Ngày hội ngộ của các tướng lĩnh về hưu

29/04/2022 - 06:47

PNO - Sáng 28/4, trong sắc phục của lực lượng vũ trang, 61 tướng quân đội nghỉ hưu đang sinh sống ở TPHCM đã có cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Trong không khí ấm áp, thân tình của ngày hội ngộ, các đại biểu cùng ôn lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ. Thiếu tướng Trần Đình Hạng - nguyên Chính ủy Binh đoàn 16, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM - nhận định: “Cuộc tổng tấn công, nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và vĩ đại của dân tộc Việt Nam”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các tướng lĩnh
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các tướng lĩnh

Tại buổi gặp mặt, những thước phim tư liệu đã đưa các đại biểu về lại những ngày tháng Tư hào hùng. Chiều 26/4/1975, hàng chục cuộc pháo kích cấp tập từ hơn 20 tiểu đoàn pháo binh thuộc các quân đoàn đã mở màn Chiến dịch Hồ Chí Minh. Năm cánh quân đồng loạt tấn công vào hướng nội đô Sài Gòn. Vùng giải phóng liên tục được mở rộng, khí thế chiến thắng sục sôi khắp các nẻo đường. 11g30 ngày 30/4, cánh cổng Dinh Độc Lập bị húc đổ, cờ Giải phóng tung bay trên nóc dinh. Tổng thống Dương Văn Minh đã đọc lời đầu hàng không điều kiện trên sóng phát thanh.

Các đại biểu cũng được xem bộ phim tư liệu về cuộc đời của Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh (26/8/1924 - 29/9/2019) - một người mà sau này mới được biết đến là cán bộ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Ngày 30/4/1975, ông Hạnh với tư cách là phụ tá Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã ra lệnh cho quân đội Sài Gòn hạ vũ khí, góp phần làm nên cuộc đại thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tham dự cuộc gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ lòng biết ơn các tướng lĩnh, Mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh từng tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Ông nói: “Chiến tranh đã lùi xa 47 năm, nhưng mỗi khi nhắc lại, ký ức trong mỗi người đều nguyên vẹn. Thời gian càng lùi xa, giá trị của sự kiện lịch sử càng được khẳng định”. 

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ các tướng lĩnh nghỉ hưu
Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các tướng lĩnh nghỉ hưu

Ông cho rằng, dịp kỷ niệm ngày 30/4 năm nay diễn ra trong bối cảnh TPHCM nói riêng, cả nước nói chung vừa trải qua cuộc chiến khốc liệt với đại dịch COIVD-19: “Chúng ta chiến đấu với loại kẻ thù vô hình khi trong tay không có phương tiện vũ khí ngang tầm để chiến đấu là vắc xin, thuốc điều trị và trang thiết bị cần thiết”. Theo ông, chính trong giai đoạn khốc liệt đó, quân đội đã có cuộc vận động lực lượng với quy mô và số lượng chưa từng có kể từ chiến tranh biên giới Tây Nam để hỗ trợ TPHCM chống dịch.

Theo ông, cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc hay cuộc chiến với dịch bệnh vừa qua chứng minh mối thâm tình quân dân và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Ông mong muốn lực lượng quân đội tiếp tục cùng với Đảng bộ, chính quyền và người dân TPHCM nắm tay nhau thực hiện các mục tiêu phát triển, xây dựng TPHCM ngày càng giàu mạnh, nghĩa tình. Ông cũng thông tin cho các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu về sự phục hồi và phát triển kinh tế của TPHCM sau đại dịch: GRDP từ tăng trưởng âm, tính đến nay đã vượt 2% và tổng thu ngân sách đạt 40% kế hoạch năm, nhiều chỉ số phát triển đã được khôi phục.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhắn nhủ, thế hệ trẻ phải có bổn phận vun bồi, chắt chiu, gìn giữ, bảo vệ các thành quả mà các thế hệ cha anh đã giành được bằng sự cống hiến, hy sinh. Cuộc chiến với đại dịch vừa qua một lần nữa thức tỉnh mọi người rằng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh. 

Tuyết Dân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI