Nhà chồng cũ đòi lại tài sản khi tôi muốn đi bước nữa

14/02/2022 - 21:28

PNO - Chị cần phải bình tĩnh để có thể xử sự đúng đắn nhất, tôn trọng nhất và giữ cho được tình cảm gia đình quý giá.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Bốn năm trước, chồng tôi bị tai nạn xe hơi và qua đời. Khi đó tôi vừa tròn 34 tuổi. Tôi và hai con rất chới với, đau khổ. Tôi đã phải cố gắng rất nhiều mới vượt qua được.

Cũng may, khi còn sống, chồng tôi là một người tháo vát, giỏi giang. Anh để lại cho mẹ con tôi khối tài sản tương đối, và một căn nhà ba tầng xinh xắn. Vì thế, về mặt vật chất, mẹ con tôi không quá vất vả. 

Ngày chồng mất, cha mẹ chồng nói không tơ hào gì đến tiền bạc của cải chồng tôi để lại, dù trong đó có phần cha mẹ chồng cho lúc hai đứa cưới nhau. Họ động viên, giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi cũng yên tâm khi có gia đình hai bên là chỗ dựa từ vật chất đến tinh thần.

Khi đó, tôi nghĩ mình sẽ ở vậy nuôi con suốt đời. Khi nói ra điều đó với cha mẹ hai bên, cả nhà đều ủng hộ tôi và rất vui với quyết định đó.

Thế nhưng, cuộc đời ai biết được chữ ngờ. Cách đây một năm, tôi gặp một người đàn ông rất tốt. Anh khiến tôi rung động, vì anh có nhiều điểm rất giống chồng cũ của tôi. Anh yêu thương chăm sóc tôi và các con như một người cha thực thụ. 

Tuy nhiên, về vật chất, anh không có điều kiện bằng tôi. Anh chưa có nhà riêng vì khi ly hôn, anh về sống với cha mẹ. Anh chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, thu nhập cũng không cao lắm. 

Khi tôi dọ ý cha mẹ chồng, rằng tôi sẽ lập gia đình và anh sẽ về đây sống với mẹ con tôi, để cuộc sống của tôi và các con không xáo trộn, thì không ngờ cha mẹ chồng không đồng ý.

Họ nói họ để hết tài sản lại cho mẹ con tôi vì nghĩ tôi sẽ ở vậy nuôi các con, còn trong trường hợp này, họ sẽ mang các con tôi về, chia lại tài sản và họ sẽ tự nuôi các con tôi, để tôi tự do với hạnh phúc mới. Họ đã điều tra về anh và cho rằng anh lấy tôi để đào mỏ mà thôi. 

Khi nghe họ nói như vậy, tôi rất đau khổ, hoang mang, không biết tính sao. Vì anh cũng có con riêng (đang ở với mẹ), chúng tôi không dự định sinh con nữa, chỉ chung sống, chăm sóc nhau và cùng chăm sóc các con.

Làm theo ý cha mẹ chồng là cuộc sống tôi tan hoang hết. Tôi sẽ mất con. Tôi không đành lòng đánh đổi con lấy tình yêu. Nhưng tôi cũng yêu anh và anh cũng không muốn chúng tôi mất nhau. Tôi phải làm sao bây giờ chị Hạnh Dung ơi?

Thanh Nhã

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Thanh Nhã thân mến,

Dù rất buồn lòng và thậm chí có đôi chút buồn giận cha mẹ chồng, nhưng tôi nghĩ chị hãy thông cảm cho tâm trạng của họ lúc này. Tất cả những gì họ làm từ khi chồng chị mất đến giờ đều thể hiện một điều: họ thương cháu, sẵn sàng hy sinh cho cháu.

Giờ đây, khi hoàn cảnh thay đổi, bản thân họ cũng đau lòng, nhưng họ chưa thể tin vào người chồng mới của chị, tin rằng anh ấy sẽ yêu thương các cháu của họ như một người bố, nên họ sẵn sàng lãnh phần trách nhiệm nặng nề: nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu.

Để làm tốt điều đó, chắc chắn là họ cần tiền và việc họ yêu cầu chia lại phần tiền của họ, cũng là đúng đắn, không có gì sai trái, bởi vì theo luật, họ là người có quyền thừa kế tài sản của anh để lại. 

Về lý là vậy, họ không có gì sai đối với riêng chị. Nhất là chị cũng đã thấy bốn năm vừa qua họ đã đối xử với chị thế nào. Về tình, có thể hiểu được. Như vậy thì chị cần phải bình tĩnh để có thể xử sự đúng đắn nhất, tôn trọng nhất và giữ cho được tình cảm gia đình quý giá.

Việc đầu tiên chị cần làm lúc này có lẽ là nên thể hiện thiện ý luôn sẵn sàng giải quyết rạch ròi vấn đề tài sản thừa kế, để tránh mọi hiểu nhầm của cha mẹ chồng về cả chị lẫn người yêu chị. Trong các vấn đề về quyền lợi, chị nên tìm gặp và tư vấn ở các luật sư.

Về các con, theo đúng luật, cha mẹ chồng chị không có quyền bắt các con chị về nuôi. Nhưng chị và cha mẹ chồng cần có những thông cảm, hiểu biết để ông bà vẫn có thể chia sẻ việc chăm sóc các cháu, sao cho các cháu được hạnh phúc, an toàn và đầy đủ.

Mọi việc không thể giải quyết một cách nóng vội được, nhất là chị và người yêu mới chỉ có dự định chứ chưa phải là quyết định. Trong thời gian sắp tới, chị và nhất là người yêu chị cần gầy dựng được lòng tin của ông bà, của các cháu. Để họ tin rằng các cháu của họ sẽ có một người cha dượng tốt, sẽ vẫn luôn được chăm sóc, yêu thương và an toàn. 

Hạnh Dung tin rằng nếu quả thật anh là người đàn ông tốt, như chị cảm nhận, thì anh sẽ cùng chị vượt qua những thử thách này, thể hiện được con người mình và chiếm được lòng tin của cha mẹ chồng cũ của chị.

Tất cả đều phải vì hạnh phúc của những đứa trẻ, sau đó là hạnh phúc của anh chị, chị nhé. Khi mọi điều đều đúng đắn, chị sẽ không phải hy sinh tình cảm nào cả.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(6)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI