Nam sinh bất tỉnh, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

08/10/2021 - 16:20

PNO - Sau khi hút thuốc lá điện tử, nam học sinh 15 tuổi (Hà Nội) ngã từ trên ghế bất tỉnh, co giật và phải đi bệnh viện cấp cứu.

 

Lọ tinh dầu bệnh nhân sử dụng trước khi đưa tới bệnh viện cấp cứu
Lọ tinh dầu bệnh nhân sử dụng trước khi đưa tới bệnh viện cấp cứu

Chiều 8/10, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong một tháng trở lại đây, trung bình khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc thuốc lá điện tử. 

Gần đây nhất, khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân Đ.X. Đ. (sinh năm 2006, Thạch Thất, Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản. Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Cấp cứu chẩn đoán, bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân. 

​Tuy nhiên, theo chia sẻ của gia đình, người nhà phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 – 4 lần, mỗi cơn kéo 3 – 5 phút. Với tình trạng như gia đình chia sẻ, sau khi chụp CT sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường. 

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận mỗi ngày. 

Các bác sĩ cảnh báo, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại. Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine – một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống. 

Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI