Lũ lụt tại Trung Quốc khiến rau quả xuất khẩu Việt Nam gặp khó

22/08/2020 - 15:35

PNO - Xuất khẩu hàng rau quả tháng 7/2020 đạt 240 triệu USD, giảm 1,8% so với tháng 7/2019. Trong 7 tháng đầu năm xuất khẩu ngành hàng này ước đạt 2 tỷ USD, giảm 12,3%.

Hiện một số loại trái cây trong nước đang bước vào kỳ thu hoạch rộ như: nhãn, thanh long... nhưng việc xuất khẩu đi Trung Quốc gặp khó khăn khiến giá các mặt hàng này sụt giảm mạnh.

Mặc dù giảm nhưng trái cây vẫn là chủng loại xuất khẩu chính nửa đầu năm đạt 1,2 tỷ USD, giảm 22,9% so với cùng kỳ 2019.
Tình hình mưa lũ kéo dài tại Trung Quốc khiến việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn

Xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 921,6 triệu USD, giảm 31,4% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện nhiều mặt hàng đặc biệt là trái cây tươi như thanh long, dưa hấu, nhãn… xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn do tình hình mưa lũ kéo dài. Tuy nhiên, theo nhận định của các đầu mối, khó khăn này chỉ là ngắn hạn, về lâu dài nhu cầu các mặt hàng rau quả của Trung Quốc vẫn rất lớn.

Một tín hiệu lạc quan, trong khi xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc sụt giảm mạnh thì tại các thị trường Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc), Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Hàn Quốc, Úc lại tăng mạnh. Đây đều là các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng. Trong tháng 7 vừa qua, 20 tấn thanh long ruột đỏ của tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang Nhật Bản; lần đầu tiên 30 tấn nhãn của tỉnh Sơn La được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; 7 tấn sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào bang New South Wales của Úc hay 10 tấn thanh long ruột đỏ đã được xuất khẩu sang thị trường Nga…

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là cơ hội tốt để đẩy mạnh xuất khẩu chủng loại quả sang các thị trường tiềm năng lớn này.

Hoàng Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI