Nhà ở TPHCM khó bán, giá cao khiến dân chuyển ra vùng ven

26/10/2022 - 07:57

PNO - Thị trường nhà ở TPHCM với mức thanh khoản thấp do lượng người mua hạn chế và giá bán cao đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ giá rẻ tại các tỉnh lân cận.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tại TPHCM, thanh khoản thấp và giá sơ cấp ngày càng tăng từ thị trường căn hộ và biệt thự, liền kề dẫn khiến nhiều người muốn sở hữu hoặc đầu tư nhà ở TPHCM ngày càng khó khăn. 

Trong quý 3/2022, nguồn cung sơ cấp thị trường căn hộ TP HCM giảm còn 6.600 căn (giảm 51% theo quý), nhưng trong số lượng nguồn cung mới, hơn 60% có giá hơn 11 tỷ đồng/căn, khiến mức giá sơ cấp cao nhất từ trước đến nay là 124 triệu đồng/m2. Đối với giai đoạn tiếp theo của một số dự án, các căn hộ mới cũng có mức tăng 10%.

Giá bán cao, cùng với việc siết chặt tín dụng khiến thanh khoản thị trường giảm đã dẫn tới lượng giao dịch giảm 89% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2019 là 15%, con số này đối với nguồn cung mới là 20%, thấp nhất từ trước đến nay.

Giá căn hộ ở TPHCM đang ở mức quá cao, lên đến 124 triệu đồng/m2, khiến tỷ lệ hấp thụ giảm mạnh gần 90%
Giá căn hộ ở TPHCM đang ở mức quá cao, lên đến 124 triệu đồng/m2, khiến tỷ lệ hấp thụ giảm mạnh gần 90%

Phân khúc biệt thự, nhà liền kề tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ đạt 49%, giảm 15 điểm phần trăm theo quý, trong đó nguồn cung mới được hấp thụ 58%, giảm 21 điểm phần trăm theo quý.

TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam đánh giá, nhu cầu của người dân về nhà ở rất lớn, đặc biệt tại các đô thị như Hà Nội và TPHCM. Song giá nhà ở tại các thị trường này đang vượt khả năng chi trả của họ, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, mới lập gia đình. Bên cạnh đó, quá trình hỗ trợ lãi suất mua nhà linh hoạt cho nhóm này cũng còn nhiều hạn chế.

“Khi quỹ đất để phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ tại TPHCM không còn, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh, nơi sản phẩm của họ có thể vừa cung cấp cho tốc độ đô thị hóa ở địa phương đó và những người làm việc tại TP” – ông Khương phân tích.

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận xét, thị trường nhà ở TPHCM với mức thanh khoản thấp do lượng người mua hạn chế và giá bán cao đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ giá rẻ tại các tỉnh lân cận. Với lượng đất dồi dào và sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn, dự kiến các vị trí ven TP HCM sẽ là nguồn cung lớn để đáp ứng nhu cầu mua bất động sản liền thổ và cả căn hộ của người dân.

“Thực tế, báo cáo Savills cho thấy, nhu cầu dịch chuyển sang các thị trường lân cận nơi chào bán các sản phẩm giá rẻ hơn từ 88 đến 100 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn 70% so với nhà ở tại TPHCM. Sản phẩm ở các tỉnh lân cận đạt tỷ lệ hấp thụ lên đến 72%, cao hơn 23 điểm phần trăm so với tỷ lệ hấp thụ tại TPHCM” – ông Troy Griffiths dẫn chứng.

Ngoài ra, báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Savill cũng cho thấy giá sơ cấp càng ngày càng tăng tại TPHCM là cản trở cho người mua, bất chấp việc nhiều chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng. Dù nguồn cung căn hộ ở TP HCM dự kiến sẽ tăng lên 133.400 căn trong năm 2025, nhưng con số này chỉ đáp ứng khoảng 52% nhu cầu nhà ở theo kế hoạch.

Theo Savills Global, xu hướng dịch chuyển nhà ở từ trung tâm tới các khu đô thị ven không phải là điều gì quá xa lạ hay đặc thù. Năm 2020, Thụy Điển đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển kỷ lục từ tỉnh Stockholm ra các khu vực lân cận như Knivsta, Habo và Gnesta. Nguồn cung khan hiếm và giá cả đắt đỏ đã khiến 8.495 người rời khỏi thành phố trong năm đó, đa số là người tuổi vị thành niên. 

Hiện tượng này cũng xuất hiện tại các nước châu Âu khác như Hà Lan hoặc Tây Ban Nha. Ngoài lý do giá cả nhà ở, đại dịch COVID-19 và xu hướng làm việc từ xa cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người khi dịch chuyển khỏi các thành phố lớn.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI