Ngán ngẩm vì ngày nào cũng ra quán bida gọi chồng về ăn cơm

06/04/2022 - 12:13

PNO - Hãy khơi gợi trong anh ấy ý thức trách nhiệm của mình, và cảm giác được làm người đàn ông cho vợ con nương tựa.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Có nằm mơ em cũng không nghĩ được rằng bây giờ, khi đã bước vào tuổi 40, là mẹ của hai  đứa con tuổi teen, mà chiều nào em cũng phải tới các quán cà phê, bàn bida để gọi chồng về nhà ăn cơm chị ạ.

Chồng em là người không bao giờ biết từ chối bất cứ lời mời gọi, rủ rê nào của bạn bè. Đi làm về mà nghe bạn rủ ra quán ngồi, là anh ra. Bạn rủ làm ván bida là anh chơi. Thứ bảy, chủ nhật bạn rủ đi câu cá là anh đi mất tăm từ sáng sớm tới chiều tối.

Anh hiền, không nhậu nhẹt, không gây gổ, chửi thề, đánh đập vợ con, nhưng anh ham chơi như một đứa trẻ vậy. Vì mải vui, nên anh chẳng biết gì đến trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình.

Cứ lúc nào nhà có khách, hay em có việc bận, nhìn quanh quất không thấy chồng đâu là y như rằng anh đã trốn đi chơi. Hỏi con, con nói ba nghe điện thoại rồi đi từ lúc nãy rồi. Đến chiều tối mà không thấy anh về, ra bàn bida là thế nào cũng thấy anh ở đó. Phải đi gọi chồng về, nhiều khi em xấu hổ với con cái, bạn bè của anh, gia đình hai bên.

Làm sao cho anh bớt ham chơi bây giờ hả chị? Việc nhà thì đầy ra, em đi làm về đầu tắt mặt tối không kịp việc, còn anh thì chỉ muốn đi chơi.

Bảo anh thích chơi thì ở nhà chơi với các con, con đang tuổi tò mò, khám phá, anh bày cho con chơi với, vừa chơi vừa học. Anh bảo chơi với con thì mệt chứ vui gì. Chơi với bạn mới vui.

Nhiều lúc em không biết mình có mấy đứa con nữa chị à.

Hòa Xuân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hòa Xuân thân mến, 

Đọc thư em, biết em bức xúc, bực bội, nhưng cũng phải bật cười vì hình ảnh chồng em như đứa con trai, trốn vợ con đi chơi bida, câu cá, đến mức vợ phải gọi về tắm rửa, ăn cơm.

Buồn cười đó, nhưng quả thật điều này nghĩ sâu xa không có gì đáng cười, mà thậm chí là vấn đề lớn của gia đình: Người chồng không hiểu được trách nhiệm làm chồng, làm cha của mình với vợ con. Người chồng coi những thú vui, đam mê vặt vãnh của mình lớn hơn trách nhiệm chăm sóc con cái, đỡ đần vợ.

Tình trạng này kéo dài sẽ tới lúc em mệt mỏi, chán nản và cảm thấy thà một mình có khi còn sướng hơn. Vì thế, em cần điều chỉnh mọi việc từ bây giờ, để phát huy những "ưu điểm" của chồng như hiền, không đánh mắng vợ con, và "triệt tiêu" những thói xấu của anh ấy.

Điều quan trọng là anh ấy hiền lành, không thô lỗ, có nghĩa là anh ấy sẽ đủ kiên nhẫn và bình tĩnh nghe em nói, mà người ta bảo "nói phải củ cải cũng nghe", "Mưa dầm thấm đất", em hãy chịu khó rủ rỉ, chịu khó nhờ vả, chịu khó nhắc nhở chồng. Đừng chán nản mà buông xuôi mọi việc, hậu quả lâu ngày sẽ còn tệ hơn.

Tuy nhiên, để mọi việc có tác dụng, em hãy tránh tình trạng nói nhiều, đụng đâu nói đấy. Thay vì góp ý, trò chuyện thẳng thắn, có tình có lý, có biện pháp, thì sẽ trở thành người hay cằn nhằn, khiến chồng càng nhức đầu, càng muốn "bỏ đi chơi cho khuây khỏa đầu óc".

Chơi thì phải có bạn, em hãy xem thử lại coi những người bạn của anh ấy như thế nào? Liệu họ có ảnh hưởng xấu đến anh ấy không để mà nhắc nhở chồng. Nếu họ là những người có thể nhờ cậy, thì em nhờ họ khuyên anh bớt đi chơi và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Đã nghĩ chồng như một đứa trẻ ham chơi, thì em cũng có thể áp dụng việc "dạy con" thành "huấn luyện chồng": Vừa nghiêm khắc, vừa động viên, vừa năn nỉ dụ dỗ, vừa bắt buộc, thậm chí có cả trừng phạt nữa. Ví dụ thỉnh thoảng em bỏ nấu cơm, bỏ đi công tác vài ngày, cho chồng thấy việc một mình chăm con sẽ vất vả thế nào.

Hãy khơi gợi trong anh ấy ý thức trách nhiệm của mình, và cảm giác được làm người đàn ông cho vợ con nương tựa.

Giống đứa trẻ con, chồng em cũng sẽ thay đổi đam mê của mình theo thời gian. Nếu em cố gắng tạo nên những thói quen sinh hoạt gia đình vui vẻ vào những giờ rảnh rỗi, thu xếp cùng anh chơi với con, nhờ anh chỉ dẫn con những việc chỉ dành cho đàn ông, khiến anh thấy mình là người quan trọng. Được các con ngưỡng mộ, anh sẽ thấy việc đó thú vị hơn.

Mong rằng gia đình em sớm có được những niềm vui chung. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI