Người dân hiểu lầm về chức năng của thẩm mỹ viện

24/10/2013 - 22:57

PN - Ngày 24/10, trao đổi với PV Báo Phụ Nữ xung quanh vấn đề thanh, kiểm tra các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) trên địa bàn TP.HCM, BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong vòng một tháng qua, Thanh tra Sở đã tổ...

edf40wrjww2tblPage:Content

Nguoi dan hieu lam ve chuc nang cua tham my vien

Một nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo BS Trạng, những sai phạm về quảng cáo quá chức năng cần phải xử lý nghiêm nhằm tránh cho người dân chọn nhầm cơ sở thẩm mỹ, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, như vụ việc của cơ sở PTTM Cát Tường (Hà Nội) vừa qua.

PV: Dường như lâu nay người dân vẫn chưa hiểu rõ các khái niệm thẩm mỹ viện (TMV) và trung tâm PTTM?

BS Bùi Minh Trạng: Đã có sự hiểu lầm về chức năng của TMV. Thực ra, TMV chỉ là nơi chăm sóc sắc đẹp đơn thuần, không xâm lấn đến sức khỏe. Vì vậy, TMV không do ngành y tế quản lý mà do UBND các quận, huyện cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế, vì mục đích trục lợi, không ít TMV đã nhập nhằng quảng cáo “lố” như xăm mắt, xăm môi, nâng mũi, cắt mắt, chữa và điều trị nám da. Những trường hợp quảng cáo quá phạm vi cho phép hành nghề như vậy sẽ bị xử phạt hành chính, buộc tháo gỡ bảng quảng cáo. Trường hợp phát hiện TMV lén lút hành nghề trái quy định, thì buộc cơ sở ngưng hoạt động, yêu cầu quận, huyện giám sát.

Với những trung tâm giải phẫu thẩm mỹ (GPTM) hay PTTM, muốn hoạt động cần phải được ngành y tế cấp phép, kiểm tra, giám sát… theo hai loại hình: phòng khám (do Sở Y tế cấp phép) và bệnh viện (BV) (do Bộ Y tế cấp phép). Quy trình cấp phép hoạt động của các cơ sở PTTM này được Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nhưng bấy lâu nay, một số người trong ngành vẫn cố ý hiểu sai hoặc hoặc lập lờ đánh lận con đen nhằm mục đích trục lợi.

Phòng khám PTTM, ngoài việc đảm bảo điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất, thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám bắt buộc phải là BS chuyên khoa PTTM, có thời gian khám, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng với chuyên khoa đó. Các đối tượng khác làm việc trong những cơ sở PTTM này, nếu có thực hiện khám, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công cũng phải có chứng chỉ hành nghề. Việc phân công cũng phải phù hợp với khả năng chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Về danh mục kỹ thuật, phòng khám PTTM chỉ được: tạo lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da vùng mặt, vùng cổ; tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai. Không được phẫu thuật tạo hình nâng ngực, nâng vú, thu nhỏ quầng vú, thu gọn thành bụng, mông, đùi, lấy mỡ cơ thể. Đặc biệt, việc PTTM làm thay đổi đặc điểm nhận dạng đã được xác định trong chứng minh nhân dân chỉ được thực hiện sau khi người yêu cầu PTTM đã có đơn gửi cơ quan công an nơi cấp giấy chứng minh nhân dân.

Với BV thẩm mỹ hiện cũng có hai loại: BV chuyên khoa PTTM và BV đa khoa có khoa PTTM. Tuy nhiên, không phải BV nào cũng có thể thực hiện tất cả các danh mục kỹ thuật về PTTM dành cho BV PTTM, mà các danh mục này phải được Bộ Y tế xem xét cấp phép cụ thể, dựa trên các yếu tố nhân lực, bằng cấp, cơ sở vật chất cũng như các điều kiện về phương tiện máy móc. Chẳng hạn, khoa PTTM của BV Từ Dũ thì không thể có danh mục kỹ thuật PTTM như khoa PTTM của BV Tai Mũi Họng và ngược lại.

Nguoi dan hieu lam ve chuc nang cua tham my vien

Ảnh: Phùng Huy

* TP.HCM được xem là một trong những trung tâm lớn về công nghệ PTTM với 80 cơ sở (gồm cả phòng khám PTTM lẫn BV PTTM). Thanh tra y tế làm thế nào để quản lý hệ thống các cơ sở PTTM này?

- Theo kế hoạch thường niên, Thanh tra Sở Y tế có hai lần kiểm tra định kỳ các cơ sở thẩm mỹ. Một lần vào đầu năm và một lần vào cuối năm. Xen lẫn giữa hai đợt kiểm tra định kỳ này là các đợt kiểm tra theo chuyên đề. Tất nhiên không thể kiểm soát 100%. Nếu có phản ánh thì thanh tra sẽ tổ chức đi kiểm tra đột xuất.

Khi thanh tra, chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra về những điều kiện đảm bảo an toàn, việc thực hiện các quy chế chuyên môn trong hoạt động PTTM, trong hồ sơ pháp lý, trong lĩnh vực quảng cáo cũng như niêm yết giá… Thường, những sai phạm hay gặp nhất ở các cơ sở PTTM là quảng cáo vượt quá quy định.

Với những trường hợp có sai phạm về chuyên môn, xảy ra tai biến hay “hư hỏng” trong quá trình PTTM, thanh tra y tế sẽ tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện có tuân thủ đúng kỹ thuật hay không hoặc sai phạm xảy ra do bất khả kháng trong y khoa dù đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn của ngành hay sai sót vì tắc trách thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, để đưa ra kết luận chính xác.

* Trên thực tế, có những TMV, trung tâm PTTM không có chức năng làm những PTTM lớn, nhưng họ vẫn nhận tư vấn hút mỡ, nâng ngực rồi chuyển bệnh nhân đến BV để thực hiện PTTM, điều này có trái với quy định không, thưa BS?

- Việc làm này không sai, thậm chí chúng tôi còn khuyến khích những cơ sở thẩm mỹ không có chức năng phẫu thuật, tư vấn hướng dẫn khách hàng đến đúng những BV có danh mục kỹ thuật PTTM phù hợp, như vậy sẽ tránh cho khách hàng chọn nhầm cơ sở PTTM. Chỉ sợ, họ hướng dẫn không đúng hoặc cố tình “câu” khách đến làm ở những cơ sở PTTM không được cấp phép hút mỡ, nâng ngực.

* Xin cám ơn BS.

 THIÊN NGA (thực hiện)

BS Lê Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TP.HCM cho biết, quy trình cấp phép cho các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn được làm đúng theo quy định chung của Bộ Y tế. Đầu tiên, cơ sở khám, chữa bệnh gửi hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động về Sở Y tế. Sở Y tế sẽ tiếp nhận và gửi phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đề nghị. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Y tế sẽ thẩm định hồ sơ và thẩm định tại cơ sở xin cấp phép. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, Sở Y tế sẽ có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp phép hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, Sở Y tế thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định tại cơ sở khám, chữa bệnh để cấp giấy phép hoạt động.

Theo BS Hải, hiện nay việc cấp phép cho các cơ sở hoạt động thẩm mỹ được thực hiện một lần duy nhất. Sau đó, Sở Y tế có tổ chức các đợt hậu kiểm. Cơ sở nào vi phạm thì sẽ bị rút giấy phép hoạt động.

TRÂM ANH

 
TIN MỚI