Lợi ích của việc học nghề là gì?

27/07/2021 - 18:13

PNO - Ngày 26/7/2021 trở thành cột mốc quan trọng với gần 1 triệu học sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông (TN THPT) năm 2021. Trong số này, sẽ có những thí sinh không đủ điều kiện đậu vào các trường đại học. Vậy đâu là cánh cổng trường phù hợp cho các em trong giai đoạn tiếp theo? Học nghề hay tiếp tục luyện thi để vào đại học?

Được đào tạo kiến thức thực hành là chính

Đại học là một môi trường tốt với sinh viên có đủ năng lực để học tập theo hướng tư duy nghiên cứu. Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh sau tốt nghiệp THPT đều có thể đủ năng lực nghiên cứu và phù hợp với bậc đại học. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 và cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến thị trường lao động toàn cầu, đặc biệt là những thị trường như Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Điều này đòi hỏi nhân sự trẻ chuẩn bị bước vào thị trường lao động cạnh tranh gay gắt phải được trang bị kỹ năng nghề vững vàng, kiến thức đáp ứng kịp với sự thay đổi và thái độ làm việc tích cực. Những em không có năng lực phù hợp để vào đại học có thể cân nhắc đến những trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Doanh nghiệp tham gia đánh giá kết quả học tập của sinh viên - Ảnh: CĐ Việt Mỹ
Doanh nghiệp tham gia đánh giá kết quả học tập của sinh viên - Ảnh: CĐ Việt Mỹ

Tại các cơ sở đào tạo nghề, chương trình đào tạo chú trọng thực hành thực tế hơn lý thuyết. Đặc biệt, nội dung, kiến thức nghề được cập nhật tiệm cận với yêu cầu nhà tuyển dụng khi các trường hằng năm mời doanh nghiệp tham gia thẩm định mức độ phù hợp của giáo trình với thực tế sản xuất - kinh doanh ngoài thị trường. Trong quá trình đào tạo, các trường trung cấp cao đẳng đã nỗ lực thay đổi kịp với thời đại, chất lượng dần được nâng cao, phù hợp với hướng học theo dự án (project based learning), chú trọng thời gian thực hành nghề và vun đắp kỹ năng cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và tuyển dụng nhân lực kỹ thuật cao.

Thạc sĩ Phan Thị Mai Trang - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ cho biết: “Tại Cao đẳng Việt Mỹ, chúng tôi mời các doanh nghiệp đối tác tham gia đánh giá chương trình đào tạo của trường qua lăng kính thực tiễn để kịp thời điều chỉnh với yêu cầu nhân sự từ thị trường và từ đó tạo ra sự tiệm cận giữa đào tạo trong nhà trường và tuyển dụng của doanh nghiệp”.

Được định hướng và chuẩn bị kỹ năng nền tảng cho “đầu ra”

Chất lượng đầu ra của giáo dục đào tạo bị ảnh hưởng bởi chất lượng đầu vào và kết quả của quá trình đào tạo học viên tại cơ sở. Hiện nay, phần lớn các trường đại học đưa ra điều kiện xét tuyển dựa vào điểm thi TN THPT hoặc học bạ 3 năm THPT. Tuy nhiên, việc xét tuyển chỉ dựa vào điểm thi 3 môn không phản ánh hết được những kỹ năng phẩm chất cần thiết để lựa chọn người học phù hợp với một ngành nghề. Những học sinh có điểm xét học bạ thấp hơn chưa chắc không có đam mê và tố chất phù hợp. Chính vì vậy, các trường cao đẳng - trung cấp luôn chào đón tất cả học sinh, dù điểm thi của các em có thấp hay cao cũng không ảnh hưởng đến mục đích học tập và cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên Trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh: CĐ Việt Mỹ
Ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên Trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh: CĐ Việt Mỹ

Công tác hướng nghiệp và lộ trình đào tạo tại các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã được thay đổi theo yêu cầu của xã hội. Từ lúc nhập học cho đến khi tốt nghiệp, các em sẽ trải qua 3 giai đoạn, bao gồm: xây dựng kỹ năng cơ bản, hình thành kỹ năng nghề nghiệp, thực hành kỹ năng nghề. Ở đó, người học sẽ được đào tạo theo phương châm thực hành với thời lượng quy định chiếm 70% thời gian học; tiếp cận và học tập với doanh nghiệp từ học kỳ I và làm việc theo dự án. Bên cạnh đó, một số trường còn tạo thêm những khóa kỹ năng định hướng trong học tập và làm việc cũng như nâng cao kỹ năng ngoại ngữ.

Giảng viên tại Cao đẳng Việt Mỹ đa phần là các anh chị quản lý, những người làm nghề đã qua đào tạo thạc sĩ trong và ngoài nước đào tạo các chuyên đề môn học như kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc, giao tiếp kinh doanh, tiếp thị số (Digital Marketing), khởi sự doanh nghiệp, quan hệ công chúng... và chương trình nâng tầm ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Đạo diễn Đào Minh Vũ (Vũ Loki) - Giám đốc điều hành công ty SCBC - Tổng đạo diễn của Lễ hội ánh sáng Countdown Lights tại phố đi bộ từ 2019-2021, giảng dạy môn Tổ chức sự kiện, Khoa Quản trị, Trường Cao Đẳng Việt Mỹ chia sẻ: “Mong muốn của tôi là nhìn thấy sinh viên của mình thương cái nghề mình chọn, tự tin vào chính mình khi bước vào doanh nghiệp và sẵn sàng bước ra thế giới học hỏi không ngừng. Chính vì vậy, trong quá trình giảng dạy, tôi mang đến những kiến thức, tình huống thực tế để hỗ trợ các em hiểu hơn về nghề, định hướng các em lựa chọn công việc phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp”.

Phấn Hồng

 

Nguồn: Cao đẳng Việt Mỹ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI