Người từ vùng dịch đậu mùa khỉ nhập cảnh Việt Nam phải theo dõi sức khỏe 21 ngày

22/08/2022 - 14:35

PNO - Theo quy định vừa ban hành của Bộ Y tế, người từ vùng có dịch đậu mùa khỉ nhập cảnh Việt Nam phải tự theo dõi sức khỏe 21 ngày.

 

 

Bộ Y tế yêu cầu người từ vùng có dịch đậu mùa khỉ khi nhập cảnh Việt Nam phải tự theo dõi sức khỏe 21 ngày

Ngày 22/8, Bộ Y tế vừa có quyết định ban hành Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo hướng dẫn vừa ban hành, trường hợp bệnh nghi ngờ được xác định có phát ban cấp tính dạng mụn nước hoặc mụn mủ và không giải thích được bằng các bệnh phát ban phổ biến khác như thủy đậu, herpes, sởi, nhiễm trùng da do vi khuẩn, lậu, giang mai... Người nghi ngờ mắc bệnh có kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng như đau đầu, sốt (>38,5°C), nổi hạch, đau cơ, đau lưng, đau nhức cơ thể, đau lưng, mệt mỏi.

Ngoài ra, trường hợp nghi ngờ có các yếu tố dịch tễ như: trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiếp xúc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ qua da hoặc tổn thương da - bao gồm cả quan hệ tình dục, hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh, hoặc có quan hệ với nhiều bạn tình trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng.

Về giám sát nhập cảnh, theo hướng dẫn, tại các cửa khẩu sẽ giám sát qua đo thân nhiệt, kiểm dịch y tế, hoặc nhận thông tin từ người nhập cảnh chủ động khai báo. Trường hợp phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì chuyển nơi cách ly tạm thời để khai thác yếu tố dịch tễ.

“Căn cứ theo kết quả khám, khai thác dịch tễ để quyết định chuyển hành khách về cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị hoặc đề nghị hành khách tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh”, hướng dẫn nêu rõ.

Người nhập cảnh từ quốc gia, khu vực có dịch lưu hành cần tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Khi có triệu chứng phát ban, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch cần hạn chế tiếp xúc người khác và tới cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán, điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong nước điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nghi ngờ theo định nghĩa. Bên cạnh đó, phải theo dõi tình trạng sức khỏe của tất cả những người có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định trong vòng 21 ngày - kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Trước đó, ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người. Tại hướng dẫn này, người mắc đậu mùa khỉ sẽ phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI