Lừa tình, tiền qua Internet: Sập bẫy thư tình

21/09/2015 - 13:58

Sau 5 năm kể từ phi vụ đầu tiên tại TP.HCM, các nhóm lừa đảo công nghệ cao trên Internet bắt đầu nhắm đến phụ nữ sinh sống tại Hà Nội...

Lua tinh, tien qua Internet: Sap bay thu tinh
Người của ngân hàng Nordea

Dù thủ đoạn không thay đổi nhiều nhưng danh sách nạn nhân đang ngày một dài hơn vì nhữgg bức thư gửi đến có nội dung "mượt" hơn cả truyện ngôn tình.

Những lời "có cánh"

Gặp nhiều chuyện buồn trong tình cảm cá nhân, đầu tháng 8/2015, chị Nhung (SN 1985, ngụ Hoàng Mai, TP.Hà Nội) tìm đến website henho.org kết bạn.

Với thông tin trên hồ sơ cá nhân là “tìm người yêu lâu dài”, ngày 10/8 một người đàn ông tên James Russell gửi thư điện tử cho chị, bày tỏ nguyện vọng muốn được tìm hiểu để tiến đến hôn nhân.

“Anh hiểu rằng em không biết nhiều tiếng Anh nhưng anh rất sẵn lòng hướng dẫn cho em”, James mở đầu lá thư với cố gắng xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Qua lá thư “giãi bày tâm sự” thứ hai, James cho biết anh ta đã ly hôn từ năm 2006, có một con gái tên Lisa, năm nay 14 tuổi, đang học trung học tại Arizona.

Xen giữa những chia sẻ về cuộc hôn nhân tan vỡ, nỗi buồn khi vợ bỏ theo người đàn ông khác, James dành cho chị Nhung những lời “có cánh”: “Anh muốn em biết rằng, gặp được em là điều tuyệt vời và hạnh phúc của cuộc đời anh”, “Anh hiểu giá trị của em đối với cuộc đời mình và anh cảm ơn em từ sâu thẳm trái tim”, “Lá thư của em đã mang đến cho anh một ngày tươi sáng”...

Cũng theo bức thư tình thứ hai James viết để tự giới thiệu, anh ta sống lạc quan, thích thưởng thức opera, nhạc đồng quê, không hút thuốc lá và chỉ uống rượu vang đỏ chứ không uống rượu mạnh.

Đặc biệt, James là một người không ngừng học hỏi. Anh ta tốt nghiệp đại học Chicago, làm việc tại trung tâm nghiên cứu sau đó theo học thạc sĩ tại Đại học King London.

“Em biết không, anh vẫn tiếp tục học mỗi ngày”, James viết. Hiện công việc của James là giám sát dự án tại Glasgow, thành phố lớn nhất Scotland. Người đàn ông “chuẩn tuyệt đối” này đề nghị cô gái thủ đô kể nhiều hơn về bản thân, công việc, ngày sinh nhật cũng như phương châm sống.

 “Anh rất hạnh phúc nếu em có thể là người phụ nữ lý tưởng bên anh”, James vào thẳng vấn đề và cuối thư bày tỏ hy vọng tha thiết được sớm gặp mặt chị Nhung. Cũng sau lá thư này, James bắt đầu đạo diễn cho một kịch bản tình yêu qua thư...

Lua tinh, tien qua Internet: Sap bay thu tinh
Vé máy bay giả thông báo lịch trình James đi từ Thụy Điển sang Việt Nam

Khoảng 10g sáng thứ Sáu ngày 21/8, sau phản hồi cảm ơn ngắn gọn của chị Nhung, James tiếp tục gửi thêm một bức thư với nội dung xúc động.

“Cưng ơi, em ngủ ngon không? Buổi tối của em thế nào, tình yêu của anh? Cảm ơn Chúa đã mang chúng ta đến bên tình yêu và có một mối quan hệ nghiêm túc. Anh hiểu em không thể tâm sự nhiều với anh bằng tiếng Anh.

Anh muốn em biết rằng anh đã học tiếng Việt hồi đại học vì được các bạn học người Việt dạy. Em có thể viết cho anh bằng tiếng Việt. Anh rất nhớ em và anh hình dung ra lúc gặp em, nhìn vào mắt em khi chúng ta ngồi uống cà phê cùng nhau. Và, anh sẽ nói cho em biết rằng em đẹp thế nào”, James viết.

"Ngất" vì tình, mất tích vì tiền

Ngày 28/8, James cho biết được Công ty xây dựng TRI (công ty James làm việc) giao nhiệm vụ đi Stockholm, Thụy Điển giám sát dự án cho phía đối tác là công ty xây dựng NCC. Phía đối tác đã chuyển cho đại diện của TRI là James số tiền 520.000USD.

Do nóng lòng muốn gặp chị Nhung, James đã lên kế hoạch đến Việt Nam vào ngày 18/9. Kèm thư, người đàn ông “tài năng” này gửi cho chị Nhung xem bản thỏa thuận dự án đã ký kết. Bốn ngày sau, James tiếp tục gửi thư cho chị Nhung, kèm theo là vé máy bay đã đặt.

Theo đó, chuyến bay chở James khởi hành từ Stockholm sẽ quá cảnh tại Pháp và đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 11g ngày 18/9. James nhờ chị Nhung tìm một căn hộ vì anh ta không thích ở khách sạn. Căn hộ này, James cho biết sẽ dùng 50% tổng số tiền được đối tác Thụy Điển thanh toán để mua khi anh ta đến Việt Nam.

 
TIN MỚI