Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh

08/12/2022 - 08:11

PNO - Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức là nhà khoa học duy nhất nhận giải thưởng cao nhất của RaeS năm 2022 dành cho những người dưới 30 tuổi đồng thời là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh (Royal Aeronautical Society- RAeS).

Giải thưởng của RAeS là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của cộng đồng hàng không toàn cầu nhằm tôn vinh những cá nhân và các nhóm có thành tựu và phát minh xuất sắc trong ngành công nghiệp hàng không thế giới.  Năm nay, ngoài Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức nhận giải thưởng cao nhất còn  9 gương mặt trẻ khác được tuyên dương hoặc nhận các hình thức khen thưởng ở mức độ thấp hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức và Chủ tịch Raes Peter Round tại Lễ trao giải thưởng ở London. Ảnh tư liệu: RaeS
Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức và Chủ tịch Raes Peter Round tại Lễ trao giải thưởng ở London. Ảnh tư liệu: RaeS

Phát biểu tại Lễ trao giải năm 2022 tại London, Chủ tịch RaeS Peter Round nhấn mạnh giải thưởng của Hiệp hội ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc hàng năm của các giám đốc điều hành cấp cao, cũng như các nhà lãnh đạo tương lai của ngành hàng không trong lĩnh vực kỹ thuật, bay quốc phòng, đào tạo, nghiên cứu và giáo dục. 

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức chia sẻ anh rất vinh dự khi được trao giải thưởng uy tín của RAeS. Nhà khoa học trẻ cho biết quãng thời gian học tập tại Việt Nam đã rèn luyện cho anh nhiều kỹ năng quan trọng để có được thành công trên trường quốc tế. Anh cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam được các hiệp hội và tổ chức quốc tế ghi nhận.

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kỹ thuật hàng không tại Đại học Bristol (University of Bristol, Anh) trong 2 năm (2019-2021), tương đương một nửa thời gian quy quy định để hoàn thành luận án Tiến sĩ tại Anh.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc luận văn tốt nghiệp, trong thời gian này, Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức đồng thời công bố 8 tài liệu khoa học trên tạp chí khoa học nhóm Q1 (Quartile 1- nhóm tạp chí uy tín nhất) và giới thiệu 10 tài liệu khoa học tại các hội nghị chuyên ngành hàng không quốc tế tại Anh, Mỹ, Đức, Italy và Thụy Sĩ.

Tiến sĩ Nguyễn Huyền Đức sinh năm 1995 tại Hà Nội. Anh học hết lớp 11 chuyên Vật lý tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam trước khi lên đường sang Anh. Tại London, anh hoàn thành chương trình trung học A-level sớm 1 năm và đạt huy chương Bạc trong kỳ thi học sinh giỏi Vật lý toàn quốc tại Anh năm 2013. Năm 2019, anh  tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hàng không tại Đại học Bristol, trước khi theo học bậc tiến sĩ tại đây.

Thành lập năm 1866, RAeS là tổ chức hàng không uy tín gồm những hội viên là các tổ chức và tập đoàn hàng không trên toàn thế giới, trong đó có những tên tuổi lớn như Boeing, Airbus, BAE Systems, Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Mỹ (AIAA), Hiệp hội doanh nghiệp hàng không châu Á (AsBAA), Cơ quan vũ trụ Anh (UKSA), Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Theo TTXVN

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI