Liên tục học online, nhiều học sinh lớp 1, 2 bị "kẹt" lại trong kỳ kiểm tra học kỳ 1

13/03/2022 - 06:47

PNO - Đã bước sang giữa học kỳ 2 song nhiều trường tiểu học tại TPHCM vẫn chưa thể hoàn thành kiểm tra học kỳ 1 cho học sinh lớp 1 và lớp 2.

Nguyên nhân do số ca F0 trong trường học tại TPHCM trong suốt vài tuần nay chưa có chiều hướng giảm, đặc biệt với học sinh tiểu học. Trường học trên địa bàn thành phố liên tục phải chuyển đổi hình thức dạy học, kéo theo nhiều học sinh phải chuyển sang học trực tuyến.

Bà Võ Thị Diễm Phượng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cần Giờ cho hay, hiện nay toàn quận có trên 20 lớp đang học trực tuyến, chủ yếu ở bậc tiểu học. Nhiều học sinh lớp 1 và 2 trên địa bàn huyện vẫn chưa hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 do đang là F0, F1, lớp học đang phải chuyển sang học trực tuyến.

Việc phải tổ chức thành nhiều đợt kiểm tra “lắt nhắt” khi học sinh liên tục chuyển trạng thái học tập đặt trường “rơi vào thế khó”. Càng khó hơn khi giáo viên phải thiết kế đề kiểm tra ở mỗi đợt sao cho đảm bảo tính công bằng, khách quan nhất.

“Đến nay trường đã phải tổ chức thành 4 đợt kiểm tra học kỳ 1 nhưng vẫn còn khoảng vài chục học sinh lớp 1 và lớp 2 chưa được kiểm tra trực tiếp do đang là F0, F1. Theo quy định của Sở GD-ĐT, các em chỉ được kiểm tra khi đến trường học trực tiếp nên trường đang xây dựng thêm một số bộ đề. Tuy nhiên, giáo viên rất cực vì việc học trực tuyến liên tục diễn ra. Nếu được tổ chức kiểm tra trực tuyến thì đỡ hơn rất nhiều cho trường”, hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận 11 nói. 

TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1, 2
TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1 và lớp 2

Bà Lâm Hồng Lãm Thuý - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, đến thời điểm này 90% học sinh lớp 1 và lớp 2 trên toàn thành phố đã hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp. 10% còn lại các em đang là F0, F1, do lớp học đang học trực tuyến. 

Theo bà Lãm Thuý, quy định của Sở GD-ĐT TPHCM và Bộ GD-ĐT, bài kiểm tra định kỳ học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2 chỉ được thực hiện khi học sinh quay trở lại trường học bằng hình thức trực tiếp. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng tại thời điểm kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra trực tiếp thì trường học mới được phép tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh.

“Trường hợp bất khả kháng ở đây tức là trường học hay địa phương phải chuyển sang học trực tuyến theo quy định”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý chỉ rõ. 

Tại TPHCM, theo bà Thuý, hiện nay thành phố vẫn đang duy trì dạy và học trực tiếp. Một bộ phận học sinh phải chuyển trạng thái học tập để phòng chống dịch tuy nhiên các em sẽ quay trở lại trường 1 tuần sau đó. Vì thế, những trường hợp này không được xem là bất khả kháng.

“Do vậy, TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2. 10% học sinh chưa được kiểm tra khi các em trở lại trường học trực tiếp sau thời gian cách ly, điều trị, trường học sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp cho các em bằng bộ đề kiểm tra dự phòng. Để không quá vất vả, các trường không nên kiểm tra “lắt nhắt” theo kiểu em nào đi học thì kiểm tra em đó mà cần tính toán để tổ chức kiểm tra thuận lợi nhất”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý nhấn mạnh. 

Tấn Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI