“Kỳ tích” phòng vé của phim Việt nhờ đâu?

18/02/2023 - 08:22

PNO - 2 phim tết năm nay là "Nhà bà Nữ" và "Chị chị em em 2" đều thắng giòn giã ở phòng vé. So sánh doanh thu trong tương quan chất lượng, dễ thấy thời điểm phát hành quan trọng thế nào với một bộ phim. Nhưng đó có phải là tất cả?

Chọn đúng thu trăm tỉ

Sau gần 1 tháng ra rạp, phim Nhà bà Nữ vẫn duy trì ngôi quán quân phòng vé và chính thức phá kỷ lục của Bố già để trở thành phim Việt ăn khách nhất mọi thời (thu hơn 432 tỉ đồng). Phim Chị chị em em 2 cũng vượt qua mốc 100 tỉ và đang tiến đến cột mốc mới 120 tỉ đồng.

Thời điểm phát hành đóng góp vào doanh thu ngoạn mục của Nhà bà Nữ
Thời điểm phát hành đóng góp vào doanh thu ngoạn mục của Nhà bà Nữ

Phim có doanh thu “khủng” chưa chắc đã hay nhưng có thể chắc chắn một điều là nhờ chọn đúng thời điểm ra mắt. Điều này được chứng minh qua thành tích phòng vé của 10 phim Việt ăn khách nhất: có đến 6 phim ra rạp vào dịp lễ, tết (Nhà bà Nữ, Cua lại vợ bầu, Gái già lắm chiêu 3, Em chưa 18, Lật mặt 4: Nhà có khách, Lật mặt 5: 48h). Phim Bố già không phát hành trúng kỳ nghỉ dài ngày nhưng là phim Việt hiếm hoi ra rạp sau mùa tết đầu tiên không có phim nào trình chiếu (rạp đóng cửa vì COVID-19) nên khán giả hào hứng muốn đến rạp. Duy có 3 phim: Hai Phượng, Mắt biếc, Tiệc trăng máu thắng lớn mà không cần cậy nhờ yếu tố “mùa vụ”. 

Nhìn vào thành công không tưởng của Nhà bà NữChị chị em em 2, không ít người tiếc nuối cho Thanh Sói: Cúc dại trong đêm. So với mặt bằng chung, mức đầu tư phim của Ngô Thanh Vân vượt hẳn. Nếu chiếu tết, phim hoàn toàn có khả năng thu về nhiều hơn con số gần 23 tỉ đồng. Đáng nói là ê kíp phim này đã 2 lần đổi lịch chiếu, ban đầu từ 22/4/2022 sang tết dương lịch 2023, rồi sau đó bất ngờ đôn lên chiếu sớm hơn 1 tuần. Rốt cuộc, thay đổi này giúp phim Nghề siêu dễ hưởng lợi, thu hơn 70 tỉ đồng vì kịp thời “trám chỗ” ngày 22/4, “ăn theo” kỳ lễ 30/4 - 1/5 vì thời điểm đó không có phim Việt nào ra rạp.

Một phim khác có doanh thu ngoạn mục cũng nhờ chọn đúng “điểm rơi” là Bẫy ngọt ngào. Việc dời lịch chiếu đến 4 lần, trong đó lần cuối cùng chuyển từ tết Nguyên đán sang ngày lễ tình nhân 14/2 đã giúp phim trở thành chú ngựa ô phòng vé (thu gần 83 tỉ đồng, lập thành tích phim Việt ăn khách nhất nửa đầu năm 2022).

Trailer phim Nhà bà Nữ:

 

Câu chuyện chọn đúng thời điểm còn bao gồm cả việc biết “né” bom tấn ngoại. Thất bại của Thanh Sói: Cúc dại trong đêm chủ yếu do đối đầu với Avatar: Dòng chảy của nước ra rạp trước đó 1 tuần và chưa hề hạ nhiệt. Không tính được hiệu ứng của các phim nước ngoài phát hành cùng thời điểm còn là bài học dành cho Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác. Phim được đánh giá cao về chất lượng, phát hành vào dịp hè tưởng như hợp lý nhưng khi phải cạnh tranh với Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ tí hon thì hoàn toàn bị lép vế. Chưa kể còn đụng “thương hiệu” lớn khác là Thế giới khủng long: lãnh địa

Quan trọng nhất vẫn là chất lượng phim

Lễ, tết luôn là dịp nhiều khán giả đi xem phim rạp hơn các ngày thường. Điều này hiển nhiên không chỉ ở Việt Nam mà khắp nơi trên thế giới đều vậy. Nhưng mùa vụ chỉ là một yếu tố giúp phim ăn khách. Chị Tường Vi - nhà sản xuất phim cấp cao Công ty CJ HK (đơn vị sản xuất phim Bẫy ngọt ngào, Nghề siêu dễ, Nhà bà Nữ) - cho biết: “Thành công của một bộ phim do nhiều yếu tố, nhưng luôn bắt đầu từ chất lượng phim, sau đó mới đến chiến lược quảng bá, thời điểm phát hành. 3 yếu tố nào kể trên, nếu không mạnh, đều ảnh hưởng đến doanh thu phim. Ví dụ phim có chất lượng không tốt mà có chiến lược quảng bá tốt và thời điểm phát hành thuận lợi thì vẫn có thể thu hút khán giả được một thời gian ngắn. Tuy nhiên sau đó sẽ nhanh chóng bị khán giả quay lưng, doanh thu tổng của phim không khả quan hoặc đôi khi doanh thu đó ổn với mức kinh phí sản xuất thấp nhưng niềm tin của khán giả đối với phim Việt, xa hơn là uy tín của đạo diễn - nhà sản xuất bị giảm sút lớn”.

Bẫy ngọt ngào
Bẫy ngọt ngào có doanh thu ngoạn mục cũng nhờ chọn đúng “điểm rơi” 

Riêng chuyện tính toán né phim ngoại để có doanh thu, chị Tường Vi cho rằng: “Việc không có phim bom tấn cạnh tranh với phim Việt trong cùng một thời điểm phát hành là yếu tố đóng góp lớn cho thành công doanh thu của phim nhưng không phải là yếu tố quyết định khả năng lập kỷ lục phòng vé của một phim. Thực tế cho thấy, nhiều bộ phim Việt ra rạp trong lúc không có bom tấn của Mỹ nhưng cũng thất bại hoặc chỉ huề vốn, may mắn hơn thì lời một ít, chứ không hề có tiềm năng lập được kỷ lục nào”.

Tính đến Nhà bà Nữ, phim Việt đã có những bước tiến lớn ở phòng vé. Trong tốp 10 phim ăn khách nhất, những con số doanh thu nhảy múa từ hơn 100 tỉ đồng, lên 200 tỉ đồng rồi vọt lên hơn 400 tỉ đồng. Nhà bà Nữ dự báo sẽ có thể tiến tới cột mốc doanh thu 450 tỉ đồng, thậm chí 500 tỉ đồng. Những con số này trước đó không ai tin có phim Việt nào chạm đến nổi. Điều đó chứng tỏ tiềm năng để có những tác phẩm phá kỷ lục phòng vé vẫn còn.

Yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa” một khi cộng hưởng với chất lượng phim sẽ quyết định những cú nổ phòng vé mới. Thành tích của phim Bố già bị xô đổ sau 2 năm. Công chúng yêu điện ảnh đang háo hức chờ đợi xem mất bao lâu để Nhà bà Nữ bị soán ngôi.

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI