước vào một hành trình lặng lẽ để thấu hiểu và yêu thương con.

Robinson được nhà xuất bản Gallimard in lần đầu 2016
Robinson được nhà xuất bản Gallimard in lần đầu 2016

Thế giới của hai bố con chỉ là đi tản bộ, đi siêu thị, cùng nhau ăn uống, tắm rửa, chơi đùa…nhưng đó là cả một cuộc phiêu lưu đầy khó khăn, thách thức, có cả đau đớn, tuyệt vọng. Nhưng bằng tình yêu thương, người cha đã vẽ lên cuộc sống của con trai mình những gam màu đẹp như cầu vồng.

Robinson có-tự kỷ của tôi như một bản nhạc dịu êm về tình phụ tử, có thể khiến người đọc mỉm cười vì sự hài hước trong lối kể của nhà văn nhưng cũng có thể rơi nước mắt vì chính những yêu thương giản dị, mà can trường từ trái tim của bố. 

Kể một câu chuyện gia đình, nhà văn Laurent Demoulin đã chuyển tải nhiều thông điệp có ý nghĩa, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh có con bị bệnh tự kỷ. Tác phẩm ngay khi ra đời vào năm 2016 đã tạo được sự chú ý trên văn đàn Bỉ bởi đề tài và tính nhân văn của câu chuyện.

Nhà văn Laurent Demoulin. Ảnh: Lesoir.be
Nhà văn Laurent Demoulin nhận giải thưởng Victor-Rossel năm 2017 - Ảnh: Lesoir.be

Đây là lần thứ hai nhà văn Laurent Demoulin đến Việt Nam. Năm 2019, ông từng làm diễn giả tại hội thảo “Simenon - tiểu thuyết gia giữa các nhà văn” được tổ chức tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà văn George Simenon. Ngoài vai trò là nhà văn, nhà giáo, Laurent Demoulin còn là nhà thơ, nhà phê bình văn học. Hiện tại ông là giáo sư chủ nhiệm khoa Văn học và Ngôn ngữ Roman tại Đại học Liège (Bỉ).

Buổi giao lưu tác giả - tác phẩm do Phái đoàn Bỉ hợp tác với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 3/12, tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội).

Ngày hội văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp 2021 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam. Bên cạnh buổi giao lưu với nhà văn Laurent Demoulin, ngày hội còn có nhiều hoạt động khác như: triển lãm tranh truyện của họa sĩ Dany và trang bìa các tác phẩm văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp được xuất bản bằng tiếng Việt, giao lưu với nhà văn Jean Marc Turine về tác phẩm mới nhất của ông Chuyện người đàn bà Di Gan - tác phẩm đoạt giải thưởng Năm châu lục Pháp ngữ 2018...

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI