Làm sao để tha thứ chuyện chồng từng có thời gian hẹn hò với những người con gái khác?

03/12/2022 - 19:00

PNO - "Nguyên liệu" để xây dựng lại hạnh phúc gia đình từ xưa tới giờ luôn phải là tình yêu, lòng tôn trọng, sự tin tưởng vào nhau giữa hai người.

Chị Hạnh Dung ơi,

Chồng của em đã có một thời gian hẹn hò riêng với những người con gái khác, em có nên tha thứ và xây dựng lại cùng chồng không ạ?

Sunny

Em Sunny thân mến,

Trước khi suy nghĩ xem em có nên tha thứ và xây dựng lại hay không, em cần phải xem chồng em có xứng đáng được tha thứ hay không, và những gì còn lại của cuộc hôn nhân giữa em và chồng, sau những tàn phá, đổ vỡ mà người gây nên nó chính là chồng em, có còn đủ nguyên vật liệu để xây dựng lại hay không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Con người ta ai cũng có thể mắc lỗi lầm, thậm chí những lỗi lầm rất lớn. Đời sống gia đình không phải lúc nào cũng bằng phẳng, êm ái, hạnh phúc. Chuyện "đi sai đường", "say nắng" một ai đó bên ngoài cũng không hiếm, nhưng không phải mọi gia đình đều tan vỡ vì điều ấy.

Đó chính là vì rất nhiều người biết "chạy lại", biết "quay đầu là bờ", nghĩa là biết hối hận, biết tích cực sửa chữa sai lầm của mình.

Đó chính là lý do khiến chồng em quay lại: anh ta còn yêu gia đình, anh ta thật sự tỉnh ngộ, hiểu ra và trân trọng giá trị của gia đình, và anh ta cũng tha thiết muốn xây dựng lại gia đình cùng em, cầu mong sự tha thứ của em.

Bởi, người ta nói hầu như mọi đàn ông khi ngoại tình đều không muốn bỏ vợ, bỏ con. Với họ, những quan hệ ngoài luồng đó chỉ là những cuộc vui thêm thắt mà thôi.

Nó có nhiều lý do để xảy ra điều đó, do bản tính cũng có, do tình cờ những cơ hội đến quá dễ dàng, và họ không suy nghĩ chín chắn cũng có, do họ có gì đó chán chường, thất vọng về gia đình, về vợ mình cũng có...

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian rong chơi, có những người nhận ra gia đình mới là điều quý giá, vợ mình vẫn là hơn tất cả, và những cuộc "say nắng" bên ngoài là một sai lầm, không cần thiết. Anh ta thật sự muốn quay về, nhất định sẽ buông bỏ hết những thú vui bên ngoài.

Chứ không phải chỉ quay về như với một chặng nghỉ, mà nghỉ đâu tốt cho bằng nghỉ ở gia đình, nơi có người chăm sóc, lo toan, có sự bình an yên ấm. Hồi phục lại sức khỏe, anh ta sẽ lại tiếp tục những cuộc chơi khác.

Nên em, phải nhìn thật rõ những điều như vậy trong chồng em, nhất là trong trường hợp em nói "Có thời gian hẹn hò riêng với những cô gái", có nghĩa là không chỉ từng có một cô gái, mà còn nhiều cô gái khác nữa. Liệu điều đó có phải là bản tính khó sửa, khó bỏ của chồng em hay không?

"Nguyên liệu" để xây dựng lại hạnh phúc gia đình từ xưa tới giờ luôn phải là tình yêu, lòng tôn trọng, sự tin tưởng vào nhau giữa hai người. Trong trường hợp một trong hai người ngoại tình, rồi người ấy bây giờ thật sự muốn quay đầu, muốn sửa đổi, muốn lấy lại hạnh phúc cũ, thì chính em cần phải nhìn cho rõ xem, giữa em và chồng còn được chút nào trong cả ba điều đó, hay ít nhất là còn một điều trong ba điều đó hay không.

Ông bà mình nói "Có bột mới gột nên hồ", nếu tình yêu em cũng không còn chút gì, sự tôn trọng và tin tưởng cũng không có, thì việc cố gắng chắp nối lại chỉ khiến cho em đau khổ thêm, dằn vặt thêm mà thôi. Nhất là khi em thì cố gắng, giữ gìn, vun đắp... mà chồng em thì sẽ lại lặp lại những sai lầm đó.

Nhất là khi chồng em thật sự cũng đã quay về, nhưng tổn thương trong lòng em quá nặng, lòng tin không còn chút nào, sự tôn trọng cũng không có, những nghi ngờ, dằn vặt, căm hận... sẽ bào mòn cuộc sống của em, của gia đình, và trước sau gì cũng tan vỡ lần nữa.

Cho nên, em hãy cân nhắc vô cùng kỹ tất cả mọi điều rồi hãy quyết định. Quyết định nào cũng cần sự sáng suốt, hiểu biết và mạnh mẽ, em nhé!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI