Mắc loạt bệnh văn phòng chỉ vì thói quen "ăn cắp" giờ nghỉ trưa để lướt web

20/06/2016 - 07:11

Ngoài ra, việc ngồi sai tư thế này còn làm cho phần cột sống, vai gáy bị lệch lạc. Như vậy chỉ 1 thời gian sau đảm bảo các bệnh về gai đôi cột sống, đau vai gáy, đau đốt sống cổ, lệch đĩa đệm… sẽ ghé thăm.

Giờ nghỉ trưa, chị em văn phòng thường tranh thủ ngồi lại máy tính để lướt facbook, chát nói chuyện, vào các trang báo mạng đọc thông tin… Nó dần trở thành thói quen của mỗi người, những thói quen đó tưởng chừng vô hại nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà chị em không hề hay biết.

Thói quen “ăn cắp” giờ nghỉ trưa của bản thân gây hao tổn sức khỏe

Đa phần dân văn phòng đều chọn giải pháp ở lại công sở vào giờ nghỉ trưa để không phải đi lại nhiều, lại có thêm chút thời gian cho bản thân. Họ sẵn sàng cắt đi giờ nghỉ trưa của mình để ngồi bên máy tính. Chị Huyền My (Gia Lâm – Hà Nội) cho biết: “Từ ngày con gái được 1 tuổi là tôi không về trưa nữa. Tôi tự chuẩn bị cơm mang đi làm, ăn ù một cái cho xong rồi ngồi tám chuyện với lũ bạn cho thoải mái”.

Chị My đơn giản nghĩ, việc ngồi tám chuyện đó là giải trí không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên chị mới làm như thế. Việc làm này của chị vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà chị không biết.

Mac loat benh van phong chi vi thoi quen

Ảnh minh họa

Trong giờ nghỉ trưa cần phải để cơ thể nghỉ ngơi sau cả buổi sáng làm việc căng thẳng, để tiếp thêm năng lượng cho 1 buổi chiều làm việc hiệu quả. Vậy mà chị lại ăn vội ăn vàng “cho xong” để tiếp tục ngồi máy tính. Ngay tức khắc thì có thể cơ thể của chị chưa lên tiếng, nhưng về lâu dài thì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Khi ngồi lâu 1 chỗ, nhất là ngồi bên màn hình máy tính sẽ vô cùng nguy hại. Nó làm cho quá trình tuần hoàn máu không được suôn sẻ, lâu dần gây ra các bệnh về thần kinh và tim mạch. Mặc khác, việc vừa ăn xong lại ngồi ì như chị My như thế sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Trước mắt sẽ làm cho chị bị tức bụng, dần dần sẽ tiến triển thành bệnh đau dạ dày nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, trong thời gian dài.

Chưa kể, vào giờ nghỉ trưa chị em được thoải mái ngồi máy tính với đủ các kiểu tư thế được cho là thoải mái nhất: thói quen thường xuyên vắt chéo chân hoặc co chân lên ghế… Đây là những tư thế sẽ làm ảnh hưởng tới khung xương chậu và là điều kiện tốt cho nấm và vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh viêm âm đạo, nhiễm nấm…

Mac loat benh van phong chi vi thoi quen

Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc ngồi sai tư thế này còn làm cho phần cột sống, vai gáy bị lệch lạc. Như vậy chỉ 1 thời gian sau đảm bảo các bệnh về gai đôi cột sống, đau vai gáy, đau đốt sống cổ, lệch đĩa đệm… sẽ ghé thăm.

Dễ bị sốc nhiệt, cơ thể giảm sức đề kháng vì ngồi lì trong phòng điều hòa

Với thời tiết nóng bức như hiện này, môi trường điều hòa tại văn phòng được cho là môi trường lý tưởng. Vì thế hầu hết dân văn phòng chọn ở lì trong đó suốt 8 tiếng vàng ngọc. Đặc biệt là chị em phụ nữ, với họ chỉ ở trong đó thì dàn da của họ mới không lo bị cháy nắng. Chỉ vì suy nghĩ như vậy mà chị Ngọc Lan (công ty cổ phần truyền thông tại Hà Nội) chọn ở văn phòng giờ nghỉ trưa mà không ra ngoài ăn trưa, trà đá cùng đồng nghiệp. Chị nói: “Trời nắng thế này, ra ngoài sợ lắm, cháy hết da. Nhưng phải nói ở lì trong môi trường điều hòa từ sáng tới chiều tối, mệt mỏi thật”.

Sự mệt mỏi mà chị Lan nói ở đây đó chính là thay đổi nhiệt độ giữa môi trường điều hòa và nhiệt độ ngoài trời. Đã có rất nhiều trường hợp bị sốc nhiệt do thay đổi môi trường đột ngột gây choáng váng, thậm chí ngất xỉu. Ngoài ra, cũng chính môi trường điều hòa làm cho sức kháng của cơ thể sẽ bị giảm sút đi rất nhiều. Đó là lý do tại sao nhiều người nói, ngồi điều hòa nhiều lại hay bị ốm vặt.

Ngoài ra, sau khi ăn xong, chị em lại lập tức ngồi máy tính, thậm chí vừa ăn vừa lướt web, việc này làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đó là một trong những nguyên nhân bị bệnh đau dạ dày mà dân văn phòng hay mắc phải.

Những lưu ý để chị em văn phòng có một sức khỏe tốt

Để hạn chế bệnh văn phòng, đầu tiên, mọi người nên tuyệt đối tôn trọng giờ nghỉ ngơi của bản thân để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không tranh thủ ngồi máy tính thư giãn vào giờ nghỉ trưa bởi lợi thì ít mà hại thì nhiều.

Áp dụng một số bài tập tại chỗ trong giờ làm việc như co, duỗi chân tay, tập hít thở, tập cơ bụng tại chỗ, để mắt thư giãn trong vài phút rồi lại làm việc tiếp.

Tránh tình trạng ngồi lì bên máy tính từ sáng tới chiều làm cơ thể bí bách, khó chịu, mệt mỏi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sau khi ăn trưa xong, bạn cần nghỉ ngơi 1 lát sau đó chọn tư thế ngủ đúng nhất để ngả lưng, lấy lại năng lượng cho một buổi chiều làm việc hiệu quả.

H.V

 
TIN MỚI