Mua 3 con rắn lục đuôi đỏ về làm thú cưng, bé trai 13 tuổi bị rắn cắn nguy hiểm tính mạng

06/05/2022 - 09:54

PNO - Giấu gia đình đặt mua 3 con rắn lục đuôi đỏ về làm thú cưng, cậu bé 13 tuổi ở Hà Nội bị rắn cắn phải nhập viện cấp cứu.

 

 

Bé trai 13 tuổi suýt nguy hiểm tới tính mạng vì mua rắn lục đuôi đỏ về làm thú cung
 

Bé trai 13 tuổi suýt nguy hiểm tính mạng vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Ngày 6/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một bé trai 13 tuổi bị rắn độc cắn nguy hiểm tới tính mạng. Điều đáng nói, con rắn độc này lại chính là "thú cưng" của bệnh nhi.

Mẹ của bệnh nhi chia sẻ, con trai mình rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, bé giấu người nhà tự lên mạng đặt mua 3 con rắn lục đuôi đỏ về nuôi. Khoảng 15g30 ngày 3/5, bé thay chuồng cho rắn trong phòng riêng, trong quá trình di chuyển rắn, bé dùng que sắt gắp rắn sang hộp khác, tuy nhiên trong lúc đóng hộp nuôi rắn lại, bé bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. 

Sau tai nạn, cháu bé chạy ra báo người nhà. Khi vào phòng kiểm tra, gia đình tá hỏa thấy 3 con rắn được để trong hộp và giấu trong tủ quần áo. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

TS.BS Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, mặc dù vừa bị rắn cắn nhưng bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức...

Các bác sĩ nhận định vết thương của bệnh nhi là do rắn độc cắn, qua hỏi bệnh đã biết được do rắn lục đuôi đỏ, một trong những loài rắn cực độc. Ngay lập tức bệnh nhi được truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương... Hiện sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định. Dự kiến bé có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh, chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau. Vết cắn của loài rắn này thường gây chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề. 

Hiện tại, một số cửa hàng bán thú nuôi trên mạng có bán cũng như hướng dẫn cách nuôi rắn. Tuy nhiên, khác với chó, mèo, chim là những loài thú cưng quen thuộc, rắn rất nguy hiểm, đặc biệt là khi trẻ nhỏ tự mua rắn về nhà nuôi. "Các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, giải thích cho trẻ, không nên cho trẻ nuôi rắn làm thú cưng", TS.BS Duy khuyến cáo. 

Các bác sĩ cảnh báo, khi bị rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn. Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc. Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên. Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện. Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý, dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Chú ý, không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây... lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn nhằm giúp bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI