Mỹ Tâm, Phan Mạnh Quỳnh xót lòng kể chuyện người Việt xa xứ

25/02/2022 - 08:46

PNO - Khi thể hiện ca khúc “Nước ngoài”, Mỹ Tâm cho biết cô xúc động vì anh trai cô đang lao động xa xứ và ước mơ đoàn tụ gia đình, quê hương của họ lúc nào cũng thật lớn.

Đêm nhạc thứ 3 trong chuỗi sự kiện âm nhạc My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra vào tối 24/2, với khách mời là ca sĩ, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh. So với 2 đêm nhạc trước, chất lượng đường truyền của đêm nhạc lần này tốt hơn, giúp trải nghiệm nghe nhạc trực tuyến của khán giả được trọn vẹn, cảm xúc.

Nước ngoài và nỗi niềm không của riêng ai

Trong hơn 14 sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh được Mỹ Tâm chọn thể hiện, Nước ngoài là ca khúc khiến nữ ca sĩ xúc động nhiều nhất. Ca khúc viết về nỗi lòng của những người con lao động xa xứ. Họ chấp nhận tha hương, đối diện nhiều hiểm nguy chỉ với niềm ước mong rằng một mai, cuộc sống nơi quê nhà sẽ bớt vất vả, cực nhọc.

Ca khúc Nước ngoài từng được thể hiện qua giọng Phan Mạnh Quỳnh:

 

Chia sẻ về Nước ngoài, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh cho biết đây là ca khúc tốn nhiều thời gian nhất trong sự nghiệp sáng tác của anh, anh mất khoảng hơn 2 năm để hoàn thiện ca khúc này. Sinh ra và lớn lên ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, từ khi Phan Mạnh Quỳnh còn là cậu nhóc, các thanh niên trong làng vốn có xu hướng đi xuất khẩu lao động hoặc vào Nam lập nghiệp. Anh nghe được nhiều câu chuyện xúc động từ đó nhưng chưa đủ chất liệu để sáng tác. 

Phan Mạnh Quỳnh xuất hiện với tư cách khách mời trong đêm nhạc của Mỹ Tâm.
Phan Mạnh Quỳnh xuất hiện với tư cách khách mời trong đêm nhạc của Mỹ Tâm

Cho đến một ngày, Phan Mạnh Quỳnh từ xa trở về nhà và nhận thấy rõ rệt sự thiếu vắng của những thanh niên trong làng - những người cùng anh lớn lên từ thuở bé. Họ hầu hết đều chọn con đường đi xuất khẩu lao động và nhiều năm sau mới trở về hoặc có người không trở về nữa.

“Khi tôi bắt đầu sáng tác và có một chút tên tuổi, anh em trong làng quý lắm, vì lâu nay trong làng không có người làm công việc nghệ thuật. Anh em nhắn tin chúc mừng, chia sẻ và kể cho nhau nghe cuộc sống hiện tại. Ở trong làng, nhiều anh em đi làm trái phép vì muốn chi phí thấp nhất, họ sang đó làm các công việc rất vất vả. Đến năm 2014, tôi trở về nhà và chứng kiến sự thiếu vắng của những bạn bè đồng trang lứa, họ đi rất nhiều nên tôi đủ chất liệu để viết Nước ngoài”, Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ.  

Ca sĩ Mỹ Tâm có phần thể hiện Nước ngoài cảm xúc, rung động người nghe.
Ca sĩ Mỹ Tâm có phần thể hiện Nước ngoài cảm xúc, khiến người nghe rung động

Ca sĩ Mỹ Tâm cho biết, khi đọc thông tin trên báo chí, mỗi dòng tin đề cập đến những lao động Việt thiệt mạng trong container ở Anh đều khiến cô nhói lòng. Hay thông tin về các thực tập sinh người Việt bị đối xử tệ bạc đều khiến cô xót xa, thương cảm. Mỹ Tâm chia sẻ, cô cũng có một người anh trai đang ở nước ngoài. Mỗi lần sang gặp anh cùng bạn bè của anh, cô đều được nghe nhiều câu chuyện về sự cực nhọc, vất vả của người lao động Việt xa xứ. Họ luôn ước mơ được đoàn tụ gia đình, quê hương.

Mỹ Tâm - Phan Mạnh Quỳnh nâng nhau trong âm nhạc

Về kỹ thuật và giọng hát giàu cảm xúc của ca sĩ Mỹ Tâm, không cần phải bàn cãi vì bấy lâu, chúng luôn đẹp và tròn trịa. Nay, bằng sự từng trải, Mỹ Tâm lại càng hát tình hơn, cho thấy sự trưởng thành, đằm thắm hơn trong âm nhạc.

Còn về sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh, đây cũng là phạm trù đứng riêng biệt trong làng nhạc. Các ca khúc giàu chiêm nghiệm, cảm xúc và mang màu sắc rất riêng của Phan Mạnh Quỳnh không lẫn vào đâu với những luyến láy đặc biệt, với giai điệu có khi dồn nén khi lại chậm rãi và phần ca từ được chắt lọc tuyệt đối.

Nhiều khán giả đề nghị Mỹ Tâm nên tiếp tục thực hiện đêm nhạc riêng với Phan Mạnh Quỳnh.
Nhiều khán giả đề nghị Mỹ Tâm nên tiếp tục thực hiện đêm nhạc riêng với Phan Mạnh Quỳnh

Sự kết hợp giữa tiếng hát của Mỹ Tâm và âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh nâng nhau lên, tạo ra được sự mới mẻ cho cả hai. Cho đến hiện tại, đêm nhạc với khách mời Phan Mạnh Quỳnh là đêm hay nhất của ca sĩ Mỹ Tâm trong chuỗi My Soul 1981 của cô. Đây là đêm nhạc đầu tiên, Mỹ Tâm hạn chế tương tác với khán giả - điều mà cô thường làm ở 2 đêm trước - chỉ để giữ mạch cảm xúc thể hiện các sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh. Hơn một lần, Mỹ Tâm nói các ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh khó thể hiện và cũng hơn nhiều lần, nữ ca sĩ khen sáng tác của anh chạm đến cảm xúc, mang đậm sự nữ tính.

Đêm nhạc chia làm 2 phần rõ rệt. Với phần đầu là những ca khúc mang màu sắc tươi vui của người mới yêu, đang yêu hay chí ít, cô gái hay chàng trai trong các sáng tác không đau khổ vì chuyện tình cảm. Sang phần thứ hai, liền lạc là nỗi lòng của người trong cuộc sau chuyện tình tan vỡ, những nỗi day dứt khôn nguôi về cuộc đời, thân phận.

Điểm trừ duy nhất của đêm nhạc nằm ở bài hát cuối - Vợ người ta. Ca sĩ Mỹ Tâm nói đây là ca khúc giúp cô biết đến Phan Mạnh Quỳnh nên phải có trong đêm nhạc. Tuy nhiên, giữa bản phối và lời nhạc Vợ người ta không có sự kết nối. Màu sắc bản phối khá sang, hòa âm hay nhưng khi đi cùng lời hát mang tính trào phúng lại chưa phù hợp.

Sau đêm nhạc với Phan Mạnh Quỳnh, lẽ ra, Mỹ Tâm sẽ thực hiện 2 đêm nhạc khác trước khi tổ chức đêm gala cuối cùng (tổng cộng 6 đêm nhạc như dự kiến), nhưng cô sẽ gộp 3 đêm lại thành một, tổ chức vào ngày 26/3 sắp tới. Mỹ Tâm cũng cho biết cô đang suy nghĩ đến chuyện tổ chức biểu diễn trực tiếp, thay vì trực tuyến, với số lượng khách mời giới hạn.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI