Lãnh cục nợ 136 tỷ đồng vì sợ kiểm điểm

16/09/2014 - 07:20

PNO - PN - 127km đường giao thông cho ô tô, 213km đường bê tông đến tận xóm ngõ, hàng chục km bờ kè, hơn 100 cây cầu bê tông là những công trình mà H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đạt được khi xây dựng nông thôn mới (NTM).

edf40wrjww2tblPage:Content

Đây một trong năm huyện của cả nước được Ban chỉ đạo chương trình quốc gia xây dựng NTM trung ương chọn làm điểm về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015. Nhưng, sau ba năm chuyển mình, huyện đang phải đối mặt với số nợ lớn: 136 tỷ đồng.

Làm đồng loạt, nợ ắp lẫm

Tháng 2/2014, ông Phạm Văn Thơi - Công ty TNHH MTV xây dựng Kiến Phát Hưng, ông Lê Văn Kiệt - doanh nghiệp (DN) tư nhân Lê Văn Kiệt và ông Trần Tài - Công ty TNHH MTV Thiên Tài Phước Long đã gửi đơn đến HĐND và UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị chỉ đạo H.Phước Long thanh toán dứt điểm nợ đọng trong xây dựng cơ bản cho các DN này với số tiền khoảng 17 tỷ đồng.

Lanh cuc no 136 ty dong vi so kiem diem

Gương mặt mới từ phong trào xây dựng nông thôn mới ở H.Phước Long

Tiếp xúc với chúng tôi, người đại diện cho Công ty Kiến Phát Hưng cho biết, năm 2011, khi H.Phước Long bắt tay xây dựng huyện NTM, lãnh đạo huyện đã kêu gọi rất nhiều DN cùng xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo đó, các DN có khả năng sẽ ứng tiền mua vật liệu, thuê nhân công xây dựng các hạng mục: đường giao thông bằng bê tông, nối liền các ấp, xã trong huyện, bờ kè…

Trong quá trình thi công, huyện sẽ thanh toán cho các DN này theo lộ trình: khi DN thực hiện được 50% số lượng công trình, huyện sẽ thanh toán 20% số tiền, thực hiện 80% sẽ được thanh toán 50%, đến khi hoàn tất công trình, được nghiệm thu, huyện sẽ thanh toán hết số tiền còn lại.

Tuy nhiên, các DN đã không được H.Phước Long thanh toán như cam kết. Nhiều đơn vị đồng loạt lên tiếng. Ngày 23/9/2013, tại cuộc họp bất thường, HĐND H.Phước Long đã ra Nghị quyết số 08/NQ-HĐND “về việc cho UBND huyện bảo lãnh 12 nhà thầu vay vốn tại ngân hàng (NH) NN&PTNT chi nhánh Phước Long” với cam kết: “Khi đến hạn mà các nhà thầu không trả dứt nợ (gốc và lãi) cho Chi nhánh NH NN&PTNT Phước Long theo thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng thì chấp thuận cho UBND huyện sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách năm 2014 để trả nợ thay”.

Tuy nhiên, sau khi nghị quyết này ra đời, chỉ có 5/12 nhà thầu có tên trong danh sách bảo lãnh được NH chấp thuận cho vay.

Ngày 25/1/2014, Huyện ủy, UBND H.Phước Long đã mời 26 DN xây dựng các công trình NTM tại huyện đến làm việc, hứa sẽ trả nợ trước Tết Giáp Ngọ. Nhưng cho đến nay, món nợ này vẫn chưa được thanh toán.

Vẫn tiếp tục “mua chịu” vật tư để làm

Sáng 11/9, trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ, ông Lâm Thành Sáo, Phó chủ tịch UBND H.Phước Long nói: “Không giống như các địa phương khác chỉ bắt đầu xây dựng NTM từ một đến hai xã, Phước Long là huyện được Ban chỉ đạo trung ương, Ban chỉ đạo tỉnh chọn làm huyện điểm nên huyện phải cùng lúc xây dựng các công trình trên 7/7 xã, phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt huyện NTM, nên trong quá trình thực hiện phát sinh nhiều vấn đề. Nếu không thực hiện, chúng tôi sẽ bị kiểm điểm vì không hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi thừa nhận là huyện đang nợ nhiều nhà thầu tham gia thực hiện các công trình xây dựng với số tiền không nhỏ”.

Ông Sáo cho biết, “Tại các buổi đối thoại với DN, lãnh đạo H.Phước Long đã giải thích với các đơn vị này về tiến độ thanh toán nợ chung. Chúng tôi cũng đã xin lỗi và mong họ thông cảm. Hiện nay chúng tôi đang cho bán đấu giá một số tài sản công để trả nợ. Đồng thời, để tiếp tục thực hiện phong trào, chúng tôi đã phải “mua chịu” vật tư của các DN, vận động người dân hưởng ứng ngày công lao động cùng nhau xây dựng quê nhà”.

Cũng trong ngày 11/9, chúng tôi đã hẹn ông Trần Hoàng Duyên, Bí thư Huyện ủy H.Phước Long để tìm hiểu thêm về nghị quyết “bảo lãnh vay” cho các nhà thầu. Ông Duyên nhận lời nhưng sau đó cáo lỗi “vì quá bận” và giới thiệu cho chúng tôi gặp ông Trương Công Thích - Phó chủ tịch HĐND huyện. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên lạc, ông Thích cho biết hiện ông đang “đi ruộng” (đi cơ sở - PV) nên không gặp được.

Khi chúng tôi đăng ký làm việc với lãnh đạo tỉnh, bà Cao Xuân Thu Vân - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu nói: “Để xem lại vấn đề (số nợ của huyện và nghị quyết) rồi sẽ sắp xếp lịch hẹn”. Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 28/8, ông Lê Thanh Hùng - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Nghị quyết số 08 của HĐND H.Phước Long là sai, vì huyện không có thẩm quyền ban hành nghị quyết như vậy.

Từ năm 2011 đến nay, H.Phước Long đã đầu tư hơn 273 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gần 18 tỷ đồng, số nợ các doanh nghiệp nhà thầu hơn 136 tỷ đồng, số còn lại từ ngân sách của tỉnh, huyện, huy động từ nhân dân và các nguồn khác.

Đến nay, H.Phước Long đã công nhận được hai xã NTM là xã Phước Long và xã Phong Thạnh Tây B. Các xã còn lại phấn đấu đến đầu năm 2015 đạt 19/19 tiêu chí, đến cuối năm 2015 đạt huyện NTM.


Hiền Dung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI